ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สุดยอดอาหารที่สามารถช่วยบรรเทา “อาการอักเสบ” ทำให้แผลหายเร็ว

Posted On
Posted By Biim

ถ้าคุณมี อาการอักเสบ กำลังเป็นแผล หรือพักฟื้นหลังผ่าตัด การบำรุงด้วยอาหารที่ดีซึ่งช่วยฟื้นฟูโดยตรง ก็จะช่วยให้แผลหายเร็ว ลดความเสี่ยงในการการติดเชื้อ และทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงในเร็ววัน ซึ่งสุดยอดอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ เป็นแผล และฟื้นฟูแผลผ่าตัดได้ดีมากก็คืออาหารเหล่านี้ 

รู้หรือไม่? อาหารที่ช่วยบรรเทา “อาการอักเสบ” สามารถทำให้แผลหายไว

โปรตีนเน้นๆ

ความเชื่อผิดๆ ที่ว่าถ้ามีแผลอักเสบหรือหลังผ่าตัด ไม่ควรกินอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ หรือนม และควรกินแต่ข้าวต้มเปล่าหรือน้ำข้าว เพื่อไม่ให้แผลยิ่งอักเสบนั้น บอกเลยว่าเป็นความเชื่อที่ผิดสุดๆ เพราะตอนนี้ร่างกายคุณต้องการโปรตีนเพื่อมาซ่อมแซมและฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอโดยเฉพาะ รวมทั้งโปรตีนยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์และเอนไซม์ต่างๆ ซึ่งเอนไซม์บางตัวจะทำหน้าที่ทำลายเชื้อโรค ตลอดจนสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามา จึงช่วยลดการติดเชื้อได้ดีมาก ดังนั้นการกินโปรตีนจึงเป็นอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้โดยตรง   

อาหารที่ช่วยบรรเทา "อาการอักเสบ"

อาหารที่มีโปรตีนสูง : ไข่ นม เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่ว 

ไขมันก็ต้องกิน

ไขมันเป็นอาหารที่ช่วยสมานแผลได้เป็นอย่างดี แต่คุณควรเลือกกินไขมันชนิดดี หรือกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเพื่อช่วยให้แผลหายไว แต่ไม่เสี่ยงกับการเป็นโรคอ้วน หรือโรคที่เกี่ยวกับคอเลสเตอรอล

อาหารที่มีไขมันสูง : น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา น้ำมันถั่วเหลือง ถั่วเปลือกแข็ง งาดำ (ควรเลี่ยงกะทิ และน้ำมันปาล์มซึ่งแม้จะเป็นไขมันที่มาจากพืชแต่ก็จัดเป็นกรดไขมันไม่ดีหรือกรดไขมันที่อิ่มตัว)

วิตามินซีช่วยบำรุงผิวหนัง

อาหารที่ช่วยต้านการอักเสบโดยตรงก็คือวิตามินซี เนื่องจากวิตามินซีจะทำหน้าที่ดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งธาตุเหล็กจะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงที่เราสูญเสียไป ทั้งยังทำให้ผนังหลอดเลือดแดงแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนังด้วย และอาหารที่มีวิตามินซีก็มักจะอยู่ในผักผลไม้ โดยเฉพาะที่มีรสเปรี้ยว หรือแกนผักผลไม้ต่างๆ 

อาหารที่มีวิตามินซีสูง : ส้ม ลิ้นจี่ ฝรั่ง สตรอเบอร์รี กีวี มะขามป้อม มะขาม มะนาว บร็อกโคลี กะหล่ำปลี พริกหวาน คะน้า ปวยเล้ง  

อาหารที่ช่วยบรรเทา "อาการอักเสบ"

สังกะสีช่วยสมานแผล

อาหารที่ช่วยสมานแผลก็คือสังกะสี เนื่องจากเป็นสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดงในเลือด และเลือดก็จะสูบฉีดไปหล่อเลี้ยงร่างกาย รวมทั้งช่วยฟื้นฟูและสมานแผลได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาหารที่พบธาตุสังกะสีได้มากก็คือในผักที่มีสีเข้มจัด และในอาหารทะเล

อาหารที่มีสังกะสีสูง : หอยนางรม ชีส โยเกิร์ต จมูกข้าว เห็ด งา คะน้า หน่อไม้ฝรั่ง มันฝรั่ง เมล็ดฟักทอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต โกโก้ 

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามการรับประทาน “อาหารคลีน” อย่างไร…? ให้ดีต่อสุขภาพและลดน้ำหนักได้จริง ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post