การดูแลสุขภาพการป้องกันโรคโรคภัยไข้เจ็บ

เบาหวาน อาการหนัก ภัยร้ายใกล้ตัว ไม่ควรพลาด 2566 อ่านได้ ที่นี่

เบาหวาน อาการหนัก Posted On
Posted By Narong Santisakul

รู้หรือไม่ โรคเบาหวานเป็นหนึ่งในโรคยอดนิยมในคนไทยมากในตอนนี้ เนื่องจากเดิมทีโรคดังกล่าวจะเป็นกลุ่มผู้สูงวัยที่มีอาการ แต่ทุกวันนี้ ในวัยเด็ก วัยรุ่นก็มีอาการกันเยอะมาก ซึ่งโรคเบาหวานนั้น เกิดจากร่างกายไม่สามารถดูดซึมและจำกัดน้ำตาลได้หมด ทำให้มีน้ำตาลตกค้างในร่างกายเยอะ สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรค เบาหวาน อาการหนัก หรือเบานั้น จะอยู่ที่การป้องกันของตนเอง เพราะถ้าทานยาสม่ำเสมอ และลดการทาทนของหวานที่มีน้ำตาลเยอะก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ และบางกลุ่มแม้มีการป้องกันอาการเบาหวาน แต่ว่าเป็นการป้องกันที่ผิดวิธี ทำให้อาการกำเริบได้ง่าย ๆ ดังนั้นในบทความนี้ ได้ทำการรวบรวมวิธีการป้องกันโรค เบาหวาน อาการหนัก มาบอกต่อ ทุกคนสามารถอ่านได้ ที่นี่ เลย

เบาหวาน อาการหนัก

5 วิธีป้องกันโรค เบาหวาน อาการหนัก แบบง่าย ๆ ทำได้เอง

ก่อนที่จะไปทราบแนวทางการป้องกันโรคเบาหวานกำเริบนั้น หลายคนไม่อยากอ่าน เพราะไม่ทราบว่าการปล่อยให้โรคเบาหวานกำเริบมีอันตรายถึงแก่ชีวิตเลย หากผู้ป่วยคำนึกถึงอันตรายข้อนี้ ควรทำตาม 5 คำแนะนำต่อไปนี้ การดูแลสุขภาพ

เบาหวาน อาการหนัก โรคเบาหวานกำเริบ
  1. ควบคุมปริมาณอาหาร สำหรับผู้ป่วยที่เป็น โรคเบาหวาน นั้นมักจะมีอาการกำเริบ เนื่องจากการทานอาหารที่เยอะเกินไป ไม่ควบคุมปริมาณอาหาร ถ้าเป็นผู้ป่วยกลุ่มเบาหวาน ควรลดปริมาณพลังงานอาหารลดลงวันละ 500 – 1,000 แคลอรี่ต่อวัน โดยคำนึงถึงน้ำหนักตัวของผู้ป่วยเป็นหลัก
  2. ลดการทานอาหารที่เป็นกลุ่มของทอด น้ำตาลเยอะ แต่เน้นไปทางโปรตีนแทน เพราะว่าโปรตีนจะเป็นกลุ่มสารอาหารที่เข้าไปเสื่อมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้นและที่สำคัญควรระวังผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงด้วย 
  3. ออกกำลังกายให้เหมาะสมตามช่วงวัย ซึ่งการออกกำลังกาย นอกจากช่วยยืดเหยีดกล้ามเนื้อแล้ว ยังป้องกันโรคเบาหวาน อาการหนักได้ด้วย เพราะจะช่วยขับน้ำตาลออกจากร่างกาย ช่วยให้อวัยวะทุกส่วนของร่างกายได้ใช้งาน แข็งแรง ไม่เสื่อมสภาพง่าย ๆ การทำงานจึงดีทั้งระบบ
  4. การรับสารอาหารประเภทของคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่ร่างกาย ควรรับจากพืช ธัญพืชเป็นหลัก หรือการทานข้าวเอง พยายามเลี่ยงข้างขาว แต่เปลี่ยนเป็นข้าวกล้องแทน เพราะจะช่วยให้ได้รับคาร์โบโฮเดรตและสารอาหารครบถ้วนมากขึ้นนั้นเอง ไม่เพิ่มปริมาณน้ำตาลในร่างกายด้วย
  5. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล เช่น หญ้าหวาน เป็นต้น จะช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลได้เป็นอย่างดีเลย
เบาหวาน อาการหนัก  ผู้ป่วยกลุ่มเบาหวาน

และที่สำคัญของการป้องกันโรคเบาหวานกำเริบหนักเราชาว gclubofficial ขอแนะนำว่าจะต้องทานยาและพบแพทย์ทุกนัดห้ามขาด เพราะแพทย์จะประเมินอาการและปรับยาให้ตลอดนั้นเอง

Latest Posts

Related Post