ข่าวสุขภาพอื่นๆ

4 วิธีกระตุ้น ระบบเผาผลาญ ให้ลดน้ำหนักได้ต่อเนื่อง แบบสุขภาพดี

Posted On
Posted By Biim

สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก ระบบเผาผลาญ ถือเป็นหัวใจสำคัญ ที่จะทำให้มีรูปร่างที่ดี มีทรวดทรงในฝัน เพราะระบบเผาผลาญทำหน้าที่ย่อยอาหารที่เรากินเข้าไป และกระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อระบบเผาผลาญของเราดี ก็จะช่วยให้มีการตกค้างของไขมันน้อยลง และทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายเรามีมากขึ้นเนื่องจากได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่

แต่ระบบเผาผลาญก็เหมือนระบบอื่น ๆ ในร่างกายที่สามารถเสื่อมถอย ทรุดโทรม จนทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นหากเราอยากลดน้ำหนักให้ได้ผล ต่อเนื่อง และสุขภาพดี เราจึงจำเป็นต้องดูแลระบบเผาผลาญของเราให้ดี ด้วย 4 วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญที่เรานำฝากเพื่อน ๆ วันนี้กัน หากพร้อมแล้วก็เลื่อนลงไปดูกันเลย !!

ระบบเผาผลาญ

ออกกำลังกายแบบ HIIT ช่วยกระตุ้น ระบบเผาผลาญ ได้ยังไง

การออกกำลังกายแบบ HIIT คือการออกกำลังที่เข้มข้น เบิร์นแคลอรี่ได้ดี อีกทั้งยังเหนื่อยโฮกชุ่มเหงื่อ โดยมีหลักการง่าย ๆ คือการออกกำลังหนัก ๆ ในระยะเวลาสั้น ๆ แบบไม่หยุดพัก สลับกับการออกกำลังกายแบบเบา ๆ และเพราะเป็นการออกกำลังที่เข้มข้นจึงใช้เวลาไม่นานเพียงแค่ 10-15 นาที แต่ก็สามารถลดน้ำหนักได้ดี และยังเป็นการกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

เน้นทานโปรตีน

อย่างที่ได้รู้กันว่าโปรตีนเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพฟื้นตัวจากการออกกำลังได้อย่างรวดเร็ว แต่คนสักส่วนมากไม่รู้ว่าโปรตีนมีส่วนช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญได้ถึง 15%-30% เลยทีเดียว

ระบบเผาผลาญ

ทานอาหารเผ็ดบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อกระตุ้น ระบบเผาผลาญ

แม้การทานอาหารรสจัดบ่อย ๆ จะไม่เป็นผลดีต่อระบบขับถ่าย แต่การทานอาหารเผ็ดที่ปรุงด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศต่าง ๆ สามารถช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญร่างกายให้ทำงานให้ดีขึ้นได้ เนื่องจากมีสารแคปไซซิน ซึ่งนอกจากสารตัวนี้จะทำให้เกิดอาการแสบร้อนที่เราเรียกว่ารสเผ็ด ยังจะช่วยเบิร์นแคลอรี่ที่อยู่ในร่างกายได้ด้วย แต่อย่างที่ได้บอกไปว่าไม่ควรทานติดต่อกันเป็นเวลานาน และทานแต่พอดีเท่านั้นนะจ๊ะ

อย่าลืมวิตามินและเกลือแร่

นอกจากสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีน และการกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว เบิร์นแคลอรี่ด้วยความเผ็ดแล้ว สารอาหารที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดหากอยากกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญอยู่กับเราไปนาน ๆ คือวิตามินและเกลือแร่ เพราะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย ซึ่งเราสามารถพบได้จากผัก-ผลไม้แทบทุกประเภท อีกทั้งการกินผัก-ผลไม้ยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายทำอีกด้วย

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามดอกอัญชัน อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีประโยชน์มากกว่าที่ทุกคนคิด ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post