คอเลสเตอรอล Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ควบคุม คอเลสเตอรอล โดยไม่ต้องกินยาทำอย่างไร?

Posted By Narong Santisakul

คอเลสเตอรอล เป็นไขมันประเภทหนึ่งถ้าหากไปสะสมตัวที่ในเส้นเลือดก็จะเกิดทำให้ระดับไขมันในเส้นเลือดสูงตลอดจนอาจจะมีไขมันอุดตันในเส้นเลือดซึ่งมีความเสี่ยงสูงดังนั้นผู้ที่พบว่ามีระดับไขมันในเลือดสูงในระยะเริ่มต้นแต่ยังไม่ต้องการ ทานยา แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่ต้องการจะทานยาและสามารถควบคุมการดูแล การทานอาหารได้ด้วยตนเองและยังเป็นระดับไขมันที่ไม่สูงมากแล้วจึงขอให้ด๔แลตัวเองดังนี้ ต้องทราบถึงระดับคอเลสเตอรอล และไขมันต่างๆว่าอยู่ในระดับไหน ค่าคอเลสเตอรอลได้จากการตรวจเลือดนั้นจะสามารถบอกถึงระดับคอเลสเตอรอลได้ซึ่งจะมี 3 ค่านั้นก็คือ  1.ค่าไตรกลีเซอไรด์ มาจากการรับประทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอดจนการกินข้าวแป้งและน้ำตาลในปริมาณที่มากจนสะสม เป็นส่วนเกินให้เป็นคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดนอกจากจะสะสมไขมันในร่างกาบแล้วการรับประทานคาร์โบไฮเดรตในกลุ่มนี้ยังทำให้ร่างกายมีน้ำหนักเกินและมีไขมันส่วนเกินตามร่างกายบางและสะสมเป็นส่วนเกินจนกลายเป็นโรคอ้วน 2. ค่าไขมัน HDL หรือที่รู้จักกันว่าเป็นค่ากรดไขมันดีที่อยู่ในร่างกายซึ่งถ้าไขมันประเภทนี้ร่างกายสามารถได้จากการรับประทานไขมันประเภทโมเลกุลเชิงซ้อนเช่นน้ำมันดอกทานตะวันน้ำมันรำข้าวน้ำมันมะกอกเป็นต้น 3. ค่าไขมัน LDL […]

read more
คอเลสเตอรอล Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

จริงหรือเปล่าที่กินอาหารไขมันสูงกินยาลด คอเลสเตอรอล แล้วจะช่วยได้??

Posted By Narong Santisakul

มีบางความเชื่อของคนบางคนจะคิดว่าก่อนจะรับประทานอาหารไขมันสูงๆที่มี คอเลสเตอรอล มากๆ ให้รับประทานยาลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดก่อนรับประทานอาหารมื้อนั้นจะสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ข้อความดังกล่าวนี้เป็นจริงหรือไม่เรามีคำอธิบายว่าเป็นจริงหรือไม่เป็นจริงและควรทำหรือไม่ดังนี้ โดยปกติแล้วร่างกายยังต้องการคอเลสเตอรอลในการทำงานในระบบร่างกายมากแต่แค่ระดับโคเลสเตอรอลใน อากาศดีมากเกินไปก็จะสะสมในเส้นเลือดซึ่งสามารถก่อเกิดอันตรายให้กับสุขภาพของผู้ที่มีไขมันในเส้นเลือดเกินและไขมันประเภทของเราจะมี 2 ประเภท ก็คือ HDLและ LDL การรับประทานยาลดไขมันในเส้นเลือดหรือรับประทานยาลดคอเลสเตอรอลคืออะไรนั่นก็คือผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดสูงมากเกินกำหนดจึงควรมีการรับประทานยาลดไขมันในเส้นเลือดเพื่อรักษาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายให้อยู่ในระดับที่สมดุลแต่การรับประทานยาประเภทนี้ก็ น่าจะเกิดผลกระทบจากผู้รับประทานยาได้บ้างจะเกิดอาการเช่นท้องเสีย อ่อนเพลีย ปวดท้อง ท้องผูก ปวดกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อย ซึ่งการรับประทานยาลดคอเลสเตอรอลลดไขมันในเส้นเลือดนั้นควรจะรับประทานก่อนนอนเท่านั้นซึ่งซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายผลิตคอเลสเตอรอลได้สูงสุดจึงจะทำให้ยานนั้นเกิดประสิทธิภาพได้อย่างสูงสุดนั่นเองอีกทั้งการรับประทานยาควรจะปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด การลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายสำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดยังไม่สูงสามารถทำได้โดยเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายทุกวันวันละ […]

read more
คอเลสเตอรอล Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

อาหาร ที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มี คอเลสเตอรอล สูง

Posted By Narong Santisakul

ในปัจจุบันนี้อาหารการกินที่มักจะทานนอกบ้านมีรูปแบบและความสะดวกสบายหลายๆเมนูมักเต็มไปด้วย ไขมันประเภทต่างๆซึ่งก่อให้เกิด คอเลสเตอรอล ในเส้นเลือดมากมายซึ่งส่งให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเพราะถ้าระดับไขมันในเส้นเลือดสูงแล้วก็เป็นปัจจัยในการเกิดโรคหัวใจโรคหัวใจขาดเลือด โรคเส้นเลือดสมองอุดตันหรือแตกก่อให้เป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตได้จากสาเหตุคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดสูง  ซึ่งถ้าตรวจพบว่า ไขมันในเส้นเลือดสูง ก็ควรปรึกษาแพทย์และควรมีการดูแลตัวเองให้มากขึ้นเพื่อให้ห่างไกลจากโรคร้าย รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารและจะขอแนะนำอาหารที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงดังนี้ อะโวคาโด นับว่าเป็นพืชผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงและมีปริมาณไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวHDLในปริมาณที่สูงเมื่อรับประทานไปแล้วจึงสามารถช่วยลดระดับไขมันเลวLDLในร่างกายซึ่งสามารถรับประทานได้ทุกวันโดยไม่ส่งผลเสียระดับไขมันในเส้นเลือดของผู้ที่มีไขมันสูง ผักใบเขียวประเภทบล็อกโคลี คะน้าหรือเคล โดยปกติแล้วผักผลไม้ทั่วประเทศมีผลดีต่อสุขภาพร่างกายแต่ในกลุ่มผักใบเขียวนั้นจะมีลูทีนและแคโรทีนอยด์สูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเกี่ยวกับไขมันในเส้นเลือดซึ่งสารแคโรทีนอยด์นี้เป็นสารที่ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดหัวใจซึ่งก่อให้เกิดอาการเส้นเลือดอุดตันนั่นเอง น้ำมันมะกอกประเภท Extra Virgin โดยส่วนมากน้ำมันมะกอกประเภทนี้จะเป็นน้ำมันมะกอกแบบสกัดเย็นจึงสามารถได้รับสารอาหารจากน้ำมันน้ำมันมะกอกอย่างสูงสุดซึ่งเต็มไปด้วย […]

read more
โรคเสพติดการนอน Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

โรคเสพติดการนอน มีผลอย่างไรบ้างกับสุขภาพ

Posted By Narong Santisakul

การนอนนับว่าเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพร่างกายแต่ในคนบางคนก็มักจะชอบทำกิจกรรมต่างๆบนเตียงไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือการทำงาน รวมถึง บางคนถึงขั้นกินข้าวบนเตียง แม้ว่าจะมีความสะดวกสบายแล้วแต่ก็จะทำให้ มีสดผลเสียต่อสุขภาพซึ่งในบางครั้งอาจจะไม่รู้ตัว เราลองมาดู โรคที่มีชื่อว่า โรคเสพติดการนอน จะส่งผลร้ายอย่างไรบ้างกับสุขภาพของท่าน โรคเสพติดการนอนถือว่าเป็นโรควิตกกังวลประเภทหนึ่งที่มี ชื่อว่าClinomania ซึ่งจัดว่าเป็นโรคจิตเภทในกลุ่มเดียวกับโรคซึมเศร้าซึ่งเป็นการทำงานของสาร dopamine ในสมองที่ทำงานผิดปกติซึ่งคนในกลุ่มนี้ จะสังเกตได้จากอาการ ชอบนอนตลอดเวลาไม่ว่ามีเวลาว่างเมื่อไหร่ ก็จะต้องนอนหลับทุกครั้งไม่ว่าตอนกลางคืนจะนอนมายาวนานแล้วก็ตามแต่ก็จะสามารถรับได้ตลอดเวลาเหมือนหลีกเลี่ยงจากปัญหาชีวิตประจำวันให้หลับเพื่อหาทางหนีปัญหาไปดีกว่า ทำทุกอย่างบนเตียง ปกติแล้วผู้คนส่วนใหญ่ก็จะมีการนอนบนเตียงนอนหรือบางคนอ่านหนังสือบนเตียงหรือเล่นเกมโทรศัพท์บนเตียงนอนไม่ใช่เรื่องแปลกแต่ในบางครั้งทำกิจกรรมทุกอย่างอยู่บนเตียงเพราะรู้สึกว่าเป็นสถานที่ที่มีความอบอุ่นและปลอดภัยจึงสามารถที่จะสะดวกใจทำทุกอย่างได้บนเตียงนอนแม้กระทั่งรับประทานอาหารหรือทำงานต่างๆ ซึ่งผลเสียของการเสพติดการนอนตลอดเวลานั้นก็คือทำให้สมองท่านมีความเฉยชาส่งผลทำให้อาจเกิดโรคซึมเศร้าได้รู้สึกไม่กระฉับกระเฉงและในบางขั้นอาจจะเป็นโรคซึมเศร้าได้พยายาม […]

read more
การนอนหลับ Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

การนอนหลับแบบมีประสิทธิภาพที่ดีรู้ได้อย่างไร

Posted By Narong Santisakul

การนอนหลับ นับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตอีกทั้งถ้านอนหลับไม่สนิทยังทำให้เกิดผลกระทบต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายเราจะสังเกตได้อย่างไรว่า เรานอนได้พักผ่อนอย่างเต็มประสิทธิภาพ การนอนหลับแบ่งเป็น 2 ระดับในแต่ละคืนซึ่งจะเกิดขึ้นต่อเนื่องสลับกันไป ระดับที่ 1. ช่วงของการหลับแบบตื้นถึงช่วงดับหรือที่เรียกว่า Non-Rem sleep ระดับที่ 2.Rem – Sleep เป็นวงจรที่กล้ามเนื้อต่างๆในร่างกายหยุดทำงานยกเว้นกล้ามเนื้อหัวใจกล้ามเนื้อกระบังลมกล้ามเนื้อตาและกล้ามเนื้อเรียบ ซึ่งการนอนหลับในระดับนี้จะเกิดในช่วงหลังหลังๆของการนอนอาจจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการฝันในช่วงก่อนเช้า ซึ่งการนอนหลับที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้นจะต้องมีทั้ง 2 ช่วงดังกล่าวสลับไปมากันตลอดทั้งคืน […]

read more
นอนหลับ Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สะดุ้งตื่นกลางดึกนอนหลับต่อไม่ได้มีผลร้ายควรทำอย่างไร

Posted By Narong Santisakul

ในบางคน ในช่วงเริ่มต้นของการ นอนหลับ ก็สามารถนอนหลับได้ปกติแต่เมื่อนอนได้ไประยะหนึ่งแล้วเมื่อถึงในสภาวะการหลับลึกก็ปรากฏว่าสะดุ้งตื่นขึ้นมาและไม่สามารถนอนต่อได้อีกซึ่งอาการแบบนี้สามารถพบเจอได้บ่อยในกลุ่มที่มีวัย 30ปีขึ้นไปซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพมากมาย คืออะไรและควรป้องกันอย่างไร การสะดุ้งตื่นตอนดึกๆไม่ใช่เรื่องปกติอาการแบบนี้มักจะนำไปสู่โรคร้ายต่างๆ เช่นโรคนอนไม่หลับ ตาสว่างตลอดทั้งคืนตื่นแล้วสมองทำงานหนักไม่ได้จึงทำให้ฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติไม่ว่าจะเป็นโกสฮอร์โมนหรือสารเคมีต่างๆที่ส่งผลต่อระดับความจำและสภาพจิตใจและอารมณ์ทำให้ตัดสินใจช้าและอาจจะหงุดหงิดง่ายเพราะเกิดจากอาการนอนไม่พอสมองเชื่องช้าส่งผลต่อความจำทำให้จำรายละเอียดต่างๆอะไรไม่ได้ ในบางรายถึงขั้นต้องกินยานอนหลับและการเป็นโรคเสพติดยานอนหลับในที่สุดซึ่งเกิดจากที่นอนหลับไม่สนิทแล้วต้องพึ่งพากันกินยานอนหลับซึ่งเมื่อรับประทานยาน้ำหนักมากๆก็จะเกิดอันตรายต่อร่างกายเสี่ยงต่อการทำงานของไตปกติและต่อถึงระบบสมองอาจทำให้มีผลกระทบถึงขนาดหายใจขณะที่กำลังนอนไม่รู้ตัวเพราะยานอนหลับไปกดประสาทให้หลับแต่เป็นการหลักที่ ผิดหลักธรรมชาติส่งผลทำให้สมองทำงานช้าจดจำรายละเอียดต่างๆได้ไม่ดีเพราะว่าเกิดการพักผ่อนไม่เต็มอิ่ม สาเหตุที่อาจจะทำให้สะดุ้งตื่นกลางดึก  มีความเครียดก่อนเข้านอนไม่ว่าจะเป็นความเครียดได้ที่ประจำวันความเครียดทางด้านความสัมพันธ์ความเครียดด้านการเงินซึ่งทุกอย่างในชีวิตประจำวันสามารถส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจและนำมาคิดก่อนเข้านอนอย่างนั้น ก่อนเข้านอนควรทำจิตใจให้โล่งอาจจะมีการนั่งทำสมาธิก่อนนอนเพื่อผ่อนคลายความสุขเช่นกันละวันเพื่อให้สมองและผ่อนและปรับสภาพก่อนนอนอาจจะทำนั่งสมาธิก่อนนอนประมาณวันละ 5 นาทีเพื่อให้สมองว่างและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ รับประทานอาหารที่มีผลกระทบต่อการนอน เช่นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของทอด รวมถึงการสูบบุหรี่ก็จะส่งผลทำให้นอนไม่หลับตรงนั้นก่อนนอนจึงควรเลี่ยงอาหารในกลุ่มนี้อย่างน้อย […]

read more
ฟันตกกระเพราะ Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ปัญหาฟันตกกระเพราะแปรงฟันมากไป

Posted By Narong Santisakul

รอยยิ้มของคนเราที่ยิ้มกว้างเห็นฟันเรียงขาวสะอาดสนั้นมีส่วนสำคัญต่อบุคลิกภาพมากไม่ว่าจะการสร้างจุดสนใจจากรอยยิ้มส่งผลให้ผู้ที่มีสุขภาพฟันที่ดีและสะอาดนั้นย่อมมีความมั่นใจในรูปร่างหน้าตามากกว่าคนที่อาจจะมีสุขภาพฟันในช่องปากไม่ดีไม่ว่าจะเป็นมีหินปูนฟันผุจนทำให้หลายคนก็แปรงฟันนานหรือไปแปรงบ่อยครั้งจนซึ่งก็จะส่งผลเสียได้ดังนั้นอาจจะทำให้เกิด ฟันตกกระเพราะ ฟันมีสีด่างเกิดขึ้นจากปัจจัยอะไรบ้าง การได้รับปริมาณแร่ธาตุฟลูออไรด์มากเกินไปทำให้เกิดฟันตกกระหรือมีสีผิวของฟันที่ไม่เสมอกัน ในช่วงเด็กอายุ 6-7 ขวบเป็นช่วงที่กำลังพัฒนาฟันในช่องปากส่งผลทำให้มีการสะสมแร่ฟลูออไรด์ในการสร้างความแข็งแรงให้กับฟันมากเกินไปก็จะส่งผลเสียอีกด้านหนึ่งนั่นก็คือทำให้สีผิวของฟันนั้นไม่เรียบไม่เสมอกันหรือที่เรียกกันว่าฟันตกกระ นอกจากจะแปรงฟันมากเกินไปจนได้รับแร่ธาตุฟลูออไรด์มากแล้วยังมีการได้รับแร่ธาตุฟลูออไรด์จากรูปแบบอื่นเช่นน้ำประปาหรือน้ำบาดาลซึ่งมีสารฟลูออไรด์ซ่อนอยู่ก็ทำให้ร่างกายได้รับการสะสมแร่ธาตุของออนไลน์จนทำให้เกิดฟันด่างได้ แน่นอนอยู่แล้วว่าแร่ธาตุฟลูออไรด์มีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปากและฟันแข็งแรงแต่ก็มีโทษได้เช่นกันชาติได้รับเกินปริมาณความต้องการของร่างกายจะทำให้สะสมในร่างกายทำให้เกิดอาการฟันตกกระ รวมถึงในบางท่านอาจจะได้รับ แร่ธาตุฟลูออไรด์มากเกินไปก็จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนปวดท้องหรือท้องเสียตลอดจนหอันตรายสูงสุดสามารถทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ การแก้ไขปัญหาฟันตกกระหรือฟันที่มีสีด่าง สำหรับผู้ที่มีฟันตกกระในจำนวนไม่มาก สามารถไปให้หมอฟันขัดสีของพระฟันออกได้และเรียบเนียนตามปกติ ซึ่งการขัดฟันนี้อาจจะทำได้เองจากที่บ้านด้วยอุปกรณ์เฉพาะซึ่งสามารถปรึกษากับทันตแพทย์ว่าต้องการขัดฟันเองที่บ้านแต่วิธีการขัดสีฟันแบบนี้ก็จะทำให้เนื้อฟันบางลงทำให้เกิดอาการเสียวฟันตามขึ้นมาดังนั้นจึงควรขัดแต่พอดีเพราะว่าถ้ามากเกินไปก็ทำให้เสียวฟันและเกิดอาการฟันเปราแตกหักง่ายในที่สุดและไม่สามารถใช้ฟันซี่นั้นได้เต็มประสิทธิภาพ ในกรณีที่ฟันตกกระมาก  การแก้ไขนั่นก็คือต้องปรึกษาทางแพทย์โดยการใช้การวิธีการครอบฟันด้วยcomposite resin ซึ่งเป็นวัสดุเคลือบฟันที่มีสีธรรมชาติ อีกทั้งการทำครอบฟันยังมีค่าใช้จ่ายต่อซี่ที่แพง […]

read more
การกลั้นปัสสาวะ Posted On
ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ภัยเงียบจากการกลั้นปัสสาวะ อันตรายกว่าที่คิด

Posted By Narong Santisakul

ในชีวิตประจำวันแต่ละวันในบางคนก็อาจจะคิดว่า การกลั้นปัสสาวะ เป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่ใครๆก็ทำกันแต่จริงๆแล้วเรื่องที่มองว่าธรรมดานี้ก็ส่งผลต่อสุขภาพมากมายโดยที่ไม่รู้ตัวเรามาดูกันว่าการ กลั้นปัสสาวะ มีผลเสียต่อสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ การกลั้นปัสสาวะนานๆส่งผลทำให้ติดเป็นนิสัยและเผลอกลั้นปัสสาวะ เป็นประจำโดยไม่รู้ตัวซึ่งอาจจะส่งผลทำให้ปัสสาวะติดขัดปัสสาวะลำบากรวมถึงแสบท่อปัสสาวะเมื่อปัสสาวะในบางครั้งซึ่งในบางท่านอาจจะรุนแรงถึงขั้นปัสสาวะออกมาเป็นเลือดเลยนับว่าเป็นขั้นรุนแรงอาการดังกล่าวข้างต้นที่กล่าวมาแล้วเป็นอาการโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบเฉียบพลัน การวินิจฉัยโรคท่อปัสสาวะอักเสบมักจะดูจากสีปัสสาวะโดยการให้ปัสสาวะ ถ้าปรากฏว่าสีปัสสาวะมีสีขาวขุ่น ตั้งแต่เริ่มปัสสาวะสันนิษฐานว่าติดเชื้อจากทางเดินปัสสาวะตอนปลายและในกระเพาะปัสสาวะ แต่ถ้าหากปัสสาวะในช่วงแรกมีปัสสาวะใสและช่วงกลางเป็นของการปัสสาวะไปเปลี่ยนสีเป็นสีขุ่นก็แสดงว่าเป็นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในส่วนกลางถึงส่วนในหรือบริเวณหลอดไตหรือไตข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งปัจจัยการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบนี้เกิดจากการกลั้นปัสสาวะแม้ไม่มีบาดแผลภายนอกร่างกายให้สังเกตเห็นแต่จะได้รับความบาดเจ็บจากภายในร่างกายซึ่งมีความทรมานทุกครั้งที่จะปัสสาวะออกมาก็จะมีปัสสาวะออกมาจำนวนน้อยผิดปกติและจะแสบทุกครั้งเมื่อปัสสาวะ และยังปัสสาวะบ่อยและทุกครั้งที่ปัสสาวะก็จะมีอาการแสบเหมือนคนเอามีดโกนบาด ซึ่งในบางรายอาจมีอาการหนักถึงขั้นปัสสาวะออกมาเป็นเลือด โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักจะพบได้ในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย  เพราะเนื่องจากทางเดินของท่อปัสสาวะของเพศหญิงมีความสั้นมากกว่าเพศชายซึ่งมีความยาวเพียงแค่ 4-5 เซนติเมตรเท่านั้นเมื่อท่อปัสสาวะสั้นจึงสามารถทำให้ของเสียและสารพิษต่างๆที่อยู่ท่อกระเพาะปัสสาวะสามารถเล็ดลอดเข้ากลับสู่กระเพาะปัสสาวะได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง รวมถึงการเข้าทำธุระในห้องน้ำของเพศหญิงนั้นเป็นไปลำบากกว่าเพศชายจึงทำให้เพศหญิงหลายๆคน […]

read more