ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ทาน “น้ำผึ้ง” วันละ 6 ช้อนชาก็ช่วยให้ไดเอทลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Posted On
Posted By Biim

น้ำผึ้ง หวานๆ สีอำพัน แค่นึกภาพก็คงทำให้น้ำลายสอได้ไม่ยาก น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานโดยธรรมชาติที่ได้จากเกสรดอกไม้ พวกผึ้งงานทั้งหลายพยายามเก็บสะสมไว้ในรัง ซึ่งกระบวนการอันซับซ้อนนี้ก่อให้เกิดน้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตสรวมไปถึงแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคนเรา

น้ำผึ้ง จำแนกออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

Raw Honey หรือ น้ำผึ้งดิบ : คือน้ำผึ้งที่เก็บมาจากรังผึ้งโดยตรง ผ่านกรรมวิธีน้อยที่สุด ทำให้ยังคงมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก แม้จะมีสถานะดิบ แต่ก็ถือว่าปลอดภัยที่จะรับประทาน (ยกเว้นสำหรับเด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ปีซึ่งควรหลีกเลี่ยงน้ำผึ้งทุกประเภท)

น้ำผึ้งพาสเจอร์ไรส์ : เป็นน้ำผึ้งที่ผ่านกระบวนการแปรรูปด้วยความร้อนแล้ว ทำให้สุกแล้ว จึงกล่าวได้ว่าไร้ความเสี่ยงของสารอื่นปนเปื้อนโดยสิ้นเชิง และยังสามารถยืดอายุการเก็บรักษา ทว่าข้อด้อยของน้ำผึ้งประเภทนี้คือมักจะมีการเติมสารให้ความหวาน ไม่ว่าจะเป็นน้ำเชื่อมข้าวโพดหรืออื่นๆ ดังนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารคลีน จึงควรศึกษาฉลากข้างบรรจุภัณฑ์โดยละเอียดก่อนว่ามีการผสมอะไรลงไปบ้าง 

น้ำผึ้ง

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง

  1. น้ำผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุ และเอนไซม์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลายชนิด จึงมักถูกนำมาใช้เป็นสารให้ความหวานตามธรรมชาติในโปรแกรมการรับประทานอาหารหลายหมวด ไม่ว่าจะเป็น การลดน้ำหนัก การเพิ่มน้ำหนัก หรือสำหรับผู้ป่วยบางโรค 
  2. น้ำผึ้งสามารถบรรเทาอาการไอ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้รับการรับรองแล้วจาก องค์การอนามัยโลก (WHO) ว่าสามารถใช้น้ำผึ้งเป็นยาแก้ไอตามธรรมชาติได้
  3. น้ำผึ้งสามารถรักษาบาดแผลและแผลไฟไหม้ได้ เป็นวัตถุดิบเกรดเภสัชกรรมที่ถูกนำมาใช้ในสถานพยาบาลเพื่อรักษาแผลไฟไหม้และแผลกดทับ
  4. American Heart Association แนะนำการรับประทานน้ำผึ้งแทนสารให้ความหวานประเภทอื่นจะช่วยให้การลดน้ำหนักของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนี้
น้ำผึ้ง

ผู้หญิง: บริโภคน้ำผึ้ง 6 ช้อนชาต่อวัน (100 แคลอรี)

ผู้ชาย: บริโภคน้ำผึ้ง 9 ช้อนชาต่อวัน (150 แคลอรี)

กล่าวได้ว่าแม้น้ำผึ้งจะมีรสชาติหวาน แต่ก็เป็นความหวานทางเลือกสำหรับผู้ที่อยู่ในระหว่างควบคุมน้ำหนัก สามารถรับประทานได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อส่วนเกินของร่างกายแน่นอน คุณสามารถเพิ่มน้ำผึ้งเข้าไปในโปรแกรมอาหารได้ง่ายๆ แทบทุกมื้อ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานคู่กับกรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ รับประทานกับขนมปังโฮลวีต รับประทานกับผักหรือผลไม้โดยให้เป็นน้ำสลัด หรือใช้ร่วมในการประกอบอาหารคาว สเต๊ก เนื้อย่าง ฯลฯ จะเห็นได้ว่าน้ำผึ้งสามารถนำไปสร้างเป็นไอเดียอาหารได้อีกหลากหลายและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้มื้อไดเอทของคุณอีกด้วย

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามสุขภาพดีได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทาน “มะเฟือง” เป็นประจำทุกวัน ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post