การดูแลสุขภาพการป้องกันโรคข่าวสุขภาพอื่นๆ

นอนดึก แล้วการมีกิจกรรมในช่วงเช้าถือเป็นเรื่องที่สร้างความลำบากใจ

นอนดึก Posted On
Posted By Narong Santisakul

สำหรับคนที่ นอนดึก แล้ว การมีกิจกรรมในช่วงเช้าถือเป็นเรื่องที่สร้างความลำบากใจ เพราะบุคคลเหล่านี้จะไม่พร้อมที่จะทำกิจกรรมในช่วงเช้าแต่จะพร้อมทำกิจกรรมในช่วงบ่ายมากกว่า แต่ถ้าหากมีความจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้สามารถทำกิจกรรมในช่วงเช้าได้ก็มีความจำเป็นที่จะต้องนอนให้เร็วมากขึ้น ซึ่งการปรับเปลี่ยนช่วงเวลาในการนอนน้ำเป็นเรื่องที่ยากแต่ก็สามารถทำได้ ซึ่งมันก็ต้องใช้เวลาในการปรับตัวด้วยเช่นเดียวกัน

นอนดึก

วิธีการปรับเปลี่ยน นอนดึก ให้เป็นเวลานอนให้เร็วมากยิ่งขึ้น

สำหรับคนที่ นอนดึก แล้วต้องการนอนให้เร็วมากยิ่งขึ้นจำเป็นที่ต้องทำกิจกรรมต่างๆ ในช่วงเวลาก่อนนอนให้เร็วมากยิ่งขึ้น การดูแลสุขภาพ

นอนดึก การนอนหลับ
  • แสงในช่วงเช้า การที่ร่างกายรับแสงในช่วงเช้าจะทำให้เราสามารถตื่นได้เร็วมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นแสงจากดวงอาทิตย์หรือว่าแสงจากหลอดไฟในบ้าน ทันทีที่รู้สึกตัวหลังจากที่ นาฬิกาปลุก ให้หันหน้าแล้วลืมตาเข้าหาแสงโดยทันทีร่างกายจะติดตัวไว้ขึ้น
  • ปิดไฟให้เร็วขึ้น ถ้าหากจะนอนให้ไวขึ้นก็ควรทำให้ห้องนอนของเรามืดให้เร็วมากที่สุดโดยการเริ่มจากการหรี่ไฟลงเล็กน้อยในช่วงเวลาก่อนนอน งดใช้งานอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือในช่วงเวลาก่อนนอน หรือถ้าหากเล่นมือถือก็ควรเปิดโหมดกลางคืนเพื่อปรับแสงหน้าจอให้มีสีส้ม เมื่อห้องนอนของเราเริ่มมืดเร็วขึ้นร่างกายของเราก็จะเริ่มง่วงได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น
  • ออกกำลังกายและการรับประทานอาหาร ควรรับประทานอาหารอย่างน้อยก่อนนอนประมาณ 3 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้ย่อยได้ทันเวลา การออกกำลังกายสำหรับผู้ที่นอนดึกควรออกกำลังกายในช่วงเช้าหรือช่วงบ่ายและลดการออกกำลังกายในช่วงเย็น
  • งดการใช้ยานอนหลับ แน่นอนสำหรับคนที่ปรับเปลี่ยนเวลานอนยานอนหลับถือว่าเป็นตัวช่วยได้ดีที่จะทำให้ร่างกายง่วง แต่การรับประทานยาเป็นประจำถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อร่างกายดังนั้นเราควรให้ร่างกายค่อยๆ ปรับเปลี่ยนสภาพโดยที่ไม่ไปเร่งกระบวนการ เพราะมันจะส่งผลดีในระยะยาว

ในช่วงแรกที่ทำวิธีการข้างต้นสำหรับคนที่นอนดึกแล้วอาจจะรู้สึกกระสับกระส่ายแต่ถ้าหากทำเป็นประจำก็จะเริ่มนอนได้เร็วมากขึ้นเพราะร่างกายเริ่มมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนั่นเอง

Latest Posts

Related Post