ข่าวสุขภาพอื่นๆ

นักวิ่งไม่ควรมองข้าม! รวม 4 อาการบาดเจ็บยอดฮิตของ “นักวิ่ง”

Posted On
Posted By Biim

การวิ่ง เป็นการออกกำลังที่ค่อนข้างใช้งานกล้ามเนื้อหนักมาก เนื่องจากต้องรับแรงกระแทกจากการก้าวเท้าอยู่ตลอดเวลา นั่นทำให้ นักวิ่ง ไม่ว่าจะหน้าเก๋าหรือมือใหม่มักพบกับ ‘อาการบาดเจ็บจากการวิ่ง อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เรามีอาการบาดเจ็บร้ายแรง วันนี้เราจึงได้รวม 4 อาการบาดเจ็บยอดฮิตที่พบได้บ่อย พร้อมวิธีป้องกันมาบอกเพื่อนนักวิ่งกัน

อาการตึงกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง หรือแฮมสตริง

อาการแรกที่มักพบได้บ่อยในนักวิ่ง คืออาการตึงกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง หรือแฮมสตริง ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกเจ็บจี๊ด เหมือนของมีคมทิ่ม จนทำให้เราต้องหยุดเคลื่อนไหวทันที อาการนี้เกิดจากการตึงของกล้ามเนื้อ เนื่องจากไม่ได้รับการวอร์มอัพร่างกาย และยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนการวิ่งมากเพียงพอ โดยปกติหากเป็นไม่มากจะสามารถรักษาด้วยการประคบเย็นอาการก็จะทุเลาลง แต่ในรายที่ร้ายแรง อาจต้องทำการผ่าตัดเลยทีเดียว

วิธีป้องกัน : วอร์มอัพร่างกาย และยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อน-หลังการวิ่งให้เพียงพอ

นักวิ่ง

อาการปวดเข่าด้านหน้าของ นักวิ่ง

อาการปวดเข่าด้านหน้า มักพบได้บ่อยสำหรับนักวิ่งในท่าที่ต้องงอเข่ามาก ๆ เช่น นักวิ่งเทรล ที่ต้องวิ่งขึ้นลงเขา เพราะสามารถอาการปวดเข่าด้านหน้าเกิดขึ้นบริเวณกระดูกอ่อนของลูกสะบ้า ทำให้เวลาเรางอเข่านาน ๆ จะปวด หรืออาจเกิดจากการก้าวเท้ายาวเกินไปในขณะวิ่ง ทำให้เข่าตึง จนเข่าต้องรับแรงกระแทกที่มากเกินไป

วิธีป้องกัน : ไม่ควรวิ่งเทรลแบบหักโหม ควรค่อย ๆ เพิ่มระยะทางเพื่อให้ร่างกายปรับตัว และจัดระเบียบท่าทางวิ่งให้ถูกต้อง

อาการวิ่งแล้วเจ็บหน้าแข้งของ นักวิ่ง

เป็นอาการที่พบได้บ่อยในนักวิ่งหน้าใหม่ โดยเป็นอาการบาดเจ็บที่เกิดบริเวณหน้าแข้ง หรือเรียกอีกชื่อว่า ‘กล้ามเนื้อหน้าแข้งอักเสบ’ ซึ่งอาการปวดจะรุนแรงขึ้น ๆ หากฝืนวิ่งและลงน้ำหนักในขาข้างที่เกิดอาการบาดเจ็บ ทางที่ดีเมื่อเกิดอาการบาดเจ็บนี้ ควรหลีกเลี่ยงการวิ่งและรักษาตัวในสักระยะ ไม่เช่นนั้นอาจลุกลามทำให้กระดูกหน้าแข้งร้าวได้

วิธีป้องกัน : จัดท่าทางวิ่งให้ถูกต้อง ค่อย ๆ เพิ่มระยะการวิ่ง อย่าหักโหม หากมีอาการบาดเจ็บให้หยุดรักษาทันที

นักวิ่ง

อาการวิ่งแล้วเจ็บเข่าด้านนอก

อาการนี้มักพบได้ในนักวิ่งที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายแบบเวท เทรนนิ่ง เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะเป็นอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาและสะโพกเนื่องจากกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง หรือในบางกรณีก็อาจเกิดได้กับนักวิ่งที่พยายามวิ่งด้วยความเร็วที่มากเกินไป จนทำให้รู้สึกเจ็บตั้งแต่สะโพกลามมาถึงข้างเข่าได้

วิธีป้องกัน : เวท เทรนนิ่ง เสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก และต้นขามากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดอาการบาดเจ็บต่อเข่าด้านนอก

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามรวบรวมมาให้แล้วกับ 6 อาหารสำหรับผู้ป่วยเป็น “โรคไต” ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post