ข่าวสุขภาพอื่นๆ

เรื่องที่ผู้หญิงอยากรู้เกี่ยวกับภาวะของผู้หญิง วัยหมดประจำเดือน

Posted On
Posted By Biim

การเปลี่ยนแปลงร่างกายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่การเปลี่ยนแปลงที่มีความสำคัญมากอย่างหนึ่งในช่วงชีวิตของผู้หญิงก็คือ วัยหมดประจำเดือน ซึ่งหลายคนมีความกังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตนเองบ้าง ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาให้คำตอบที่ผู้หญิงหลายคนอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้กัน

ภาวะของผู้หญิง วัยหมดประจำเดือน

วัยหมดประจำเดือน
  • อายุที่จะเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิงแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน แต่ผู้หญิงจะเข้าสูช่วงวัยหมดประจำเดือนก็ต่อเมื่อร่างกายมีภาวะลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเทอโรน และสำหรับคนที่มีการผ่าตัดรังไข่ออกก็สามารถเข้าสู่ภาวะ วัยหมดประจำเดือน ได้เช่นเดียวกัน โดยทั่วไปแล้วผู้หญิงจะเข้าสู่ช่วงวัยทองในระหว่าง อายุ 45 ถึง 55 ปีโดยมีอายุเฉลี่ย 51 ปี
  • อาหารเริ่มแรกของภาวะวัยทอง หรือ วัยหมดประจำเดือน คือ มีอารมณ์แปรปรวน ร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนที่ไม่สมดุล โดยทั่วไปแล้วอาการที่ชัดที่สุดคือนอนไม่หลับ และมักตื่นขึ้นกลางดึกด้วยอาการร้อนวูบวาบตามตัว
วัยหมดประจำเดือน
  • การเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์ของวัยทองได้ โดยการออกกำลังกายที่ผุ้เชี่ยวชาญแนะนำก็คือการสร้างกล้ามเนื้อและรักษามวลกระดูก เพราะเมื่อเข้าสู่วัยทองมวลกระดูกจะเริ่มบางลง ทำให้กระดูกเปราะ และหักได้ง่าย ดังนั้นจึงควรเน้นออกกกำลังกายที่ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและเสริมสร้างความหนาแน่นของมวลกระดูก
  • การใช้ฮอร์โมนทดแทน ซึ่งขึ้นอยู่กับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ แม้ว่าผู้หญิงหลายคนจะเป็นกังวลว่าการใช้ฮอร์โมนจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง แต่การศึกษาพบว่าการใช้ฮอร์โมนทดแทนจะช่วยให้ผู้หญิงรู้สึกสุขสบายขึ้นและลดความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม

คำตอบเหล่านี้คงจะช่วยให้ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยได้รู้จักกับภาวะวัยทองหรือ วัยหมดประจำเดือน ได้ดีขึ้นและลดความกังวลลงไปได้อย่างมากและดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสม

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสุขภาพอื่นๆ เช่น ทำความรู้จักกับ ขีดจำกัดการออกกำลังกาย ของตนเองที่ได้ประโยชน์สุขภาพที่ดี ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post