ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สีสันบน “ริมฝีปาก” กำลังส่งสัญญาณบ่งบอกอะไรกับร่างกายเราหรือไม่?

Posted On
Posted By Biim

ปกติแล้ว ริมฝีปาก ของเราจะมีสีชมพูอมแดง จะเข้มหรืออ่อนแค่ไหนก็แล้วแต่กรรมพันธุ์ แล้วแต่โทนสีผิวของเราด้วย แต่เมื่อไรที่ปากเริ่มมีสีอื่น โดยไม่เกี่ยวกับการใช้สารเคมีมากเกินไป เช่น ใช้ลิปสติกที่ไม่มีคุณภาพทำให้ปากเกิดอาการแพ้และระคายเคือง การใช้ลิปสติกตลอดเวลา เป็นต้น แบบนี้ก็ต้องคอยสังเกตอาการกันแล้วว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายของเราหรือไม่ จะได้ป้องกันได้ทันท่วงที

สีสัน “ริมฝีปาก” กำลังบอกอะไรเรากันนะ

สีซีดจางจนดูเหมือนคนป่วย

ไม่ว่าจะเป็นคนผิวขาวหรือคนผิวเข้ม ริมฝีปากจะต้องอมชมพูหรือแดง ไม่ผิดเพี้ยนไปทางอื่น ดังนั้นถ้าเกิดมันดูซีดมาก ชนิดที่ว่าเวลาไม่แต่งหน้า ส่วนปากก็จะดูกลืนไปกับใบหน้าเลย ไม่โดดเด่นออกมา แบบนี้เป็นสัญญาณของคนที่มีโรคโลหิตจาง ต้องเข้าไปตรวจเช็ครายละเอียดให้แน่ชัดที่โรงพยาบาล เนื่องจากโลหิตจางนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่าง ถ้าเป็นการส่งต่อทางกรรมพันธุ์ก็อาจจะไม่ค่อยน่ากังวลเท่าไร แต่ถ้าเกิดจากพฤติกรรมหรือเป็นผลข้างเคียงของโรคอื่น ก็จะได้รักษาตรงจุด

ริมฝีปาก

สีออกแดงจัด

อันที่จริงริมฝีปากมีสีอมแดงมันก็ดีอยู่แล้ว แต่ถ้ามันแดงเกินไปอาจหมายถึงอวัยวะภายในมีปัญหาก็ได้ ส่วนที่น่ากังวลก็คือบริเวณตับและม้าม เมื่อไรที่ส่วนนี้ทำงานหนักเกินไป จนมีความเสี่ยงว่าจะเสียหาย ก็มีผลทำให้ปากของเราดูแดงผิดปกติได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นผลจากพฤติกรรมการกินอาหารแบบไม่เลือก หรือกินแต่ของที่มีความสุ่มเสี่ยง ในช่วงแรกอาจลองล้างพิษด้วยการกินผักผลไม้ให้มากขึ้นก็ได้

สีอมม่วง 

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าริมฝีปากลักษณะนี้ต้องมีปัญหาแน่นอน เพราะเราเห็นแต่ในคนที่ใกล้เสียชีวิตเท่านั้น หมายความว่านี่เป็นสัญญาณที่ค่อนข้างอันตราย และร้ายแรงถึงชีวิตได้เลย ต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนที่สุด สาเหตุที่เจอได้บ่อยก็คือ หัวใจเข้าใกล้สภาวะล้มเหลวฉับพลัน

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามการเดินออกกำลังกาย อย่างไรจึงจะดีต่อสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงมากขึ้น ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post