ข่าวสุขภาพอื่นๆ

รู้หรือไม่? ว่าใน นมวัว มันมีอะไรและมันสามารถทำร้ายร่างกายเราได้อย่างไร

Posted On
Posted By Biim

อย่างที่เราได้ยินมาแต่เด็กว่า เนื้อ นมวัว ไข่ ล้วนเป็นอาหารบำรุงสุขภาพที่อุดมด้วยโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย ทำให้อาหารรับประทานง่ายอย่างนมวัวกลายเป็นหนึ่งในมื้ออาหารประจำวันของใครหลายคน ไม่เว้นแม้แต่ในกลุ่มคนที่รักสุขภาพ แต่นมวัวที่กลายเป็นอาหารประจำวันที่เราคุ้นเคยกันนี้มันดีต่อสุขภาพของเราจริง ๆ อย่างที่มีใครว่าไว้หรือไม่ ในเมื่อเริ่มมีเสียงดังขึ้นเรื่อย ๆ ว่าแม้นมวัวจะอุดมด้วยโปรตีน แต่อาหารชนิดนี้กลับมีผลร้ายต่อสุขภาพของเรามากกว่าที่ใครเคยคิดไว้ และหากใครยังสงสัยว่านมวัวจะทำร้ายร่างกายเราได้อย่างไร ตอนนี้เราได้รวบรวมสาเหตุมาไว้ให้แล้ว

นมวัว

นมวัว สามารถทำร้ายเราได้ยังไง

1. นมวัวเป็นอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน แต่มีโปรตีนส่วนน้อยเท่านั้นที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ และโปรตีนที่ร่างกายของเราย่อยไม่ได้ก็มีโอกาสสูงที่จะตกค้างอยู่ในลำไส้ และในบางครั้งโปรตีนที่ตกค้างอยู่นี้ก็อาจหลุดเข้าไปในกระแสเลือดและกระตุ้นการทำงานของภูมิต้านทานในร่างกายของเราให้ทำงานผิดปกติจนกลายเป็นภูมิแพ้ได้

2. ปัจจุบันนมวัวที่เลี้ยงโดยระบบปศุสัตว์อาศัยการเลี้ยงด้วยยาและอาหารที่มีความเฉพาะ โดยเฉพาะการใช้ฮอร์โมนกับแม่วัวเพื่อกระตุ้นให้เต้านมของแม่วัวผลิตนมได้เพิ่มมากขึ้นกว่าปกติถึงหลายเท่าตัว ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้คือ Bovine Growth Hormone และแน่นอนว่าฮอร์โมนที่แม่วัวได้รับตัวนี้ก็มีโอกาสปนเปื้อนมากับนมวัวและส่งผลข้างเคียงกับมนุษย์ได้ โดยมีการตีพิมพ์ว่าฮอร์โมน Bovine Growth Hormone ตัวนี้เมื่อเข้าไปในร่างกายของมนุษย์ก็สามารถกระตุ้นให้เนื้องอกเจริญเติบโตมากขึ้น โดยเฉพาะเนื้องอกบริเวณเต้านม ต่อมลูกหมาก หรือแม้แต่ลำไส้ใหญ่

นมวัว

3. ในนมวัวมีไขมันอิ่มตัวอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าไขมันอิ่มตัวเหล่านี้นอกจากจะไปสะสมอยู่ตามชั้นผิวหนังของร่างกายแล้วก็ยังเป็นสาเหตุลำดับต้น ๆ ของของโรคไขมันและคอลเลสเตอรอลในเลือดสูง และอาจทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดหัวใจอุดตันได้อีกด้วย

เห็นอย่างนี้แล้วคงต้องตอบว่านมวัวที่มักเป็นส่วนผสมพื้นฐานในอาหารประจำวันหลาย ๆ อย่างของเรา ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง เบเกอร์รี่ เค้ก ชีส กาแฟ หรือแม้แต่ผสมในเครื่องดื่มอื่น ๆ อีกหลายชนิดตัวนี้อาจจะไม่ได้เป็นอาหารที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพอย่างที่เราเคยคิดกัน เพราะปัจจุบันอุตสาหกรรมปศุสัตว์เลี้ยงวัวนมก็ไม่อาจใช้การเลี้ยงวัวด้วยวิถีธรรมชาติอย่างที่เคยเป็นได้อีกแล้ว แถมโครงสร้างของนมวัวก็แตกต่างจากนมแม่ทำให้มนุษย์อย่างเรา ๆ ไม่อาจดูดซึมสารอาหารและโปรตีนในนมวัวได้อย่างเต็มที่ และเพื่อให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ การหลีกเลี่ยงนมวัวและหาอาหารอื่นทดแทนอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสุขภาพอื่นๆ เช่น เคล็ดลับให้คุณ นอนหลับ ได้หลับดี กับสุขภาพดีที่เริ่มต้นจากการนอน ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post