ข่าวสุขภาพอื่นๆ

“ส้นเท้าแตก” มีวิธีแก้ยังไงให้กลับมาเรียบเนียนเหมือนเดิม??

Posted On
Posted By Biim

ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงหน้าหนาว ส้นเท้าแตก ก็มาเยือนเราได้ เพราะอาการแบบนี้ไม่ได้เกิดจากความแห้งของสภาพอากาศ แต่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน อย่างเช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น สภาพผิวที่มีความยืดหยุ่นลดน้อยลง การสวมรองเท้าที่ไม่เหมาะสม น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น เป็นต้น เมื่อเป็นแล้วก็จะสร้างความรำคาญค่อนข้างมาก ใครเป็นหนักก็จะรู้สึกเจ็บได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถดูแลส้นเท้าของเราให้กลับมาเรียบเนียนได้ไม่ยาก เพียงแค่ปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้

ส้นเท้าแตก

วิธีแก้ “ส้นเท้าแตก” ให้กลับมาเนียนนุ่ม

หมั่นขัดส้นเท้าทุกวัน

หากเป็นผิวกายคงไม่เหมาะแน่ถ้าจะขัดทุกวันแบบนี้ แต่เราสามารถทำกับบริเวณส้นเท้าได้เมื่อมีอาการส้นเท้าแตก ด้วยผิวตรงจุดนี้จะมีความหนาแล้วก็หยาบ รองรับการขัดถูที่ไม่รุนแรงเกินไปได้ เพียงแค่เลือกวัสดุขัดให้พอดี อาจเป็นหินขัดเท้าแบบละเอียด หรือเป็นตะไบที่ใช้สำหรับส้นเท้าโดยเฉพาะก็ได้เหมือนกัน

เพิ่มความชุ่มชื้นทุกคืน

วิธีการที่ควรทำควบคู่ไปกับการขัดเท้า แล้วก็ยังให้ผลลัพธ์ในการรักษาส้นเท้าแตกที่น่าพอใจ ก็คือการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวบริเวณนั้น โดยก่อนนอนให้ทาวาสลีนหรือมอยเจอร์ไรเซอร์ชนิดครีมเข้มข้น ทาลงบนส้นเท้าที่แตก เริ่มจากทาแล้วนวดให้ครีมซึบซาบเข้าไปจนหมดรอบหนึ่งก่อน จากนั้นพอกครีมทับไปอีกหนค่อยสวมถุงเท้าทับไว้ จากนั้นก็เข้านอนไปแบบนั้นเลย เช้ามาค่อยถอดออก ผิวตรงนั้นจะนุ่มนวลและดูดีขึ้นมากทีเดียว

ส้นเท้าแตก

ลดน้ำหนักเพื่อป้องกันเท้าแตกในระยะยาว

การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็คือการปรับแก้ตั้งแต่ต้นตอ หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ส้นเท้าแตก คือน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เท้าจะต้องแบกรับน้ำหนักเกินค่าปกติ ทำให้ผิวบริเวณส้นเท้าแตกแยกออกจากกัน การขัดผิวและทาครีมจะช่วยได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น ให้ลดน้ำหนักตัวลงมาอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเพื่อลดภาระของเท้าจะดีกว่า นอกจากเดินแล้วเท้าไม่แตก ยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามโรคไข้เลือดออก ! อันตรายที่มาพร้อมกับสายฝนที่ไม่ควรมองข้าม ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post