อาหารเพื่อสุขภาพ

รับประทาน “อาหารคลีน” อย่างไร…? ให้ดีต่อสุขภาพและลดน้ำหนักได้จริง

Posted On
Posted By Biim

หลายคนคงเคยสงสัยว่า “กินคลีน” แล้วทำไมน้ำหนักไม่ลดลงเลย แถมบางคนน้ำหนักเพิ่มขึ้นทุกวันจนหมดหนทางจะกินคลีนแล้วผอม! แต่ก่อนที่จะไปเข้าเนื้อหากันนั้น ทุกคนต้องทราบก่อนว่า อาหารคลีน คือ อาหารที่เป็นธรรมชาติมาก ๆ ลดการปรุงรส ไม่ใส่สารเจือสีและไม่ผ่านการหมักดอง ซึ่งการกินคลีนเป็นทางเลือกหนึ่งของคนที่รักสุขภาพและลดน้ำหนักนั้นเอง ทว่าหลายคนมีใจจะกินคลีนทดลองรับประทานไป 2-3 วัน เอ๊ะ! ทำไมน้ำหนักเพิ่มขึ้น นั้นอาจเป็นเพราะการกินอาหารคลีนไม่ถูกหลักวิธีนั้นเอง แล้วการกินคลีนแบบไหนถึงถูกหลักวิธีในบทความนี้มีคำตอบ

อาหารคลีน

ทาน “อาหารคลีน” ให้ถูกหลัก

  1. จัดแบ่งอาหารให้เป็นสัดส่วนและพอเหมาะต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งการแบ่งอาหารออกลักษณะเป็นมื้อย่อย ๆ และต้องสมดุลกับโภชนาการที่ควรได้รับในแต่วันนั้นจะสามารถกระตุ้นการเผาผลาญได้
  2. รับประทานอาหารเช้าไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมงหลังจากทุกคนลืมตาตื่นนอน เพราะการรับประทานอาหารเช้าตรงเวลานั้นระบบย่อยอาหารจะทำงานเต็มประสิทธิภาพ
  3. เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ส่วนที่ไม่ติดมัน เช่น อกไก่ เนื้อปลา หากเป็นอาหารว่างควรจะเป็นอาหารจำพวกถั่วและธัญพืชแทนขนมหวาน ข้าวที่รับประทานควรเป็นข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลวีทเพื่อผลลัพธ์ที่ดีของการลดน้ำหนัก
  4. เลือกอาหารที่มีกากใยสูง บางครั้งหลายคนเข้าใจผิดการกินอาหารคลีนต้องลดความหวาน มัน เค็มพียงเท่านั้น ทว่าตามหลักแล้วจำเป็นต้องเลือกอาหารกากใยสูงและผสานไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุให้ครบถ้วนจะเป็นการดีมากถ้าประโยชน์เหล่านั้นมาจากผักผลไม้  
  5. ดื่มน้ำสะอาด การดื่มน้ำสะอาดระหว่างวันให้เพียงต่อร่างกายสามารถบรรเทาความหิวได้ หลายคนใช้เทคนิคดื่มน้ำตามช่วงเวลาต่าง ๆ ที่แบ่งเป็นยิบย่อยในการลดน้ำหนักได้ด้วย
  6. งดน้ำอัดลมและแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มเหล่านี้นอกจากทำให้อ้วนแล้วยังสามารถทำลายตับไตของทุกคนได้ในระยะยาวจากการสะสมของสิ่งอันตรายนั้นเอง 

และทั้งหมดขอหลักการกินอาหารคลีนนั้นจะไม่ได้ประโยชน์สูงสุดเลยหากขาดการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามแผลบนกระจกตา กับความเสี่ยงที่มาพร้อมกับคอมพิวเตอร์ ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post