ดวงตา Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สิ่งที่ควรทำเมื่อเกิดอาการระคายเคือง ดวงตา

Posted By Narong Santisakul

ดวงตา เป็นอวัยวะหนึ่งที่มีความอ่อนไหวสูงมาก ปัญหาการระคายเคืองจากฝุ่นละออง มลภาวะ หรือแม้แต่ความอ่อนล้าจากการใช้สายตาเป็นเวลานาน จึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง สุขภาพดี และการป้องกันไม่ให้ตาเกิดความระคายเคืองเลยแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ก็เป็นไปได้ยาก สิ่งที่เราทำได้จึงเป็นการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง เมื่อรู้สึกระคายเคืองขึ้นมา โดยลำดับขั้นตอนในการปฏิบัติตัวเบื้องต้นเหล่านี้ จะช่วยบรรเทาอาการให้ทุเลาลงได้ กรณีที่ทำจนครบแล้วไม่ดีขึ้น ให้ปรึกษาจักษุแพทย์ทันที ตรวจสอบว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ใน ดวงตา หรือไม่ อันดับแรกคือการตรวจสอบให้รู้ว่าต้นเหตุของการระคายเคืองดวงตาคืออะไร […]

read more
คอนแทคเลนส์ Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

เคล็ดลับวิธีดูแลรักษา คอนแทคเลนส์ ป้องกันไม่ให้เกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา

Posted By Narong Santisakul

 คอนแทคเลนส์ เมื่อก่อนคนที่จะสวมใส่ จะต้องเป็นคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับสายตา แต่ไม่อยากสวมใส่แว่น แต่ตอนนี้กระแสการสวมใส่คอนแทคเลนส์ กลับกลายเป้นสวมใส่เพื่อแฟชั่น สุขภาพดี มีชื่อเรียกคอนแทคแบบแฟชั่นนี้ว่า “บิ๊กอาย” แต่ไม่ว่าจะสวมใส่คอนแทคเลนส์ด้วยวัตถุประสงค์อะไรก็ตาม ผู้สวมใส่จำเป็นที่จะต้องรู้วิธีดูแลรักษาคอนแทคเลนส์ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก หากไม่มีการดูแลรักษา มันจะส่งผลกระทบเป็นอันตรายต่อดวงตาได้     เพราะว่าตัวคอนแทคเลนส์นั้น เป็นวัตถุที่ใกล้ชิดสัมผัสกับดวงตาโดยตรง อันดับแรกที่ผู้สวมใส่ควรต้องรู้ นั้นก็คือการเลือกรูปแบบของคอนแทคเลนส์ให้เหมาะสมกับดวงตาของตนเอง และมีความปลอดภัยต่อดวงตาเราหรือไม่  ในหัวข้อต่อไป […]

read more
ดื่มน้ำ Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

โรคร้ายแรง ที่จะเกิดขึ้น สำหรับคนที่ไม่ชอบ ดื่มน้ำ

Posted By Narong Santisakul

   ร่างกายของมนุษย์คนเรานั้น ภายในจะมีส่วนประกอบของน้ำเป็นหลัก น้ำในร่างกายเป็นตัวช่วย ให้ระบบอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความจำเป็นต่อชีวิตอย่างมาก สุขภาพดี เราอาจจะเคยได้ยินมาว่า หากอดอาหารเป็นสัปดาห์คนเรานั้นจะไม่ตาย แต่ถ้าอดน้ำแค่เพียงไม่กี่ชั่วโมง อาจมีสิทธิ์ตายได้ ปริมาณที่ร่างกายต้องการน้ำ เราก็น่าจะรับรู้กันอยู่ ว่าควร ดื่มน้ำ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว แต่ก็ยังมีกลุ่มคนส่วนหนึ่ง […]

read more
โรคตากุ้งยิง Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

เคล็ดลับวิธีการดูแลรักษาดวงตา เมื่อเวลาที่เป็น โรคตากุ้งยิง

Posted By Narong Santisakul

 โรคตากุ้งยิง ถือเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับดวงตา  ส่วนใหญ่เกือบทุกคนจะต้องเคยผ่านการเป็นโรคนี้มาแล้วอย่างแน่นอน ลักษณะของอาการการเป็นตากุ้งยิงนั้น ตรงใต้ขอบดวงตา สุขภาพดี จะเป็นเม็ดขนาดใหญ่ มีอาการระคายเคือง รู้สึกแสบร้อน ปวดตาอย่างมาก ซึ่งโรคนี้ก็ไม่ได้อันตราย จนถึงขั้นต้องทำให้ตาบอด วิธีการรักษาขั้นพื้นฐาน ส่วนใหญ่ก็จะหายามาหยอด แล้วใช้ขี้ผึ้งทาตรงบริเวณที่เป็นเม็ด แต่บางคนก็อาจจะไปพบแพทย์เพื่อรับยามารับประทาน     ส่วนสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดอาการตากุ้งยิงนั้น มีหลายปัจจัยด้วยกัน […]

read more
ออกกำลังกาย Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

แนะนำการเลือก ออกกำลังกาย โดยใช้รองเท้าสำหรับวิ่งลดน้ำหนัก

Posted By Narong Santisakul

แน่นอนว่าสินค้าสำหรับการ ออกกำลังกาย นั้นการเลือกถึงส่วนสำคัญอย่างมากถ้าเพื่อนเพื่อนเป็นคนที่วิ่งเป็นประจำแต่ยังใช้รองเท้าพละหรือรองเท้าผ้าใบแบบธรรมดาจะส่งผลให้ข้อต่อบริเวณข้อเท้าแล้วก็หัวเข่ารับน้ำหนักตัวไม่มีการผ่อนแรงค่ะตัวรับแรงกระแทกจากรองเท้าที่มากพอส่งตรวจหาสุขภาพอย่างแย่รวมไปถึงประสิทธิภาพในการวิ่งหรือเดินนานลดลงอย่างเห็นได้ชัด สุขภาพดี ไม่ว่าเพื่อนเพื่อนจะมีน้ำหนักตัวเท่าไหร่กันแน่รองเท้าวิ่งก็ยังเป็นส่วนสำคัญสำหรับการออกกำลังกายประเภทการวิ่งหรือเดินหากไม่อยากได้รับอันตรายจากการวิ่งหรือเดินแนะนำให้เลือกรองเท้าให้เหมาะสม รองเท้าธรรมดานั้นไม่ได้ถูกผลิตมาโดยเฉพาะอาจจะไม่รองรับสรีระสำหรับการวิ่งแล้วก็ไม่ได้รับแรงกระแทกที่มากพอได้ 1. ควรเลือกรองเท้าสำหรับการวิ่งโดยเฉพาะ 2. ก่อนเลือกรองเท้าควรเลือกที่เหมาะกับฝ่าเท้าเราเป็นหลัก 3. ขนาดรองเท้าก็เป็นส่วนสำคัญสำหรับรองเท้า 4. การวิ่งที่แตกต่างกันก็ควรเลือกรองเท้าที่แตกต่างกันด้วย 5. เลือกรองเท้าที่รับการกระแทกที่ดีมากกว่า 6. รองเท้าที่ดีต้องระบายอากาศได้อย่างยอดเยี่ยม 7. ความยืดหยุ่นที่พอดีจะช่วยให้รู้สึกดีมากกว่ากันตอนวิ่ง […]

read more
ออกกำลังกาย Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

แนะนำสถานที่ ออกกำลังกาย ดี๊ดี ไลฟ์สไตล์คนเมือง

Posted By Narong Santisakul

วันนี้เราอยากจะมาเอาใจคนรักสุขภาพด้วยการแนะนำสถานที่ดี ๆ สำหรับการ ออกกำลังกาย ซึ่งเป็นสถานที่ออกกำลังกายยอดนิยมที่สุดสำหรับคนที่อยู่ในเมืองไม่ว่าคุณจะอยู่ไหนบ้านหรือหอพักก็สามารถใช้ สุขภาพดี พื้นที่ส่วนกลางของกรุงเทพในการออกกำลังกายและทำกิจกรรมด้านสุขภาพที่ควรสนใจได้ไม่ว่าจะเป็นการเต้นแอโรบิกและอื่น ๆ 1. สวนเบญจกิติ 2. สวนเบญจสิริ 3. สวนลุมพินี 4. อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์ 5. […]

read more
โพรไบโอติก Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ไขข้อข้องใจ โพรไบโอติก สำคัญกับการลดน้ำหนักอย่างไร

Posted By Narong Santisakul

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้า โพรไบโอติก กันก่อนดีกว่าว่ามันคืออะไรกันแน่ Probiotic คือ จุลินทรีย์ดีที่ทำหน้าที่ช่วยย่อยอาหารและช่วยเป็นไมโครไบโอมในร่างกาย ส่งผลให้การทำงานของระบบขับถ่ายและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นปกติ ซึ่งจุลินทรีย์นี้จะส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าที่เราคิดนะ สุขภาพดี เพราะมันมีส่วนช่วยให้การลดน้ำหนักและเผาผลาญไขมันแต่ละส่วนของร่างกายเป็นไปอย่างปกติได้ด้วย มาดูกันดีกว่าว่า Probiotic มีผลกระทบอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง ความสำคัญที่ โพรไบโอติก มีผลต่อการ “ลดความอ้วน” รู้หรือไม่ว่าเจ้าจุลินทรีย์ที่เราพบในลำไส้นั้นมีทั้งตัวที่ดีและไม่ดี โดยงานวิจัยทางคลินิกพบว่าจุลินทรีย์ที่ช่วยรักษาโรคอ้วนมี ในร่างกายของคนอ้วนพบว่ามีกลุ่มจุลินทรีย์ที่ดูดไขมันมาเป็นพลังงานให้ร่างกายมากกว่าคนปกติ […]

read more
วิตามินอี Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ทำความรู้จักกับผลไม้ที่มี วิตามินอี สามารถช่วยในเรื่องของการชะลอวัยได้ดีมากๆ 

Posted By Narong Santisakul

วิตามินอี วิตามินที่สามารถช่วยในเรื่องของผิวพรรณของเราและยังช่วยในเรื่องของการชะลอวัยได้ดี ช่วยเรื่องของการสมานแผล สามารถเสริมสร้างให้สุขภาพของผิวพรรณของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและที่สำคัญยังสามารถช่วยกระตุ้น ในส่วนของระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกายของเราให้สามารถทำงานได้ดีมากๆ สุขภาพดี อีกด้วยเนื่องจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับผลไม้ที่มีวิตามินอีที่สูง สามารถช่วยในเรื่องของการชะลอวัยได้ดีมาก ๆ  ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าในผลไม้มีวิตามินซีสูงมีชนิดไหนบ้างที่น่าสนใจ แนะนำผลไม้ที่มี วิตามินอี ที่สูง เลือกทานได้ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ  ผลไม้วิตามินอีสูงดีต่อสุขภาพ ทับทิม ทับทิมอุดมไปด้วยวิตามินอีที่มากมายและที่สำคัญในอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลายมากๆ เพราะฉะนั้นหากว่าเราเลือกทานทับทิมบ่อยๆมันก็สามารถส่งผลไปถึงเรื่องของผิวพรรณของเราให้มีความเปลี่ยนแปลงแล้วก็ดูอ่อนเยาว์ […]

read more