ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ปัญหาโลกแตกของสาวๆ ตอนที่กำลังมี “ประจำเดือน” สามารถออกกำลังกายได้ไหม

Posted On
Posted By Biim

ปัญหาโลกแตกที่สาว ๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำเตือนจากผู้ใหญ่ว่า อย่าออกกำลังกายเวลาที่มี ประจำเดือน เพราะจะทำให้ปวดท้องมากขึ้น แต่บางคนก็บอกว่าออกกำลังกายได้ตามปกติ และแบบไหนล่ะที่เราเชื่อถือได้และสามารถปฏิบัติได้จริง ทั้งนี้เราได้รวมคำตอบที่น่าสงสัยนี้ให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน ประจำเดือนมาออกกำลังกายได้หรือไม่? 

ประจำเดือน

เมื่อมี “ประจำเดือน” สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ

ประจำเดือนมาออกกำลังกายได้หรือไม่? จากข้อมูลทางแพทย์แล้วการออกกำลังกายขณะที่มีประจำเดือนสามารถทำได้ตามปกติ และไม่ประทบต่อการมีประจำเดือนแต่อย่างใด ทั้งนี้การออกกำลังกายอาจจะมีผลดีเสียมากกว่าด้วย เพราะทำให้เรารู้สึกปวดประจำเดือนน้อยลง เนื่องจากเลือดในร่างกายสามารถไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วงให้เลือดไม่คั่งในมดลูกหรือออกมาช้ากว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งทำให้ไม่บีบรัดมากเกินไปจนปวดท้องประจำเดือนนั่นเอง โดยเฉพาะในช่วงก่อนการมีประจำเดือนที่สาว ๆ จะรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว คัดหน้าอก ปวดหลัง ปวดเอว สิวขึ้น ช่วงนี้เป็นช่วงที่ควรออกกำลังกายอย่างยิ่งเพราะจะทำให้ร่างกายแปรปรวนน้อยลง ระดับฮอร์โมนมีความสมดุลมากขึ้น ทั้งยังทำให้ไม่ค่อยรู้สึกหงุดหงิดอีกด้วย ดังนั้นการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่ทำได้และดีอีกด้วยในช่วงที่มีประจำเดือน

ประจำเดือน

ประจำเดือนมาออกกำลังกายได้หรือไม่? แต่สำหรับใครที่มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงหรือไม่มีเรี่ยวแรง อันนี้ไม่ควรออกกำลังกายเพราะมีโอกาสที่จะทำให้ร่างกายแย่ลงได้ ดังนั้นควรนอนพักผ่อนจะดีกว่า และสร้างพฤติกรรมการออกกำลังกายในเดือนถัดไปแทน เพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรงและฮอร์โมนสมดุล ลดการปวดท้องจากประจำเดือนในเดือนถัดไปลงได้ อย่างไรก็ตามหากปวดท้องประจำเดือนในทุกเดือนทั้ง ๆ ที่ออกกำลังกายหรือร่างกายแข็งแรงดี นอนเต็มอิ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูมดลูกว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ 

ประจำเดือนมาออกกำลังกายได้หรือไม่? สำหรับใครที่ชอบออกกำลังการแบบหนักเช่นการยกเวท หรือใช้แรงกล้ามเนื้อมาก ๆ ในช่วงมีประจำเดือนให้เบา ๆ ลงหน่อย เพราะการออกกำลังกายหนักเกินไปอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ขาดประจำเดือนหรือมีประจำเดือนน้อยลงไปได้ด้วย จากการสัมภาษณ์นักกีฬาผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ซ้อมกีฬาอย่างหนักมีโอกาสที่จะขาดประจำเดือนได้ ดังนั้นในช่วงที่มีประจำเดือน หรือในช่วงปกติก็ไม่ควรหักโหมออกกำลังกายมากจนเกินไป ควรออกอย่างพอดี สัปดาห์หนึ่งควรมีเวลาให้พักอย่างน้อย 1-2 วันเพื่อให้กล้ามเนื้อและร่างกายได้ฟื้นฟูจากอาการเจ็บปวดและความล้าจากการออกกกำลังกาย โดยเฉพาะช่วงที่มีประจำเดือนควรหันมาออกกำลังกายเบา ๆ เช่น โยคะ หรือคาดิโอที่มีแรงกระแทกน้อย

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมเดินออกกำลังกาย อย่างไรจึงจะดีต่อสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงมากขึ้น ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post