Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ทำความรู้จักกับ โอเมก้า 3 สารอาหารที่มีประโยชน์มากๆต่อร่างกาย

Posted By Biim

เราทุกคนรู้ดีว่าการรับประทานอาหารที่ครบถ้วนและสมดุลนั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ แต่นอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลักแล้วร่างกายก็ยังต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ อย่าง โอเมก้า 3 ที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ โอเมก้า 3 กันให้มากขึ้นเพื่อที่คุณจะได้เห็นความสำคัญของสารอาหารชนิดนี้ที่มีต่อร่างกาย ทำความรู้จักกับ โอเมก้า 3 โอเมก้า 3เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันสายยาวที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพและการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะหัวใจและหลอดเลือด การรับประทาน โอเมก้า 3 อย่างเพียงพอและสม่ำเสมอจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้กว่า […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

การออกกำลังในผู้สูงวัย ออกอย่างไรยังไงให้ปลอดภัยและเวิร์กด้วย

Posted By Biim

สิ่งที่คนหนุ่มสาวต้องรู้ไว้เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในบ้านหรือรอบตัว  รวมถึงเป็นวิชาชีวิตติดตัวเมื่อตนต้องถึงวัยผู้สูงอายุในอีกไม่ไกล  ก็คือความรู้ของ การออกกำลังในผู้สูงวัย นั่นเองครับ        การออกกำลังกายในผู้สูงวัยมีความสำคัญแค่ไหน?    ไม่ว่าจะเป็นเพศใดหรือวัยใด  การออกกำลังกายคือกุญแจสำคัญที่นำไปสู่ “การชะลอความชรา” ได้ดีที่สุด  โดยเฉพาะ การออกกำลังในผู้สูงวัย นั้นท่านย่อมสดใสดูอ่อนกว่าวัยทั้งร่างกายและจิตใจครับ ประโยชน์ การออกกำลังในผู้สูงวัย       –  เสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายและจิตใจขึ้น  ในวัยที่อะไรๆ ก็ถดถอยลง  โดยเฉพาะจิตใจที่มักห่อเหี่ยวซึมเศร้า […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

อาการผื่นคัน กับสาเหตุของการแพ้ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

Posted By Biim

อาการผื่นคัน ยิ่งเกายิ่งคัน ผื่นยิ่งขยายเป็นวงกว้าง บางครั้งก็หาสาเหตุยากลำบากซะเหลือเกิน บางคนไปหาหมอแต่บอกหมอไม่ได้ว่าไปพบไปเจอ ไปทำอะไรมา ไปสัมผัสอะไรมาบ้าง ซึ่งยากจริงๆต่อการวินิจฉัย และสิ่งที่จะได้กลับมาจากการหาหมอคือ ยาแก้แพ้ ยาแก้คัน  ดังนั้นสิ่งที่จะต้องคอยสังเกตุตัวเองจะช่วยให้สามารถรักาษาหรือป้องกันการเกิดผื่นคัน หรือผื่นแพ้ได้ สาเหตุของ อาการผื่นคัน สาเหตุที่เกิดจากอาหาร บางคนอาจจะรับประทานอาหารหลายๆอย่าง แล้วเกิดผื่นคัน ผื่นแพ้ ซึ่งอาจจะแพ้ […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

เรียนรู้สรรพคุณทางยาอย่าง ฟ้าทะลายโจร กับสมุนไพรรสขม

Posted By Biim

ฟ้าทะลายโจร หรือน้ำลายพังพอน เป็นพืชสมุนไพรที่มีรสชาติขม มีสรรพคุณทางยามากมาย สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งลำต้นและใบ แบบสดและแบบแห้ง มีทั้งรูปแบบเม็ด แคปซูล ยาลูกกลอน สกัดเป็นชนิดน้ำ มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปและปัจจุบันนิยมนำมาทานเพื่อบำรุงร่ายกายและรักษาโรคอย่างแพร่หลาย ว่ากันว่าด้วยสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรนั้นเหมาะกับการทานเพื่อป้องกันมากกว่าการทานเพื่อรักษา แต่ทั้งนี้หากจะทานเพื่อรักษาก็สามารถทำได้ดี   เรามาดูกันค่ะว่าสมุนไพรรสขมชนิดนี้จะมีสรรพคุณดีๆอะไรกันบ้าง สรรพคุณทางยาของ ฟ้าทะลายโจร ต้านมะเร็งและยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้   ลดน้ำตาลในเลือด  ช่วยขยายหลอดเลือด บำรุงหัวใจ  ลดอัตราการเต้นของหัวใจ  […]

read more
Posted On
โรคภัยไข้เจ็บ

กรดไหลย้อน กับภัยอันตรายใกล้ตัวที่ทุกคนจำเป็นต้องรู้!

Posted By Biim

กรดไหลย้อน เป็นอาการที่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันนั้นยากลำบาก และคนไทยหลายคนพบว่ามีอาการกรดไหลย้อนกันมาก และการรักษาไม่หายขาด เป็นๆหายๆ อาการของกรดไหลย้อนก็จะแสบหน้าอก เรอเหม็นเปรี้ยว ถ้าปล่อยให้เป็นในระยะเวลานานๆจะเกิดอันตรายอย่างไรบ้าง ลองมาทำความเข้าใจกัน กรดไหลย้อน ปล่อยไว้นานๆมันจะอันตรายอย่างไร หลอดอาหารอักเสบ เกิดจากน้ำกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมาอยู่บริเวณหลอดอาหาร จะมีลักษณะแสบร้อนบริเวณหน้าอก หรือร้อนในหลอดอาหาร ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแผล หลอดอาหารตีบตัน เกิดจากน้ำกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาเรื่อยๆและไม่มีการรักษา จนกระทั่ง เป็นแผล […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ชีวิตดีๆเริ่มต้นได้ด้วย การกินอาหาร กินอย่างไรให้สุขภาพดีและไม่อ้วนด้วย

Posted By Biim

ในปัจจุบันหลายๆคนมองข้ามเรื่องง่ายๆเพื่อสุขภาพที่ดีแบบง่ายๆไม่ต้องยุ่งยาก ก็คือ การกินอาหาร ในชีวิตประจำวัน แต่กลับไปเลือกหาเสริมอาหารต่างๆ มาเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง หรือลดความอ้วน ซึ่งถ้าไม่ได้มีการปรึกษาแพทย์หรือได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ก็อาจจะทำให้เกิดมีผลข้างเคียง ที่เราก็ไม่ได้เตรียมตัวรับมือ ดังนั้นลองมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินอาการกันนะ การกินอาหาร ให้สุขภาพดี ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินอาหารซ้ำๆ เดิมๆ ทุกมื๊อ ทุกวัน เป็นพฤติกรรมที่เลือกกินแต่อาหารที่ชอบหรือคุ้นเคย ซึ่งมีผลทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ทำให้สุขภาพย่ำแย่ […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

รวบรวมวิธี ง้อแฟน ต้องง้ออย่างไรถึงจะสำเร็จและได้ผลดี

Posted By Biim

อันว่าสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าสุภาพสตรีนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่แสนจะเข้าใจยาก ในหลายครั้งสุภาพบุรุษเองก็มักจะรับมือไม่ไหวกับอาการงอนของแฟนสาว ด้วยเหตุนี้เอง จึงมักจะมีคำถามของคนในอินเทอร์เน็ตเสมอว่าควรจะ ง้อแฟน ตนเองอย่างไร เมื่อเกิดไปเผลอทำให้คุณเธองอนขึ้นมา ซึ่งวิธีการง้อแฟนนั้นมีหลากหลายรูปแบบ และไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ไม่แน่ใจว่าจะง้อแฟนได้สำเร็จ ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอแนะนำ 5 วิธีการง้อแฟนดี ๆ ให้พี่ ๆ นำไปลองใช้กัน ดังนี้ วิธี ง้อแฟน […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ถนอมผิวกายด้วย “สบู่” ทำมือ เหมาะมากในยุคประหยัดแบบนี้

Posted By Biim

ยุคประหยัดแบบนี้ หันมาทำของใช้ส่วนตัวที่จำเป็นกันบ้างดีกว่า อย่าง สบู่ ฟอกหน้าหรือผิวกาย หลายคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ในท้องตลาด อาจจะมีอาการแพ้หรือเกิดอาการระคายเคืองง่าย หรือยังหาผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการไม่ได้ ขอเชิญทดลองทำสบู่ใช้เองสักครั้ง แล้วจะติดใจไม่อยากควักกระเป๋าซื้ออีกเลย ทำ “สบู่” ใช้เอง สบู่ที่ดีต่อผิว ทำให้ผิวนุ่มชุมชื้น ไม่มีสารเคมีที่ลดแรงตึงผิวหรือสารเพิ่มฟองจนก่อให้เกิดอาการคัน ระคายเคือง หรือแสบตาตามมาหลังจากใช้ ก็คือสบู่ที่ทำจากกลีเซอรีนบริสุทธิ์ (Glycerin) […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

จะกินไขมันทั้งที ต้องเลือกกิน ไขมันดี หรือไขมันไม่อิ่มตัว!

Posted By Biim

แม้  “ไขมัน”  จะเป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่ต้องการในปริมาณมากเท่ากับโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต  แต่ก็ขาดไม่ได้  เพราะฉะนั้นจะกินไขมันทั้งที  ก็ต้องเลือกกิน  “ไขมันดี”  หรือ  “ไขมันไม่อิ่มตัว”  ค่ะ   “ไขมันดี”  หรือ  “ไขมันไม่อิ่มตัว”  คืออะไร?      ไขมันดี  (HDL)  คือ  ไขมันคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์กับร่างกาย  เนื่องจากช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีซึ่งสะสมอยู่ตามหลอดเลือด  แล้วส่งไปยังตับเพื่อกำจัดออกจากร่างกายต่อไป […]

read more
Posted On
โรคภัยไข้เจ็บ

ทำความรู้จักกับ โรคเก้าท์ กับภัยอันตรายที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

Posted By Biim

เรื่องที่คุณผู้ชายทั้งหลายกังวลและไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง นอกจากเรื่องการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศแล้ว โรคเก้าท์ ถือเป็นอีกหนึ่งอาการป่วยที่คุณผู้ชายไม่อยากพบเจอ เพราะหากเมื่อใดที่เก้าท์ได้มาเยือนแล้วมันจะอยู่กับคุณตลอดไปนั่นเอง ทำความรู้จักกับ โรคเก้าท์ เก้าท์คือโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกและข้อโดยตรง เกิดขึ้นเนื่องจากมีกรดยูริกปริมาณมากสะสมอยู่ในเลือดเป็นเวลานาน ทำเกิดการตกตะกอน และตะกอนเหล่านั้นไปเกาะจับตามข้อ ทำให้เกิดการอักเสบในข้อ มีอาการปวด บวม แดง อย่างรุนแรง  เหตุที่กรดยูริกทำให้เกิดการอักเสบดังกล่าวได้ เพราะกรดยูริกเป็นของเสียที่เหลือจากการทำลาย cells ที่หมดอายุออกจากร่างกายของเรา […]

read more