Posted On
การดูแลสุขภาพ

4 หลักคิดพิชิต “การลดไขมัน” ทำได้จะไม่มีคำว่าอ้วนอีกตลอดชีวิต

Posted By Biim

การลดไขมัน เป็นประโยคที่สาว ๆ ทุกคนจะต้องเคยคิด และได้ลองทำเป็นแน่ หลายคนอาจเลือกเชื่อวิธีที่ผิดจนทำให้ร่างกายเกิดปัญหา อย่างการอดอาหาร การตัดแป้งอย่างฉับพลัน แน่นอนว่าในช่วงแรกของการลดไขมันด้วยวิธีแบบนี้ร่างกายจะน้ำหนักลงฮวบฮาบแต่ก็ไม่ใช่วิธีที่ดีเพราะทำให้ร่างกายอ่อนแอในระยะยาว นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรมีหลักคิดที่ถูกต้องต่อการลดไขมันค่ะ ในขั้นแรกเราจำเป็นต้องเข้าใจก่อนว่าร่างกายเราเป็นเหมือนเครื่องจักรที่ซับซ้อน แต่มีรูปแบบตายตัว หน้าที่ของเราคือจำเป็นต้องเรียนรู้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายให้เข้าใจเสียก่อนจึงจะสามารถลดไขมันได้ถูกต้อง อย่างยืน แบบสุขภาพดี วันนี้เราจึงได้นำ 4 หลักคิดพิชิตการลดไขมัน […]

read more
Posted On
โรคภัยไข้เจ็บ

เป็นผู้ป่วย “พาร์กินสัน” ก็สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้

Posted By Biim

พาร์กินสัน (Parkinson’s Disease) คือ ผู้ป่วยที่มีภาวะผิดปกติทางระบบประสาทจนทำให้ร่างกายของผู้ป่วยไม่สามารถที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น การที่ผู้ป่วยมีการเคลื่อนไหวที่ช้าลง มือสั่น ตัวเกร็ง พูดไม่ชัด หรือการเดินของผู้ป่วยมีความช้าลงอย่างมาก ซึ่งลักษณะอาการเหล่านี้ของผู้ป่วยพาร์กินสัน (Parkinson’s Disease) จะส่งผลให้การใช้ชีวิตประจำวันมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขณะที่ใช้ชีวิตประจำวันได้ง่าย หรือไม่สามารถที่จะทำกิจกรรมบางอย่างได้ด้วยตัวเอง  ในผู้ป่วยบางรายอาจเกิดความเครียด ความกังวลต่อการใช้ชีวิตร่วมกับโรคพาร์กินสัน จนทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ ดังนั้นการดูแลผู้ป่วยพาร์คิงสันจึงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

“ส้นเท้าแตก” มีวิธีแก้ยังไงให้กลับมาเรียบเนียนเหมือนเดิม??

Posted By Biim

ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงหน้าหนาว ส้นเท้าแตก ก็มาเยือนเราได้ เพราะอาการแบบนี้ไม่ได้เกิดจากความแห้งของสภาพอากาศ แต่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน อย่างเช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น สภาพผิวที่มีความยืดหยุ่นลดน้อยลง การสวมรองเท้าที่ไม่เหมาะสม น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น เป็นต้น เมื่อเป็นแล้วก็จะสร้างความรำคาญค่อนข้างมาก ใครเป็นหนักก็จะรู้สึกเจ็บได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถดูแลส้นเท้าของเราให้กลับมาเรียบเนียนได้ไม่ยาก เพียงแค่ปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้ วิธีแก้ “ส้นเท้าแตก” ให้กลับมาเนียนนุ่ม หมั่นขัดส้นเท้าทุกวัน […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ประโยชน์จาก “การทำสมาธิ” ที่ดีต่อสุขภาพและเพิ่มคุณภาพดีๆให้กับชีวิต

Posted By Biim

การทำสมาธิ การนั่งสมาธิ เป็นอีกเรื่องที่เรานั้นไม่ควรมองข้าม ถือว่าเป็นอีกวิธีที่ทำให้เราเป็นคนที่มีสติและมีความนิ่งมากยิ่งขึ้น วันนี้แอดอยากจะมา ประโยชน์จากการทำสมาธิ ต่อต่อสุขภาพ และเพิ่มคุณภาพดี ๆ ให้กับชีวิต หากว่าใครอยากมีสุขภาพที่ดี ทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพของจิตใจ ลองหันมานั่งทำสมธิดู แอดว่าน่าจะช่วยได้ในระดับที่น่าพอใจเลย ประโยชน์จาก “การทำสมาธิ” มาเริ่มกันที่ประโยชน์ของการทำสมาธิ ประโยชน์แรก คือสามารถช่วยในเรื่องของการผ่อนคลายความเครียดของเราได้ การที่เรานั้นฝึกทำตัวเองให้นิ่งและได้อยู่กับตัวเองมายิ่งขึ้น […]

read more
Posted On
โรคภัยไข้เจ็บ

“มะเร็งในเด็ก” หากว่ารู้เร็ว รักษาเร็ว ก็มีโอกาสหายขาดได้

Posted By Biim

ในปัจจุบันมีรายงานทางการแพทย์เกี่ยวกับเรื่อง มะเร็งในเด็ก ว่ามีปริมาณเคสผู้ป่วยเด็กที่เป็นมะเร็งเพิ่มมากขึ้นด้วยโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ มะเร็งอันดับหนึ่งที่เด็กไทยเป็น คือ ลูคีเมีย หรือมะเร็งเม็ดเลือดขาว อันดับที่ 2 คือ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง อันดับที่ 3 คือ มะเร็งสมอง และมะเร็งชนิดอื่น ๆ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับประชากรเด็กจำนวนหนึ่งล้านคน พบว่าเด็กที่มีช่วงอายุประมาณ […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

แจกเคล็ดลับ! วิธีออกกำลังกาย แบบง่ายๆใช้เวลาไม่นาน

Posted By Biim

วิธีออกกำลังกาย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งในสมัยนี้ก็มีการออกกำลังหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเล่นกีฬา การเล่นโยคะ หรือการยกเวท แต่เชื่อได้เลยว่าหลายคนที่กำลังอ่านอยู่นี้จะต้องไม่ค่อยให้ร่ากายได้ขยับสักเท่าไหร่  โดยคนส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า ‘ไม่มีเวลา’ แต่เหตุผลทั้งหมดนี้ของคุณจะหมดไป เพราะวันนี้เราได้รวบรวมวิธีการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน ที่สำคัญยังสามารถออกได้ที่บ้านอีกด้วย  Plank (แพลงก์) มาเริ่มกันที่ท่าบริหารไขมันหน้าท้องสุดฮิต โดยท่านี้ถึงแม้ว่ามันจะทำยากในช่วงแรก ๆ แต่หากเราฝึกไปเรื่อย […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

4 วิธีกระตุ้น ระบบเผาผลาญ ให้ลดน้ำหนักได้ต่อเนื่อง แบบสุขภาพดี

Posted By Biim

สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก ระบบเผาผลาญ ถือเป็นหัวใจสำคัญ ที่จะทำให้มีรูปร่างที่ดี มีทรวดทรงในฝัน เพราะระบบเผาผลาญทำหน้าที่ย่อยอาหารที่เรากินเข้าไป และกระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อระบบเผาผลาญของเราดี ก็จะช่วยให้มีการตกค้างของไขมันน้อยลง และทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายเรามีมากขึ้นเนื่องจากได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ แต่ระบบเผาผลาญก็เหมือนระบบอื่น ๆ ในร่างกายที่สามารถเสื่อมถอย ทรุดโทรม จนทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นหากเราอยากลดน้ำหนักให้ได้ผล […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

การตรวจสุขภาพ ของผู้ชาย ควรเริ่มตรวจตอนอายุเท่าไหร่ดี?

Posted By Biim

ถ้าพูดถึงเรื่องของ การตรวจสุขภาพ เราจะเห็นว่าหลังจากที่ทารกคลอดออกมาจากท้องแม่ และกลับไปอยู่บ้านแล้ว คุณหมอจะต้องทำการนัดเพื่อที่จะมาตรวจสุขภาพของเด็กในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นส่วนสูง น้ำหนัก หรือความจำเป็นอื่น ๆ ที่ต้องตรวจสุขภาพ เราจึงเห็นว่าการตรวจสุขภาพนั้นมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก เพราะ ตั้งแต่ที่เราคลอดออกมาย่อมมีอวัยวะที่เจริญเติบโต และมีบางอวัยวะที่เริ่มเสื่อมโทรม ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชายก็ควรที่จะได้รับการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน เพราะทุกเพศล้วนมีความเสี่ยงในการเกิดโรคทั้งสิ้น แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการตรวจสุขภาพในผู้ชายว่าควรเริ่มตอนไหน เพราะ ผู้ชายไม่ค่อยใส่ใจในเรื่องของการตรวจสุขภาพเท่าใดนัก […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

นักวิ่งไม่ควรมองข้าม! รวม 4 อาการบาดเจ็บยอดฮิตของ “นักวิ่ง”

Posted By Biim

การวิ่ง เป็นการออกกำลังที่ค่อนข้างใช้งานกล้ามเนื้อหนักมาก เนื่องจากต้องรับแรงกระแทกจากการก้าวเท้าอยู่ตลอดเวลา นั่นทำให้ นักวิ่ง ไม่ว่าจะหน้าเก๋าหรือมือใหม่มักพบกับ ‘อาการบาดเจ็บจากการวิ่ง อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เรามีอาการบาดเจ็บร้ายแรง วันนี้เราจึงได้รวม 4 อาการบาดเจ็บยอดฮิตที่พบได้บ่อย พร้อมวิธีป้องกันมาบอกเพื่อนนักวิ่งกัน อาการตึงกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง หรือแฮมสตริง อาการแรกที่มักพบได้บ่อยในนักวิ่ง คืออาการตึงกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง หรือแฮมสตริง ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกเจ็บจี๊ด เหมือนของมีคมทิ่ม […]

read more
Posted On
อาหารเพื่อสุขภาพ

โหมงานหนัก “นอนดึก” เป็นประจำ ทานอะไรบำรุงร่างกายถึงจะดี?

Posted By Biim

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เมื่อใกล้หมดปี ต่างก็ต้องรีบเร่งงานของต้องด้วยการเคลียร์งานที่ตกค้างทั้งหมดภายในรอบปีให้เรียบร้อยก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ หลายคนจึงมักจะโหมทำงานหนัก และ นอนดึก อยู่เป็นประจำจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้อีกทางหนึ่ง การได้ทานอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้ร่างกายไม่รู้สึกเหนื่อยล้าเกินไป และยังเปรียบเสมือนการเติมพลังให้กับร่างกายอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังโหมงานอย่างหนัก การได้ทานอาหาร ของอร่อยเหล่านี้ จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกมีกำลังวังชาได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ดังนี้ แนะนำอาหารสำหรับคนที่ต้อง นอนดึก เป็นประจำ 1. ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ […]

read more