อาหารเพื่อสุขภาพ

โหมงานหนัก “นอนดึก” เป็นประจำ ทานอะไรบำรุงร่างกายถึงจะดี?

Posted On
Posted By Biim

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เมื่อใกล้หมดปี ต่างก็ต้องรีบเร่งงานของต้องด้วยการเคลียร์งานที่ตกค้างทั้งหมดภายในรอบปีให้เรียบร้อยก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ หลายคนจึงมักจะโหมทำงานหนัก และ นอนดึก อยู่เป็นประจำจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้อีกทางหนึ่ง การได้ทานอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้ร่างกายไม่รู้สึกเหนื่อยล้าเกินไป และยังเปรียบเสมือนการเติมพลังให้กับร่างกายอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังโหมงานอย่างหนัก การได้ทานอาหาร ของอร่อยเหล่านี้ จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกมีกำลังวังชาได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ดังนี้

แนะนำอาหารสำหรับคนที่ต้อง นอนดึก เป็นประจำ

นอกดึก ต้องทานข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชนานาชนิด

1. ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชนานาชนิด

อาหารเหล่านี้มีสารอหารที่เรียกว่า GABA ที่จะช่วยบำรุงในเรื่องกระตุ้นระบบประสาทและสมอง ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว บำรุงสมองเสริมสร้างความคิด ที่สำคัญข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือนั้น ผ่านกรรมวิธีการขัดสีที่น้อยกว่าข้าวขาวทั่วไป จะทำให้มีสารอาหาร และประโยชน์สูงสุดเมื่อได้รับประทาน ส่วนธัญพืชหลากชนิดนั้น เรียกได้ว่ามีประโยชน์ครบเครื่องทั้งบำรุงทุกส่วนในร่างกาย และสามารถทานได้แบบไม่ต้องกังวลถึงน้ำหนักตัวอีกด้วย

นอนดึก ต้องกินไข่

2. ไข่แดงและไข่ขาว

สุดยอดอาหารเบสิคพื้นบ้านที่ห้ามดูถูกโดยเด็ดขาด เพราะไข่แดง ไข่ดาวไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ ไข่เป็ด หรือไข่นกกระทาก็ตาม เป็นยิ่งกว่าสุดยอดอาหารบำรุงกำลังทั้งสำหรับคนที่พักผ่อนน้อย โหมงานหนัก หรือแม้แต่คนที่เจ็บป่วย อยู่ในช่วงฟื้นฟูรักษาร่างกาย ประโยชน์ของไข่แดงและไข่ขาวแทบจะครอบจักรวาล ซึ่งสารอาหารสำคัญสำหรับคนที่พักผ่อนน้อย ไข่แดงไข่ขาวจะมีสารที่ชื่อว่า “โคลีน” ที่จะเข้าไปช่วยบำรุงสมองที่เหนื่อยล้าจากการพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย

ผักผลไม้

3. ผักและผลไม้

ไม้ตายของสาวๆ หลายท่าน เพราะผักผลไม้สามารถทานได้แทบจะทุกเวลา มีทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เพราะเมื่อพักผ่อนน้อย อาจจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ การทานผักและผลไม้จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ร่างกายไม่รู้สึกเพลีย หรือล้ามากเกินไป อีกทั้งในผลไม้บางชนิดยังมีน้ำตาลตามธรรมชาติ เป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ร่างกายไม่รู้สึกว่าน้ำตาลตกจากการโหมงานหนักได้เช่นกัน

ดาร์กช็อคโกแลต อาหารคน นอนดึก

4. ดาร์กช็อคโกแลต

แน่นอนว่าเวลารู้สึกเหนื่อยล้า การได้ทานของหวานจะทำให้ร่างกายได้หลั่งสารเอ็นโดฟินออกมา ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข แต่สำหรับดาร์กช็อคโกแลตนั้น จะมีสารฟลาโวนอยด์ ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น แต่ควรต้องเป็นดาร์กช็อคโกแลตเท่านั้น หากเป็นช็อกโกแลตประเภทอื่นที่มีส่วนผสมนม หรือน้ำตาลเข้ามาเพิ่มอาจไม่ส่งผลเท่าที่ควรนัก และอาจทำให้อ้วนได้ด้วย

อย่างไรก็ตามการโหมงานหนัก จนพักผ่อนน้อยนั้น ไม่ใช่เรื่องดี หากจำเป็นควรทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงและพักผ่อนตามเวลา เพียงพอต่อร่างกายที่ควรจะได้รับดีกว่า เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ด้วย การเลือกทานอาหารถึงแม้จะไม่สามารถช่วยได้ 100% แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยปะละเลยสุขภาพตนเองมากเกินไป

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามประโยชน์ของการมี ต้นไม้ ในบ้าน ที่ดีต่อสุขภาพ สายเขียวไม่ควรพลาด ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post