Posted On
โรคภัยไข้เจ็บ

ภาวะซึมเศร้า ส่งผลต่อสุขภาพทางกายมากกว่าที่ทุกคนคิด

Posted By Biim

ภาวะซึมเศร้า เป็นภาวะที่เกิดปัญหาต่อสุขภาพของจิตใจ แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีส่วนสัมพันธ์กับสุขภาพกายอย่างแยกไม่ออก เพราะหลายครั้งที่เกิดภาวะนี้จะพบว่าร่างกายมีความรู้สึกอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ รวมทั้งรู้สึกเหนื่อยและเจ็บหัวใจ ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าภาวะซึมเศร้านี้ มีผลกระทบต่อสุขภาพกายโดยตรงไม่น้อยไปกว่าจิตใจ โดยผลกระทบของภาวะนี้ที่มีต่อร่างกาย ประกอบไปด้วยอาการดังต่อไปนี้ ทำความรู้จักกับ ภาวะซึมเศร้า กับอาการทางกาย ปวดหัว มักเกิดจากความตึงเครียดที่มักเกี่ยวข้องกับ ภาวะซึมเศร้า รวมไปถึงไมเกรน แต่อย่างหลังนี้ยังไม่แน่ชัดว่าซึมเศร้าเป็นสาเหตุของไมเกรนหรือไมเกรนเป็นสาเหตุของภาวะดังกล่าว อาการปวดหัวนี้อาจจะเป็นอยู่อย่างต่อเนื่องทำให้มีสภาวะอารมณ์ที่ไม่แจ่มใส เหนื่อยล้า […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

แพ้ยาสระผม มันเกิดขึ้นได้อย่างไร? อันตรายขนาดไหน?

Posted By Biim

หลายคนอาจะไม่ทราบว่าผิวหนังของคนเรามีความหนาบางและไวต่อสารเคมีต่าง ๆ ไม่เท่ากันบางคนใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้แล้วไม่เป็นอะไรในขณะเดียวกันที่คนอื่นมาใช้ปรากฏว่าเกิดอาการแพ้ขึ้นมา และในบางคนอาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงก็เป็นได้ ดังนั้นแพทย์ผิวหนังต่าง ๆ จึงแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากธรรมชาติหรือที่มีสารเคมีน้อยที่สุดเพื่อป้องกันอาการแพ้ที่หากเกิดขึ้นมาแล้วจะรักษายาก แพ้ยาสระผม เกิดขึ้นได้อย่างไร? อันตรายขนาดไหน? แพ้ยาสระผม อันตรายแค่ไหน แพ้ยาสระผมเกิดขึ้นได้อย่างไร? อันตรายขนาดไหน? การใช้ยาสระผมที่ผสมสารเคมีอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้ สารเคมีเช่น สารกันบูด พาราเบน […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

หมดปัญหา “ฟันปลอม” ไม่สะอาดหรือฟันปลอมเหลือง ด้วยวิธีดูแลที่แสนง่าย!

Posted By Biim

ฟันชุดที่สามก็คือ ฟันปลอม ที่แม้จะไม่ใช่ส่วนหนึ่งของร่างกาย  แต่หากไม่ดูแลรักษาอย่างดีย่อมมีผลกระทบต่อสุขภาพช่องปากและฟันแท้ซี่อื่นๆ ได้ครับ  เรามาดูกันว่าการดูแลฟันปลอมในผู้สูงอายุซึ่งมักใส่ฟันปลอมทั้งปาก  หรือฟันปลอมบางส่วนในผู้ที่มีอายุน้อยๆ ชนิดถอดได้ต้องทำอย่างไร?      ดูแลรักษา ฟันปลอม อย่างถูกวิธี ไม่กัด ฟันปลอมเคี้ยวอาหารได้  แต่หากเป็นฟันปลอมซี่หน้า  ไม่ควรใช้กัดเพราะอาจหลุดออกมาได้ง่าย  ล้างหลังอาหาร หลังอาหารทุกครั้งต้องถอดฟันปลอมออกมาล้างให้สะอาดเพื่อสุขอนามัยและป้องกันฟันปลอมเหลือง  แนะนำให้ใช้สบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจาน  ไม่ควรใช้ยาสีฟันชนิดผงขัดเพราะอาจทำให้ฟันปลอมส่วนที่เป็นพลาสติกสึกได้  นอกจากนี้ให้ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มในการทำความสะอาดเบาๆ […]

read more
Posted On
อาหารเพื่อสุขภาพ

สุขภาพดีได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทาน “มะเฟือง” เป็นประจำทุกวัน

Posted By Biim

ผลไม้อย่าง มะเฟือง นั้นเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวค่อนข้างมากแต่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางด้านโภชนาการอาหารที่สูง  ถึงแม้บางคนจะบอกว่าแค่คิดถึงผลไม้ชนิดนี้โดยที่ยังไม่ได้รับประทานเข้าไปก็ไม่อยากรับประทานแล้ว   มะเฟืองนั้นเป็นผลไม้ที่มีรสชาติที่ค่อนข้างเปรี้ยวมาก  แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าตัวมะเฟืองนี่แหล่ะที่ให้ประโยชน์ต่อ สุขภาพ ร่างกายและ สุขภาพ ผิวเป็นอย่างดีเนื่องจากใน มะเฟือง นั้นมีวิตามินซีที่สูงช่วยทำให้ผิวพรรณสวยและเปล่งปลั่ง  มีไฟเบอร์สูงซึ่งช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างเป็นปกติ  และมีแคลอรี่ต่ำซึ่งแน่นอนว่ารับประทานยังไงก็ไม่อ้วนอย่างแน่นอนอีกทั้งยังช่วยดูแล สุขภาพ รอบด้านได้อีกด้วย  นอกจากนั้น มะเฟือง ยังช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อ สุขภาพ […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สิงคโปร์สนับสนุนให้ประชากรมีบุตรเพิ่มขึ้นโดยเสนอ “โบนัสทารก” ช่วงไวรัสโควิด

Posted By Biim

ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีอัตราการเกิดที่ต่ำที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งรัฐบาลในหลายยุคได้มีความพยายามดิ้นรนเพื่อส่งเสริมการมีบุตรมานานหลายทศวรรษแต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร โดยในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รัฐบาลสิงคโปร์เสนอการจ่ายเงินครั้งเดียวหรือ “โบนัสทารก” เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนมีบุตรกันเพิ่มมากขึ้น สิงคโปร์เสนอ “โบนัสทารก” ในช่วงโควิด เนื่องจากสิ่งที่น่ากังวลสำหรับกลุ่มคนหนุ่มสาวที่เป็นวัยเจริญพันธ์ของประเทศสิงคโปร์นั้น กำลังละทิ้งความเป็นพ่อเป็นแม่ เพราะพวกเข้ากำลังเผชิญกับความเครียดทางการเงินและการปลดพนักงานที่เกิดมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงทำให้หลายครอบครัวเลื่อนแผนการเป็นพ่อแม่ของตัวเองออกไปก่อน โดยปัจจุบันประเทศสิงคโปร์มีระบบโบนัสสำหรับทารก ที่ให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้ปกครองที่มีสิทธิประมาณ 10,000 เหรียญสิงคโปร์ หรือประมาณ 2 แสนกว่าบาท […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สุขภาพที่คนเราสามารถที่จะทำได้ในทุกๆวัน คือ สุขภาพจิตที่ดี นั่นเอง

Posted By Biim

ในปัจจุบันนี้ ต้องบอกเลยว่าคนไทยเรานั้นมีความเครียดอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นความเครียดที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจ หรือว่าจะเป็นความเครียดที่เกี่ยวกับการตกงานก็มีส่วนอย่างมาก เพราะในยุคนี้มีพิษเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยโรคระบาดนั่นเอง จึงทำให้หลายๆคนมีความเครียดขึ้นไปอีก ฉะนั้น เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของคุณให้มีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ เราก็จะแนะนำคุณว่าให้ทำ สุขภาพจิตที่ดี เพียงเท่านี้เรื่องที่คุณเครียดอยู่หลายๆเรื่องก็สามารถที่จะแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดาย ดูแลสุขภาพที่ดีด้วย สุขภาพจิตที่ดี สุขภาพจิตที่ดีของคนเรานั้น ขอบอกเลยว่าสามารถที่จะทำได้อย่างง่ายดายมากๆ อย่างเช่น การยิ้มให้กับทุกๆเรื่องที่มีปัญหาเข้ามา เพียงเท่านี้ความเครียดที่คุณว่าหนักหนาแล้วก็จะกลายเป็นความเครียดที่เล็กลงไปเลย นั่นก็หมายถึงว่า คุณจะต้องทำสุขภาพให้มีความร่าเริงแจ่มใสอยู่ตลอดเวลานั่นเอง […]

read more
Posted On
โรคภัยไข้เจ็บ

ว่างไหม? อยากชวนมารักษาตับป้องกันอาการ โรคตับแข็ง

Posted By Biim

โรคตับแข็ง ที่เป็นโรคเกี่ยวกับตับที่ถือได้ว่าเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญอย่างมาก ต่อร่างกายมนุษย์และถือมีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาอวัยวะภายใน โดยตับนั้นจะอยู่ใต้ซี่โครงขวามีหน้าที่ คือเป็นเป็นอวัยวะที่สร้างน้ำดี เอาไว้ย่อยอาหารประเภทไขมัน และทำลายสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย ทั้งยังเป็นตัวที่ช่วยกรองของเสีย ให้เป็นของดีกับไปใช้ใหม่ ให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์นั่นเอง รักษาตับป้องกัน โรคตับแข็ง ในปัจจุบันซึ่งจะเกิดโรคที่เกิดขึ้นกับตับได้บ่อย อย่างการเกิดโรคตับแข็งโดยการติดเชื้อไวรัสซึ่งเกิดมาจากไขมันพอกตับ จนทำให้เนื้อเยื่อแข็งมาสะสมแทนที่เซลล์ตับที่เสียไป และอาจจะเกิดจากภาวะพิษสุราเรื้อรัง โดยจะไม่มีอาการที่ชัดเจนส่วนมาก คนที่เป็นจะไม่ค่อยรู้ตัวว่ากำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงหรืออาจจะเกิดขึ้น แล้วถ้าไม่มีการตรวจสุขภาพตับเป็นประจำ ส่วนมากจะพบแพทย์เมื่อการลุกลามและเป็นหนักมากขึ้นแล้วอีกด้วย […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ปัญหาสุขภาพที่มากับช่วงการทำงานแบบ Work From Home

Posted By Biim

หลายคนเริ่มสนใจรูปแบบงาน Work From Home บ้างแล้ว  เนื่องด้วยสามารถทำงานควบคู่กับงานประจำและทำที่ไหนก็ได้แล้วแต่สะดวก  รวมทั้งทำงานที่บ้านก็ยังได้  แน่นอนว่าเป็นงานที่สะดวกสบายมาก  สามารถแบ่งเวลาให้กับตัวเอง  สร้างสมดุลให้กับชีวิตประจำวันได้มากที่สุด  และลดความเสี่ยงต่อสุขภาพเนื่องจากการติดเชื้อเข้ามาด้วย  แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ยังเพิ่มพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพนอกจากการติดเชื้อ มีไม่น้อยที่พฤติกรรมทางสุขภาพทำให้เกิดปัญหาโดยไม่รู้ตัว  ซึ่งปัญหาสุขภาพในหลายคนคงมองภาพไปที่การทำงานมากเกินไป  หรือการนั่งทำงานผิดวิธีมากเกินไป  จนลืมไปว่าในช่วงWork From Homeเราก็มีโอกาสเกิดปัญหาสุขภาพตามมา  เนื่องจากการอยู่ในโซนของตนเองที่สบายขึ้น  รู้สึกผ่อนคลายกว่าที่ผ่านมา  […]

read more
Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สุขภาพที่ดี สามารถเริ่มต้นได้จากการที่เรามีภูมิคุ้มกันที่ดีนั่นเอง

Posted By Biim

สุขภาพที่ดีไม่สามารถจะซื้อขายกันได้อย่างที่เขาว่ากันไว้ว่า สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง แน่นอนว่าร่างกายที่แข็งแรงต้องมาจากการที่เราดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเราเอง ซึ่งจุดสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีนั้นอยู่ที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่แข็งแรงนั่นเอง สุขภาพดี เริ่มต้นที่การมี ภูมิคุ้มกัน ที่ดี สุขภาพที่ดีเริ่มต้นได้จากการมี ภูมิคุ้มกัน ที่ดี การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีของร่างกายได้นั้นอยู่ที่การดูแลร่างกายจากการรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเป็นวิธีพื้นฐานในการมีสุขภาพที่ดีนั่นเอง หลายคนอาจสงสัยว่าภูมิคุ้มกันที่ดีคืออะไร หากเราดูแลร่างกายตัวเองอย่างดีแล้วจะมีอะไรในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างหรือไม่ อย่างที่เราเกริ่นไปตอนต้นว่า สุขภาพดี […]

read more
Posted On
โรคภัยไข้เจ็บ

รู้ไว้เตือนใจ หลีกเลี่ยงเสี่ยง 3 โรคเมื่อเกิดอาการ “นอนไม่หลับ”

Posted By Biim

สุขภาพการนอนหลับที่ดีนับเป็นปัจจัยสำคัญข้อหนึ่งที่ทำให้สุขภาพกายและสุขภาพใจของคนเรามีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น หลายคนมักเกิดปัญหา นอนไม่หลับ ซึ่งส่งผลให้คุณภาพของการดำเนินชีวิตหรือการทำงานเกิดผลกระทบไปด้วย ที่สำคัญคือหากปล่อยให้มีอาการนอนไม่หลับบ่อยหนักเข้าอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ โรคนอนไม่หลับ หรือ Insomnia มีอาการบ่งชี้อยู่หลายอย่าง เช่น นอนหลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ ตลอดทั้งคืน ตื่นกลางดึกหรือตื่นเช้าผิดปกติก็เป็นอาการบ่งชี้ได้ทั้งนั้นซึ่งสาเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้หลายอย่างเช่น มีเสียงดังรบกวน อยู่ในที่แคบเกินไป มีอาการเจ็บป่วย เช่น […]

read more