การดูแลสุขภาพการป้องกันโรคอาหารเพื่อสุขภาพ

“กินเจเพื่อสุขภาพ” สายสุขภาพต้องรู้ ทำอย่างไรให้สารอาหารครบ 

“กินเจเพื่อสุขภาพ” Posted On
Posted By Narong Santisakul

นับเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญของสายบุญเชื้อสายจีนกันเป็นอย่างมาในเดือนตุลาคมนี้ กับเทศกาลกินเจที่หลายคนต่างเตรียมตัวเข้ากันอย่างตั้งใจ แต่รู้หรือไม่ว่าการ “กินเจเพื่อสุขภาพ” มีน้อยคนที่จะเข้าใจหลักการรับประทานอาหารเจที่ถูกต้อง หลายคนมักจะคิดแค่การรับประทานอาหารชนิดใดก็ได้ที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นมื้ออาหารหลักหรือเครื่องปรุง จึงทำให้เกิดขาดสารอาหารหรือเสี่ยงเป็นโรคไตได้ สำหรับวันนี้เราจะพาคนรักสุขภาพที่มีความตั้งใจอยากจะถือศีลกินเจในปี 2566 นี้ไปพบกับเกร็ดความรู้การรับประทานอาหารเจอย่างไรให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพและห่างไกลจากโรคไต โดยจะมีวิธีการรับประทานอาหารอย่างไร มีการจัดหมวดหมู่การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพแบบไหนบ้างไปติดตามรับชมกันเลยค่ะ

“กินเจเพื่อสุขภาพ”

“กินเจเพื่อสุขภาพ” สายบุญต้องคำนึงถึงสุขภาพ 

            เทศกาลถือศีลกินเจ ถือเป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านานตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่น ดังนั้นการ “กินเจเพื่อสุขภาพ” ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เปิดโอกาสให้คนรักสุขภาพได้เข้าร่วมกับเทศกาลบุญใหญ่แต่ยังสามารถดูแลสุขภาพควบคู่ไปด้วยได้ ซึ่งในปัจจุบันมีหลายคนที่เป็น โรคไต จากการรับประทานอาหารเจเป็นจำนวนหนึ่งของโรคเจ็บป่วยทั่วไป โดยสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารเจที่มีการใช้เครื่องปรุงที่มีปริมาณโซเดียมเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการรับประทานโซเดียมมากกว่า 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน จึงทำให้ผู้ที่รับประทานอาหารเจมีโอกาสเสี่ยงไตพังและเกิดโรคไตขึ้นได้ ซึ่งก็มีวิธีการแก้ไขได้โดยการทำอาหารเจรับประทานเองเป็นวิธีหลักๆ เพราะการที่คุณทำอาหารเองจะทำให้คุณสามารถจะปริมาณเครื่องปรุงให้เหมาะสมกับรสชาติและสุขภาพของเราได้ นอกจากนี้ยังทำให้คุณสามารถคำนวณปริมาณอาหารในแต่ละวันได้ ยกตัวอย่างเช่นโปรตีน การกินเจจะรับประทานอาหารปราศจากเนื้อสัตว์แต่คุณสามารถใช้โปรตีนจากถั่วและพืชได้ เพื่อให้คุณได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน การดูแลสุขภาพ

“กินเจเพื่อสุขภาพ”

            อย่างไรก็ตามเทศกาลกินเจทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ แต่การ“กินเจเพื่อสุขภาพ”ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนรักสุขภาพที่อยากจะเข้าร่วมเทศกาลกินเจแต่ยังอยากให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการรับประทานอาหารต่างๆไม่ว่าจะเป็นน้ำซุป ซอส หรือเมนูต้มผัดต่างๆ มักจะใส่เครื่องปรุงที่มีโซเดียมเป็นจำนวนมาก ถ้าหาคนหลีกเลี่ยงไม่รับปริมาณโซเดียมมากกว่า 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน aesexyc สุขภาพของคุณก็จะยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมของโภชนาการและห่างไกลจากโรคไต โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ รวมถึงโรคหัวใจเช่นเดียวกันค่ะ

Latest Posts

Related Post