ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ปัสสาวะเป็นเลือดได้ ถ้าหากเรา “ปั่นจักรยาน” เป็นระยะเวลานาน

Posted On
Posted By Biim

การที่เรา ปั่นจักรยาน นั้นถือได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่ง ที่ได้ทั้งการบริหารต้นขา และส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายแบบไม่หนักมาก แต่ประโยชน์ที่ได้รับกลับมีมากมาย ในบางท่านที่ป่วยเป็นโรคหอบหืด ไม่สามารถที่จะออกกำลังกายโดยใช้กำลังเยอะ หรือการออกกำลังกายอย่างหนักได้ การปั่นจักรยานจึงเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง 

ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานจะมีข้อดี แต่ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน หากนักปั่นใช้จักรยานที่มีลักษณะไม่เหมาะสมกับตนเอง ปรับเบาะไม่ได้สัดส่วนที่ดี หรือใช้เวลาในการปั่นจักรยานที่นานเกินไปก็มักจะเกิดโทษได้เช่นกัน

ปั่นจักรยาน

ผู้ที่เป็นนักปั่นจักรยาน หรือผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานเป็นประจำ มักจะต้องประสบพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ เช่น รู้สึกเจ็บ หรือไม่สบายน้องสาว หรือน้องชายของตนเอง เพราะ เบาะจักรยานที่เราปั่นออกกำลังกายนั้นมีความแข็ง หรือการที่น้องสาวกับน้องชายได้รับแรงกระแทกแรง ๆ ที่เกิดขณะปั่นจักรยาน การได้รับบาดเจ็บเหล่านี้อาจจะไม่ใช่เรื่องธรรมดา เพราะ อวัยวะที่ของร่างกายเราล้วนมีความสัมพันธ์กัน

การที่น้องสาว หรือน้องชาย รู้สึกเจ็บขณะปั่นจักรยาน หรือหลังจากที่เราปั่นจักรยาน อาจนำพานักปั่นจักรยานทุกท่านพบกับปัญหาการ “ปัสสาวะเป็นเลือด” ได้ เพราะ การที่น้องสาว หรือน้องชายของเราได้รับแรงกระแทก หรือการเสียดสีจากเบาะจักรยานที่มีความแข็งเป็นเวลานาน ท่อปัสสาวะอาจเกิดการบาดเจ็บ ส่งผลให้เหล่านักปั่นมีอาการปัสสาวะเป็นเลือด

นักปั่นจักรยาน

แนะนำวิธี ปั่นจักรยาน ให้ปลอดภัย ลดความเสี่ยง “ปัสสาวะเป็นเลือด”

  1. ก่อนอื่นต้องเช็คตัวเองก่อนว่าอาการเจ็บน้องสาว หรือน้องชายจากการปั่นจักรยาน เจ็บเกิน 3 วันหรือไม่ หากเกิน 3 วัน ควรที่จะที่จะไปพบแพทย์ เพราะ อาจมีอาการเจ็บป่วยอื่นร่วมด้วย นอกจากการปัสสาวะเป็นเลือดที่เกิดจากการบาดเจ็บจากการปั่นจักรยาน
  2. การเลือกจักรยาน ควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย ส่วนสูง และน้ำหนักของนักปั่น
  3. หากรู้สึกเจ็บน้องสาว หรือน้องชายขณะที่ปั่นจักรยาน หรือหลังปั่นจักรยาน ควรที่จะหยุดปั่นจักรยาน เป็นเวลาประมาณ 3 วันต่อเนื่อง เพื่อให้การบาดเจ็บดีขึ้น หากฝืนที่จะปั่นจักรยานต่อ โดยที่อาการบาดเจ็บยังไม่หาย อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นที่เป็นอันตรายร้ายแรงกว่าเดิมได้
  4. การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับนักปั่นจักรยาน ยิ่งปั่นในระยะที่ไกล ร่างกายจะสูญเสียน้ำมาก ควรที่จะมีน้ำดื่มติดตัวอยู่ตลอดเวลาขณะปั่นจักรยาน
  5. การนอนพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการออกกำลังกาย ด้วยการปั่นจักรยาน หากนักปั่นจักรยานพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจเกิดภาวะหน้ามืด เป็นลม ขณะปั่นจักรยานได้ 

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามประโยชน์ของ เมล็ดแฟลกซ์ ธัญพืชขนาดจิ๋วที่ช่วยเรื่องของการดูแลสุขภาพร่างกาย ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post