พืชกระท่อม Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

พืชกระท่อม กินดีช่วยเป็นยา หากใช้มากไปเสี่ยงอันตราย

Posted By Narong Santisakul

พืชกระท่อม ได้รับการปลดล็อค จากเดิมซึ่งจะอยู่ในกลุ่มบัญชี ยาเสพติดประเภทที่ 5 ในปัจจุบันได้รับการผ่อนปรน เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 ให้มีการครอบครอง สามารถซื้อขาย และ นำมาบริโภครับประทานกันได้อย่างเสรี ซึ่งจะไม่มีความผิดทางกฎหมายอีกต่อไป แต่จะมีข้อห้ามในการนำมาแปร รูปแจกจ่าย หรือ จำหน่าย จากคุณสมบัติของ […]

read more
เซ็กส์ Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

เรื่องของ เซ็กส์ ใครว่าไม่สำคัญ หากมีแต่พอดี

Posted By Narong Santisakul

หากจะกล่าวถึงเรื่องของสุขภาพในร่างกายด้านต่าง ๆ ของมนุษย์แล้ว เรื่องของเซ็กส์จัดเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่คนในโลกใบนี้ทั้งชาย และหญิงให้ความสำคัญกันมากเลยทีเดียว เพราะเซ็กส์นั้นเป็นกิจกรรมที่มีความเชื่อมโยงหลายมิติ หลัก ๆ ที่เชื่อมโยงกับเรื่องสุขภาพทางเพศของทั้งฝ่ายชาย ฝ่ายหญิง การตั้งครรภ์ เป็นเรื่องของ เซ็กส์ เรื่องของการรักษาสมดุลฮอร์โมนส์ในร่างกาย  อีกทั้งในเรื่องเซ็กส์นั้นยังเชื่อมโยงไปถึงเรื่องมิติทางด้านความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ในครอบครัว และเซ็กส์ที่มีความพอดีกันระหว่างคู่ครอง คู่รักนั้นยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดต่าง ๆ ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย สบายใจ […]

read more
วิธีป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ออกกำลังกาย ตามสเต็ป วิธีเก็บพุงอย่างยั่งยืน

Posted By Narong Santisakul

ประชากรคนไทยจำนวนไม่น้อยเลยที่เดียวที่มีปัญหาสุขภาพร่างกายน้ำหนักเกิน ร่างกายมีไขมันส่วนเกิน ก่อให้เกิดปัญหากวนใจ และสร้างความไม่มั่นใจในรูปร่างของตัวเองอย่างมาก แต่เพราะด้วยปัจจัยสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่ไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยในการกระตุ้นการ ออกกำลังกาย เท่าที่ควร  โดยเฉพาะเมืองไทยมีสิ่งล่อตาล่อใจในเรื่องของอาหารอร่อย ๆ มากมาย จึงเป็นเรื่องที่ยากอย่างมากสำหรับบางคนในการลดอาหาร ส่งผลให้น้ำหนักตัวนั้นเกินเกณฑ์ มีไขมันสะสมอยู่ทั่วตัว โดยเฉพาะจุดที่สะสมมาก และสามารถเห็นได้เด่นชัดได้แก่บริเวณพุง หลายคนจึงหันไปลดโดยวิธีที่ผิด ไม่ว่าจะเป็นวิธีที่ไม่คำนึงถึงสุขภาพอย่างการอดอาหาร การกินยาลดความอ้วน  […]

read more
สุขภาพ Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ออกแบบชีวิตอย่างไรให้สนุก และมี สุขภาพ ที่ดี

Posted By Narong Santisakul

ในปัจจุบัน โลกขับเคลื่อนไปด้วยระบบทุนนิยม และเต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นทุกวัน ทำให้ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันนั้นเปลี่ยนไปอย่างมากจากอดีต ผู้คนในปัจจุบันให้เวลาในการทำงานอย่างมาก แทบจะเรียกได้ว่าไม่มีเวลาในการใช้ในการพักผ่อน ดูแล สุขภาพ ทำอาหารที่ดีมีประโยชน์รับประทานเอง  ส่งผลให้เกิดทั้งปัญหาสุขภาพมากมายทั้งแบบระยะสั้น ระยะยาว อีกทั้งในปัจจุบันนอกจากปัญหาด้านสุขภาพแล้ว คนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวยังมีความเครียดสะสมอีกด้วย ปัญหาเหล่านี้หากปล่อยไว้ในระยะยาว โดยไม่จัดการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง จัดระบบชีวิตใหม่เพื่อให้มีเวลาพักผ่อน ออกกำลังกาย มีเวลาเลือกรับประทานอาหาร มีเวลาดูแลสุขภาพใจ ไลฟ์สไตล์ชีวิตที่ไม่แบ่งเวลาดูแลสุขภาพกาย […]

read more
ความเครียด Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ความเครียด ภัยร้ายกว่าที่คิดหลีกให้ไกลดีต่อสุขภาพ

Posted By Narong Santisakul

ในชีวิตประจำวันบางครั้งทำให้เกิด ความเครียด ขึ้นได้แต่ทั้งนี้เราควรจะควบคุมสมาธิและสติให้ดีก็ทำใจให้ผ่อนคลายอยู่เสมอเพราะว่าการเกิดความเครียดนั้นส่งผลเสียต่อร่างกาย มากกว่าหลายคนคาดคิด ตลอดจนส่งผลเสียต่อกับสุขภาพได้ในระยะยาวอย่างคาดไม่ถึงอาทิเช่น ทำให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนคอร์ติซอล เนื่องจากความเครียดส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลาเป็นสาเหตุให้นอนไม่หลับอีกทั้งยังเกิดภาวะวิตกกังวลทำให้ขาดสมาธิในการดำเนินชีวิตแต่ละวันส่งผลเสียต่อการตัดสินใจต่างๆไม่ว่าจะเป็นชีวิตส่วนตัวหรือชีวิตด้านการงานก็ทำให้มีประสิทธิภาพลดลง กระตุ้นให้กระเพาะอาหารจะสร้างกรดขึ้นมาส่งผลทำให้มากจนเกินระดับที่ต้องการทำให้ไหลย้อนออกมาถึงหลอดอาหารก่อให้เกิดอาการแสบร้อน บริเวณใต้ลิ้นปี่ซึ้งเป็นอาการของกรดไหลย้อน เพราะว่าความเครียดรวมถึงกรดในกระเพาะอาหารยังอาจจะกัดกระเพาะส่งให้เกิดอาการปวดท้องจนกลายเป็นแผลในกระเพาะอาหารทำให้ ปวดท้องในระยะยาว เมื่อเกิดความเครียดสะสมเป็นเวลานานก็อาจจะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ อ่อนไหวต่อคำพูดต่างๆของคนในสังคมเก็บไปคิดและสร้างความปวดหัวได้อีกทั้งในระยะยาว อาจจะกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึงมีความรุนแรงกว่าภาวะซึมเศร้าเป็นถึงขั้นทำร้ายตัวเองอันตรายถึงชีวิต ในเพศหญิงทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ฮอร์โมนเพศหญิงมีความแปรปรวนทำให้ฮอร์โมนมา ไม่ตรงวันหรือมา ไม่เป็นประจำ หรือในบางรายที่มีความเครียดมากก็อาจจะทำให้ขาดประจำเดือน […]

read more
ดื่มหนัก Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ดื่มหนัก เมาค้างแก้อย่างไรไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

Posted By Narong Santisakul

เชื่อว่าหลายๆคนต่างก็เคยผ่านการ ดื่มหนัก มากันบ้างแล้วและพบว่า ตื่นนอนขึ้นมาในบางครั้งก็อาจมีอาการเมาค้างซึ่งสร้างความปั่นป่วนไปตลอดทั้งวันและบางคนอาจจะใช้เวลายาวนานมากกว่าอาการจะดีขึ้นซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพและการดำเนินกิจวัตรประจำวันต่างๆมากมายลองมาดูว่าเพื่อหลีกเลี่ยงการเมาค้าง หรืออาการ Hangover หลังจากการดื่ม ควรจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้อาการแฮงค์โอเวอร์นั้นส่งผลเสีย ต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตประจำวัน ดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆหลังจากตื่นนอนแล้วหรือในขณะดื่มแอลกอฮอล์ในงานปาร์ตี้ควรมีสติตลอดเวลาควรดื่มน้ำเปล่าสลับกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆเพราะว่าแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้ร่างกายขาดน้ำร่างกายจะมีการขับปัสสาวะออกมาเป็นประจำจะทำให้ร่างกายขาดน้ำและทำให้เลือดข้นดังนั้นจึงควรเติมน้ำเข้าในร่างกายโดยการดื่มน้ำสะอาดเข้าไปบ่อยๆรวมถึงในขณะตื่นนอนควรดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วหรือมากกว่านั้นและจิบบ่อยๆตลอดทั้งวันก็อาจจะทำให้อาการเมาค้างดีขึ้นได้ กินผลไม้ที่มีโพแทสเซียมเยอะๆเนื่องจากร่างกายมีการขับปัสสาวะออกมาจำนวนมากเมื่อดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายมีระดับโพแทสเซียมที่ลดลงดังนั้นควร หาผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงๆเพื่อรับประทานเพื่อทดแทนอีกทั้งยังสามารถ ทำให้ร่างกายได้รับความสดชื่นและสารอาหารต่างๆจากผลไม้นั้นและอิ่มท้องในระหว่างวันเช่นผลไม้ประเภทกล้วยทุกชนิดมีระดับโพแทสเซียมสูงหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเพราะกรดในผลไม้อาจจะกัดกระเพาะอาหารในขณะท้องว่าง กินยาแก้ปวด อาการเมาค้างมักจะมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วยดังนั้นจึงควรกินยาแก้ปวดอย่างเช่นยาพาราเซตามอล 500 mg ก่อนนอนหรือ […]

read more
การนอนหลับ Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

พัฒนา การนอนหลับ ให้มีคุณภาพควรทำอย่างไร

Posted By Narong Santisakul

ในเวลาแต่ละวันถือว่า การนอนหลับ ใช้เวลามากถึง 1 ใน 3 ของวันนั้นก็คือ 8 ชั่วโมงที่เราจะต้องมีการนอนหลับพักผ่อนร่างกายเพราะว่าร่างกายของมนุษย์นั้นไม่สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงเพราะการนอนหลับนั้นเป็นการ ซ่อมแซมร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดรวมถึงถ้านอนหลับได้อย่างไม่มีคุณภาพนอนหลับไม่สนิทสะดุ้งตื่นกลางดึกก็จะก็จะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายๆอย่างเราลองมาดูกันว่าเราจะพัฒนารูปแบบการนอนหลับให้มีคุณภาพหลับสนิทตลอดคืนได้อย่างไรเพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้ดียิ่งขึ้น การนอนหลับ ไม่สนิทจะมีผลเสียอย่างไรบ้าง มีผลต่อสมาธิและความจำในแต่ละวันจะทำให้ความจำสั้นและทำงานโดยไม่มีสมาธิถ้าเกิดนอนหลับไม่เพียงพอเพราะมีการสะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อยๆหรือนอนหลับไม่สนิท หงุดหงิดง่ายวิตกกังวลส่งผลต่ออารมณ์ได้อย่างชัดเจนถ้าวันนั้น นอนหลับไม่สนิทก็ จะส่งผลให้มีอารมณ์หงุดหงิดง่ายใครพูดอะไรก็ไม่เข้าหูเพราะนอนหลับไม่เพียงพอส่งผลต่อสมองและฮอร์โมนต่างๆนั้นเอง ความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นจากการนอนหลับหลับไม่สนิทเป็นประจำ เห็นได้ว่าการนอนไม่หลับนี้มีข้อเสียอยู่หลายๆอย่างเราลองพัฒนารูปแบบการนอนหลับของเราของเราให้ดีขึ้นโดยสามารถฝึกง่ายๆดังนี้ […]

read more
สุขภาพจิต Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

การ นอนน้อย กับปัญหา สุขภาพจิต

Posted By Narong Santisakul

ในการใช้ชีวิตของเราสุขภาพถึงเป็นสิ่งสำคัญเราจึงต้องดูแลรักษาสุขภาพให้ดีไม่ใช่แค่เพียงสุขภาพทางด้านร่างกายแต่ สุขภาพจิต ก็เป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นการออกกำลังกายการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ถึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้เรานั้นมีสุขภาพที่ดี และที่สำคัญก็คือการนอนเพราะว่าการนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ว่าก็มีคนไม่น้อยเลยที่ละเลยช่วงเวลานอนไป เพราะคิดว่าเป็นการเสียเวลาแต่เชื่อไหมว่าการนอนเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีไม่แพ้กับการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เลย ถ้าหากว่าเรานอนน้อยหรือมีคุณภาพการนอนที่ดีไม่พอจะทำให้มีปัญหาในเรื่องของ สุขภาพจิต ได้ ตัวอย่างเช่นมีการรู้สึกตัวบ่อยรวมถึงมีระยะเวลาการนอนที่มากกว่าคนโดยทั่วไป โดยข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมาโดยนักวิจัยจาก Centre for Addiction and Mental Health  การเก็บข้อมูลจากผู้เข้าร่วมจำนวน 89,205 […]

read more