ไวรัส Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

เข้าใจลองโควิดดาบปลายปืนที่ ไวรัส ฝากไว้

Posted By Narong Santisakul

ปัจจุบันสาระความรู้เรื่องโควิ-19 ถือว่าเป็นข้อมูลที่มีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจาก ไวรัส ชนิดนี้ค่อนข้างมีความอันตรายสูงโดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัว คนชราและหญิงตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามการหาข้อมูลที่เป็นfactจริง ๆ สำหรับโควิด-19นั้น นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คนในยุคปัจจุบันที่รอบล้อมไปด้วยข่าวสารหลากหลายช่องทาง ทักษะการใช้วิจารณญาณจึงมีความสำคัญ แต่สิ่งที่เป็นความจริงแน่นอนที่เกี่ยวกับโควิด-19ก็คือ การลองโควิด Long Covid  ลองโควิดคืออะไร ลองโควิดคืออาการป่วย ของผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 ง่าย ๆ […]

read more
ฝน Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ทำไม ฝน ตกถึงต้องเป็นหวัด ?

Posted By Narong Santisakul

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วงมรสุมหรือเรียกง่าย ๆ ก็คือฤดู ฝน บรรยากาศฤดูฝนในประเทศ หากมองเผิน ๆ ดูเหมือนจะค่อนข้างสบาย แต่รู้หรือไม่ก่อนที่ฝนจะตกนั้น อากาศจะค่อนข้างร้อน ดังนั้นสำหรับบางพื้นที่ที่ฝนไม่ตกอาจจะร้อนได้ รวมถึงพื้นที่ที่มีฝนตกก็มีโอกาสเสี่ยงป่วยได้อีกด้วย ท่ามกลางโรคระบาดอย่างโควิด-19 เชื่อว่าไม่มีใครอยากหาเรื่องให้ตัวเองเป็นไม่สบายหรือเป็นหวัด ท่ามกลางฤดูฝนเมืองไทยอย่างแน่นอน ไปร่วมกันหาคำตอบถึงสาเหตุของอาการป่วยช่วงหน้าฝนและวิธีป้องกัน ฝน ตกทำให้ป่วยจริงหรือไม่ ? จริงอยู่หากฝนตกอากาศจะค่อนข้างเย็นสบาย […]

read more
นิ่วในไต Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

นิ่วในไต ภัยแฝงในร่างกายที่คุณอาจไม่รู้ตัว

Posted By Narong Santisakul

สีเขียวหมน ๆ มีขนาดเท่าลูกปัดหรือใหญ่สุดได้ถึง 3-4 ซม. ในบางคนนั่นก็คือก้อนนิ่วนั่นเอง ก่อนผลึกแข็ง ๆ มีลักษณะเหมือนลูกปัด อีกหนึ่งภัยเงียบที่หลาย ๆ คน อาจกำลังประสบอยู่โดยไม่รู้ตัว พบกับเรื่องราวเกี่ยวกับโรค นิ่วในไต วัสดุประหลาดที่เหมือนโดนเสกเข้าร่างกาย นิ่วในไต เกิดจากกอะไร นิ่วในไตมักจะเกิดในระบบปัสสาวะ ก้อนนิ่วเกิดจากความเข้มข้นในน้ำปัสสาวะ […]

read more
อาการแพนิค Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สาเหตุของ อาการแพนิค และวิธีแก้ไข

Posted By Narong Santisakul

เชื่อว่าไม่มีใครในโรคนี้ไม่เคยเกิด อาการแพนิค ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับอาการนี้กันก่อน อาการแพนิคนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงและทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยเรียน วัยทำงาน จะมีอาการคลายกับความวิตกกังวล ซึ่งต้นเหตุของการเกิดความวิตกกังวลนั้นอาจจะมีที่มีจากความที่เรานั้นคาดหวังกับผลลัพธ์อะไรสักอย่างสูง ๆ และเกิดการกลัวว่าผลลัพธ์นั้นไม่เป็นตามใจหวัง อาจจะทำให้เรานั้นเกิดอาการแพนิคหรือเรียกอีกอย่างว่าการวิตกกังวลได้ ซึ่งสาเหตุนี้เป็นเหมือนกับการยกภูเขาออกจากอก ถ้าหากเราผ่านสถานการณ์นี้ไปเราอาจจะมีความโล่งใจหรือกังวลมากกว่าเดิมก็เป็นไปได้ หากเปรียบเทียบสถานการณ์นั้นก็เหมือนกับตอนที่เรากำลังพรีเซนงานให้อาจารย์ที่ชั่งติหรือดุ ๆ ฟังสักคน อาการแพนิคก็จะเกิดขึ้นมาได้ วิธีแก้ไขอาการแพนิคนั้น ต้นเหตุเลยคืออยู่ที่ใจ […]

read more
อาการอกหัก Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

อย่ามองข้าม อาการอกหัก เสียทั้งสุขภาพจิตและร่างกาย

Posted By Narong Santisakul

ต้นเหตุของ อาการอกหัก แบบในเชิงที่คนส่วนใหญ่มักจะมองมากที่สุดนั้นก็คงเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ ความรัก ซึ่งแน่นอนโทษของความรักนั้นอาจจะทำให้เรามีความสุขและความทุกข์ในเวลาเดียวกันได้ หลาย ๆ คนอาจจะบอกกับคนที่อกหักว่า เดี่ยวมันก็ผ่านต้องสู้นะ แต่พอมาเจอสถานการณ์จริง ๆ คนที่อกหักก็มักจะนอนตายอดตายอยากไม่เป็นอันจะกินอันจะนอนทั้งวันแล้วล่ะ  หลาย ๆ คนคงจะทราบกันดีว่าการอกหักนั้นเป็นภาวะที่นำมาสู่อาการทางจิตใจได้หรือที่เรียกกันแบบติดปากว่า โรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นเรื่องที่แท้จริงอย่างแน่นอนและคนอกหักมักจะไม่ทานข้าวทานปลานั้นก็คือเรื่องจริงเช่นเดียวกันส่งผลเสียต่อสุขภาพไปอีก บางครั้งการมองข้ามเรื่องอกหักอาจจะเป็นภัยร้ายอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ คำว่าภายสู่ภายนอกนั้นใช้ได้จริง เพราะว่าถ้าภายจิตใจเราไม่ดีมันจะส่งผลให้ร่างกายของเรานั้นมีการตอบสนองที่เป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม […]

read more
จุดซ่อนเร้น Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

การดูแล จุดซ่อนเร้น อย่างถูกวิธี

Posted By Narong Santisakul

การดูแล จุดซ่อนเร้น เป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะเพศหญิง หรือเพศชาย ล้วนต้องจุดแลจุดซ่อนเร้นเป็นพิเศษเพราะเป็นอวัยวัยวะที่สำคัญต่อร่างกายและติดเชื้อโรคได้ง่ายหากเราไม่ดูแลให้ดีทั้งการทำความสะอาด ทั้งการเลือกการกินอาหาร หรือการเป็นประจำเดือน เพราะการดูแลจุดซ่อนเร้นต้องรู้จักรักษาความสะอาดหากผู้หญิงที่สกปกรก จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูก การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้ง่ายด้วย จำเป็นต้องดูแลอย้างถูกวิธีนะค่ะ การดูแลจุดซ่อนเร้น ห้ามทาแป้งหรือน้ำหอมบริเวณ น้องสาวค่ะ เพราะจะทำให้มีการติดเชื้อและเสี่ยงต่อการแพ้ ควรใช้น้ำยาซักชุดชั้นในโดยเฉพาะและการเลือกน้ำยาซักทำความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญเช่นกันค่ะ การดูแลจุดซ่อนเร้น ห้ามในระหว่างเดือนมีประจำเดือนให้มั่นทำความสะอาดและเปลี่ยนผ้าอนามัย […]

read more
ผู้สูงอายุ Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

การดูแล ผู้สูงอายุ เพื่อสุขภาพที่ดี

Posted By Narong Santisakul

การดูแล ผู้สูงอายุ เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการดูแลเป็นอย่างมากเลยค่ะ เพราะผู้สูงอายุจะเหมือนกลับไปเด็กแรกเกิด ทั้งการรับรู้ของสมองและการใช้ชีวิตในแต่ละวัน คนที่ต้องดูแลผู้สูงอายุต้องมีความใจเย็นและใส่ใจทุกรายละเอียดมากเลยค่ะ การดูแลเพื่อสุขภาพที่ดีและการวิธีการดูแลที่ถูกต้องเป็นหลักเลยค่ะ คนที่ทำอาชีพดูแลผู้สูงอายุจำเป็นต้องรู้จักวิธีการดูแลอย่างถูกต้องตามหลักสูตรที่เรียนค่ะ เพราะการดูแลผู้สูงอายุหากไม่มีทักษะในการดูแลเลย จะทำให้เกิดปัญหาได้นะค่ะ สามารถเรียนรู้วิธีการดูผู้สูงอายุและทำความเข้าใจเบื้องต้นได้ด้วยตัวเองเลยค่ะ การดูแลผู้สูงอายุ ด้านการทางอาหาร ควรเลือกทานอาหารที่มีรสจืดเลี่ยงการทานรสเค็มหรือรสจัด เพราะจะส่งต่อร่างกายได้ ผู้สูงอายุจะขาดแคลเซียม สังกะสี การเลือกทานนมถั่วเหลือง จะช่วยซ่อมแซมเรื่องนี้เป็นอย่างดีมากค่ะ ควรเน้นทานอาหารนึ่งเพื่อลดไขมัน […]

read more
แปรงฟัน Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

การ แปรงฟัน อย่างไรไห้ถูกวิธี?

Posted By Narong Santisakul

การ แปรงฟัน มีทุกช่วงอายุ ตามหลักการดูแลรักษาที่แตกต่างกันไป ทั้งวัยเด็กแรกเกิดจนถึงผู้สูงวัย ล้วนแต่ต้องแปรงฟัน และดูแลความสะอาดที่ถูกหลักอนามัย การแปรงฟันที่ถูกวิธียังช่วยลดอาการฟันพุ ปากเหม็น และการลดเชื้อโรคที่สะสมในช่องปากด้วยค่ะ  ทำให้การแปรงฟันเป็นสิ่งที่ต้องดูแล และรักษาความสะอาดที่ถูกหลักอนามัยเป็นส่วนสำคัญเลยค่ะ สำหรับขั้นตอนการแปรงฟันที่ถูกวิธี ทั้งการปฎิบัติและการดูแลรักษาเพื่อสุขภาพที่ดีต่อช่องปากจึงเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ การแปรงฟัน การแปรงฟันควรเลือกซื้อยาสีฟันที่เหมาะกับสภาพฟัน และการแปรงฟันต้องแปรงฟันทุกวัน เช้าและเย็นเพื่อลดการสะสมของเชื้อแบดทีเรีย การเลือกแปรงสีฟันตรงนี้ก็สำคัญค่ะ เทคนิคการแปรงฟัน […]

read more