ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ทำความรู้จักกับ โอเมก้า 3 สารอาหารที่มีประโยชน์มากๆต่อร่างกาย

Posted On
Posted By Biim

เราทุกคนรู้ดีว่าการรับประทานอาหารที่ครบถ้วนและสมดุลนั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ แต่นอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลักแล้วร่างกายก็ยังต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ อย่าง โอเมก้า 3 ที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ โอเมก้า 3 กันให้มากขึ้นเพื่อที่คุณจะได้เห็นความสำคัญของสารอาหารชนิดนี้ที่มีต่อร่างกาย

โอเมก้า 3

ทำความรู้จักกับ โอเมก้า 3

โอเมก้า 3เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันสายยาวที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพและการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะหัวใจและหลอดเลือด การรับประทาน โอเมก้า 3 อย่างเพียงพอและสม่ำเสมอจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้กว่า 10 % นอกจากนี้ก็ยังเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองและสุขภาพของสายตา โดย DHA ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของโอเมก้า 3 เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสมอง ที่สำคัญคือเชื่อกันว่าโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ ซึ่ง แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 คือปลาที่เต็มไปด้วยน้ำมัน อย่าง ซาร์ดีน แซลมอน และปลาทู แต่สำหรับคนที่ทานมังสวิรัติก็สามารถรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของโอเมก้า 3 อย่างถั่ว เต้าหู้ เมล็ดฟักทอง

โอเมก้า 3

ทุกคนสามารถรับประทานโอเมก้า 3ได้เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี แต่สำหรับคนที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดนั้น ควรรับประทานอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้หัวใจแข็งแรง นอกจากนี้คนที่กำลังตั้งครรภ์ก็ควรรับประทาน โอเมก้า 3 อย่างเพียงพอเพื่อช่วยให้ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตที่ดีและมีพัฒนาการ

คนที่ได้รับโอเมก้า 3 ไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ โดยจะเห็นได้ชัดคือผิวหนังที่มีภาวะระคายเคือง เป็นผื่นแดง หรืออาจจะผิวหนังลอก แต่อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะมีผลข้างเคียงจากการรับประทาน โอเมก้า 3 อยู่บ้าง แต่ไม่ร้ายแรงเท่าไหร่นัก โดยอาจจะมีอาการอาหารไม่ย่อย ท้องเสีย และในบางคนอาจทำให้เลือดหยุดไหลช้าซึ่งหากมีความจำเป็นต้องผ่าตัดอาจจะต้องงดอาหารที่มีส่วนประกอบเหล่านี้ก่อนการผ่าตัดตามที่แพทย์แนะนำ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสุขภาพอื่นๆ เช่น รู้หรือไม่? ว่าใน นมวัว มันมีอะไรและมันสามารถทำร้ายร่างกายเราได้อย่างไร ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post