Posted On
อาหารเพื่อสุขภาพ

ทำความรู้จักกับ “ผักขี้หูด” จุดจบของอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

Posted By Biim

สุขภาพร่างกายจะดีได้ส่วนหนึ่งจะต้องมาจากการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรงสมบูรณ์ มีผิวพรรณที่สวยสุขภาพดี สดใส เปล่งปลังตามไปด้วย รวมถึงการมีสุขภาพจิตที่ดี ร่าเริงแจ่มใส มีอารมณ์ที่ดี แต่ถ้าหากว่าเกิดมีปัญหาเกี่ยวกับระบบภายในช่องท้อง ตรงนี้คือปัญหาที่ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน เพราะถ้าหากระบบท้องไส้ไม่ดีท้องอืด  ท้องเฟ้อ  อาหารไม่ย่อย มีอาการเรอเหม็นเปรี้ยว มีลมในกระเพาะอาหาร จุกเสียดแน่น เป็นต้น ตรงนี้ผู้เขียนมีทางแก้ดีๆอย่าง “ผักขี้หูด” ที่เห็นผลรวดเร็วและแน่นอนมาฝากค่ะ “ผักขี้หูด” สมุนไพรดีๆที่ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้อเฟ้อได้เป็นอย่างดี เมื่อมีอาการท้องอืด  […]

read more
Posted On
อาหารเพื่อสุขภาพ

“ผักเป็ด” สมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ที่สามารถใช้ทำเป็นยาบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี

Posted By Biim

เมื่อนึกถึงระบบต่างๆในร่างกายของมนุษย์แล้วเรามักจะนึกถึงความสัมพันธ์ที่เกี่ยวโยงกันไปจากส่วนนั้นเกี่ยวข้องกับส่วนนี้ไปเรื่อยๆ และหากส่วนใดมีปัญหาหรือบกพร่องส่วนอื่นๆก็มักจะได้รับผลกระทบไปด้วย   ระบบเลือดก็เช่นเดียวกัน   หากระบบเลือดในร่างกายไหลเวียนได้ไม่สะดวกก็ย่อมจะส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆไปด้วย   เนื่องจากเลือดคือศูนย์รวมของสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ใช้หล่อเลี้ยงส่วนต่างๆในร่างกาย   หากเมื่อใดที่ร่างกายไม่สามารถลำเลียงเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้อย่างเพียงพอแล้วอวัยวะอื่นก็จะทำงานด้อยประสิทธิภาพลง   เมื่อร่างกายอ่อนแอลงก็ย่อมทำให้มีโรคภัยไข้เจ็บเข้ามาแทรกได้ง่าย    ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีตัวช่วยมาช่วยดูแลระบบเลือดในร่างกายของคุณค่ะ การใช้ ผักเป็ด มาเป็นตัวช่วยก็นับว่าเป็นที่นิยมกันค่อนข้างมาก   แต่อาจจะยังมีบางท่านที่ยังไม่คุ้นเคยกับพืชชนิดนี้เท่าใดนัก    […]

read more
Posted On
อาหารเพื่อสุขภาพ

“ผักกูด” พืชตระกูลเฟิร์นที่สามารถกินได้ แถมสรรพคุณยังดีมากๆอีกด้วย

Posted By Biim

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับผักกูดกันสักหน่อยนะคะ  ผักกูด ( Paco fern ) หรือ ผักกูดขาว  จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับเฟิร์น ในบ้านเรามักจะพบได้ทั่วไปซึ่งผักกูดจะสามารถเจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีความชุ่มชื้น  มีน้ำขัง  ในบริเวณริมลำธาร  ริมคลอง  หนอง  บึง  เป็นต้น  ขยายพันธุ์โดยเหง้าหรือไหล    นิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู  เช่น  […]

read more
Posted On
อาหารเพื่อสุขภาพ

“ผักติ้วขาว” ผักบ้านๆที่จะมาช่วยรักษาอาการต่างๆได้สารพัดโรค

Posted By Biim

ผักติ้วขาว ( ผักติ้ว ) เป็นไม้ป่ายืนต้นขนาดเล็กที่สามารถทนแล้งได้ดี   โตเร็ว   ตายยาก   มักขึ้นตามป่าดิบแล้ง  ป่าโปร่ง  พบได้มากทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย  ขยายพันธุ์ได้ด้วยการใช้เมล็ด  ออกดอกเป็นช่อสีขาวโดยจะออกดอกในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคมของทุกปี  ผลมีลักษณะเป็นรูปไข่ผลแก่จะมีสีน้ำตาล-น้ำตาลดำ  ผักติ้วขาวมักจะถูกนำมาใช้เป็นผักสดทานคู่กับเมนูอาหารต่างๆ  เช่น  น้ำพริก  ลาบ  […]

read more
Posted On
อาหารเพื่อสุขภาพ

“ผักเสี้ยน” วัชพืชที่ใครก็มองว่าไร้ค่า แต่จริงๆแล้วมันมีประโยชน์อย่างสารพัด

Posted By Biim

ผักเสี้ยน ( Wild spider flower )  หรือ  ผักส้มเสี้ยน   จัดเป็นไม้ล้มลุกที่ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด   โดยมากมักจะถูกถางทำลายทิ้งเนื่องจากถูกมองว่าเป็นเพียงวัชพืชที่มาคอยรบกวนพืชผักที่ปลูกไว้เท่านั้น   แต่อันที่จริงแล้วผักเสี้ยนนั้นกลับสามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่นๆได้มากมายและแม้ว่าผักเสี้ยนจะถูกมองว่าด้อยค่าและถูกถางทิ้งไปเป็นจำนวนมาก    แต่ในระยะหลังๆมานี้ในบางพื้นที่ก็ได้เริ่มมีการปลูกผักเสี้ยนและนำออกมาวางขายตามท้องตลาดเพิ่มมากขึ้นแล้ว   อีกทั้งได้มีการนำผักเสี้ยนมาแปรรูปด้วยวิธีการดองผักเสี้ยนซึ่งมีทั้งทำไว้ทานเองและนำมาจำหน่ายสร้างรายได้ดีเช่นกันซึ่งจะเห็นได้ว่านิยมนำมาทำเป็นอาหารมากกว่าการนำมาทำยา   วันนี้จึงอยากจะขอพูดถึงประโยชน์ดีๆของผักเสี้ยนในด้านยารักษาโรคให้ทุกคนได้ทราบกันบ้างค่ะ […]

read more
Posted On
อาหารเพื่อสุขภาพ

“ปลาไหลเผือก” อีกหนึ่งในสมุนไพรชั้นยอดที่มีดีมาตั้งแต่ราก

Posted By Biim

ถ้าจะพูดว่าสมุนไพรอย่าง ปลาไหลเผือก กับเรื่องของสุขภาพเป็นของคู่กันก็คงจะไม่แปลกนัก   ยิ่งในประเทศไทยเรานั้นนิยมการนำสมุนไพรมาใช้ทำยากันมาตั้งแต่โบราณจวบจนถึงในปัจจุบันนี้ก็ยังมีความนิยมในการใช้สมุนไพรกันอย่างกว้างขวาง   รวมถึงมีการเพาะปลูกขยายพันธุ์และแปรรูปสมุนไพรต่างๆเพื่อนำมาจำหน่ายสร้างรายได้อีกด้วย ปลาไหลเผือกหรือพญารากเดียวเป็นไม้พุ่มที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกประเภทจึงพบได้ทั่วไปในทุกภูมิภาคของไทยและสามารถขยายพันธุ์ได้โดยการตอนกิ่งและการใช้เมล็ด   ปลาไหลเผือกเป็นยาสมุนไพรที่สามารถนำไปใช้ทำเป็นยารักษาอาการของโรคต่างๆได้มากมายจึงนิยมนำมาปลูกไว้ภายในบริเวณบ้านเพราะในสมัยโบราณบรรดาผู้คนมีความเชื่อว่าปลาไหลเผือกเป็นของขลัง  ของดี  มีความศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้หนังเหนียว   คงกระพัน   ฟันแทงไม่เข้า   และเมื่อได้ทานปลาไหลเผือกแล้วจะทำให้มีกำลังวังชา   แข็งแรง […]

read more
Posted On
อาหารเพื่อสุขภาพ

“มะเดื่อชุมพร” อีกหนึ่งในสมุนไพรดีๆที่คนท้องผูกต้องทาน

Posted By Biim

สำหรับอาการท้องผูกนั้นหลายคนมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยจึงมักจะมองข้ามและละเลยปล่อยทิ้งไว้ไม่หาทางรักษาจนทำให้เกิดอาการท้องผูกเรื้อรังและมีอาหารเน่าเสียตกค้างอยู่ภายในลำไส้เป็นจำนวนมากจนเกิดภาวะที่เรียกว่าอาการลำไส้อุดตันซึ่งหลายคนอาจไม่รู้เลยว่าการปล่อยให้มีอาหารเก่าเน่าเสียตกค้างอยู่ในลำไส้เป็นเวลานานนั้นสามารถก่อให้เกิดโทษตามมามากมายหากว่ายังปล่อยให้เกิดอาการท้องผูกไปเรื่อยๆซ้ำๆ  เช่น   เมื่อปล่อยให้มีอาการท้องผูกเรื้อรังจนเกิดภาวะลำไส้อุดตันขึ้น โดยมากมักจะเป็นโรคผนังลำไส้อักเสบและมีอาการเลือดออกในลำไส้ตามมาซึ่งอาจจะทำให้ลำไส้ติดเชื้อได้ง่าย เมื่อลำไส้มีอาการอักเสบและติดเชื้ออาจจะทำให้กลายเป็นมะเร็งลำไส้ได้ในที่สุดซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้และแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เป็นเช่นนั้นใช่มั้ยล่ะคะ? งั้นเรามาทำความรู้จักกับ มะเดื่อชุมพร กันเลย มะเดื่อชุมพร ช่วยได้ !! มะเดื่อชุมพร( Cluster fig )  เป็นไม้ยืนต้นที่สามารถพบได้ทั่วไปแทบทุกพื้นที่ออกดอกออกผลตลอดทั้งปี   มะเดื่อชุมพรมีสรรพคุณทางยาใช้รักษาโรคได้และสามารถนำมาเป็นอาหารทานได้    หรือจะนำมาเพาะปลูกส่งผลผลิตออกขายเพื่อสร้างอาชีพสร้างรายได้ดีอีกด้วย […]

read more
Posted On
อาหารเพื่อสุขภาพ

“ตะลิงปลิง” ผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ดที่สามารถพิชิตได้สารพัดโรค

Posted By Biim

ตะลิงปลิง ( Bilimbi )  ผลไม้รสเปรี้ยวจัดนิยมนำมาทานคู่กับพริกเกลือ  ใช้ประกอบอาหาร  ทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อความสดชื่น  ฯลฯ   สามารถหามาทานได้ง่ายมีอยู่ทั่วไปในทุกพื้นที่เนื่องจากเป็นไม้ยืนต้นที่ปลูกง่ายโตไวออกดอกออกผลดกเป็นพุ่มสามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี    รวมถึงสามารถปลูกเพื่อเป็นอาชีพสร้างรายได้อีกทางหนึ่งหรือจะปลูกไว้ประจำบ้านเพื่อเป็นไม้ประดับให้ร่มเงาได้เป็นอย่างดี   ตะลิงปลิงอุดมด้วยวิตามินและสารอาหารที่สำคัญๆ  ได้แก่  วิตามินซีสูง  วิตามินบี1  วิตามินบี2  วิตามินบี3  แคโรทีน […]

read more