การป้องกันโรคอาหารเพื่อสุขภาพโรคภัยไข้เจ็บ

“ภาวะไขมันในเส้นเลือด” โรคร้าย สุดอันตราย สาเหตุคืออะไร ?

“ภาวะไขมันในเส้นเลือด” Posted On
Posted By Narong Santisakul

ในปัจจุบันพบว่าคนไทยมีอัตราการป่วยเป็นโรคต่างๆในการเสียชีวิตเป็นอันดับ 1 มากกว่าการเกิดอุบัติเหตุและความชราในผู้สูงอายุ เช่นเดียวกันกับโรค “ภาวะไขมันในเส้นเลือด” ที่จัดเป็นโรคร้ายสุดอันตรายอันดับต้นๆของคนไทยที่มีผู้เสียชีวิตทำลายสถิติในแต่ละปี ซึ่งโรคเหล่านี้ถือเป็นสิ่งใกล้ตัวเป็นอย่างมาก เพราะปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคนี้คือการบริโภคอาหารในชีวิตประจำวัน สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จากกับโรคไขมันในเส้นเลือด หรือ ที่หลายคนเรียกว่าภาวะไขมันในเส้นเลือด จะมีข้อมูลอะไรบ้างที่น่าสนใจ และสาเหตุของโรคเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับเราอย่างไร ไปติดตามรับชมรายละเอียดได้พร้อมๆกันเลยค่ะ 

“ภาวะไขมันในเส้นเลือด”

ภัยเงียบคร่าชีวิตเร็ว “ภาวะไขมันในเส้นเลือด” กับคนไทย

สำหรับ “ภาวะไขมันในเส้นเลือด” หรือ ที่หลายคนมักเรียกว่าโรคไขมันในเส้นเลือดสูง เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ด้วยจะมีอาการผิดปกติของไขมันในเส้นเลือด การอักเสบในหลอดเลือด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถ้าหากไม่ทำการรักษาและรับประทานยาจะทำให้มีไขมันไปเกาะบริเวณหลอดเลือด จนทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองและระบบหัวใจได้ จึงส่งผลตามมาต่อโลกหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือ โรคหลอดเลือดในสมองอุดตันต่อมา โดยโรคนี้มักมีสาเหตุเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันเป็นอันดับ 1  โดยเน้นไปทางพวกกลุ่มอาหารไขมันสูง ยกตัวอย่างเช่น การรับประทานอาหาร Fast food  หรือ การรับประทานแป้งและน้ำตาลในปริมาณที่เกินความต้องการในแต่ละวัน และยังเกิดขึ้นได้อย่างง่ายในผู้ป่วยที่เป็น โรคอ้วน หรือ โรคเบาหวาน ดังนั้น ผู้ป่วยเหล่านี้จึงมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาโดยการใช้ยาในกลุ่ม Statin หรือที่หลายคนเข้าใจกันว่าเป็นยาโรคไขมันในเส้นเลือด เพื่อที่จะไปยับยั้งไขมันที่ไม่ดีไม่ให้ไปเกาะบริเวณผนังของหลอดเลือด และยับยั้งการอักเสบของเลือด ดังนั้น ผู้ป่วยเหล่านี้จึงต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอยู่อย่างสม่ำเสมอ และถ้าหากขาดยาเป็นเวลานานอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคต่างๆขึ้นมาได้ อีกทั้งยังทำให้อาการรุนแรงมากยิ่งขึ้นและโรคเลวร้ายลง จนส่งผลต่อระบบหัวใจในที่สุด การดูแลสุขภาพ

“ภาวะไขมันในเส้นเลือด”

อย่างไรก็ตาม“ภาวะไขมันในเส้นเลือด”หรือ โรคไขมันในเส้นเลือด ยังอยู่ในกลุ่มของโลกที่อันตรายและมีโอกาสเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆของคนไทย ดังนั้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคภาวะไขมันในเส้นเลือดสูง aesexyc แนะนำควรจะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง เพื่อลดปริมาณไขมันในเลือด และป้องกันโรคแทรกซ้อนต่างๆ เพราะการรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอจะมีโอกาสบรรเทาให้โรคอ่อนลง และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติได้

Latest Posts

Related Post