ข่าวสุขภาพอื่นๆ

“ผลไม้รถเข็น” กับภัยเงียบที่อันตรายมากกว่าที่คิดที่เราควรรู้ไว้

Posted On
Posted By Biim

ประเทศไทยนับว่าเป็นประเทศที่มีผลไม้ตลอดทั้งปี ครบทุกฤดูกาล ปัจจุบันมีรถเข็น และผลไม้แพร่หลายในท้องตลาดจำนวนมาก เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะชื่นชอบรับประทานผลไม้เช่นกัน เนื่องจากผลไม้นั้นอุดมไปด้วยวิตามิน และยังสามารถช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับผู้รับประทานได้อีกด้วยเนื่องจาก สภาพอากาศที่ร้อนอยู่แล้วภายในประเทศ แต่รู้หรือไม่ ผลไม้รถเข็น หรือผลไม้อื่นๆ กลับไม่ใช่อาหารที่ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์อีกต่อไป จะเป็นอะไรบทความนี้มีคำตอบ

รู้จักเชื้อโรคสแตปฟิโลคอคัส ออเรียส (Staphylococcus) จาก ผลไม้รถเข็น

อันที่จริงเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อยู่บนผิวหนังของมนุษย์ หากมนุษย์ไม่ทำความสะอาดร่างกาย หรือผิวหนัง เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ก็อาจลุกลามกลายเป็นเชื้อแบคทีเรียที่อันตราย และสามารถสร้างความเสียหายต่อผิวหนังของเราได้ โดยเฉพาะการใช้มือเปล่า ๆ ที่ไม่ทำความสะอาดหยิบจับอาหารโดยเฉพาะผลไม้ ส่งผลทำให้เชื้อแบคทีเรียดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายของเราได้

ผลไม้รถเข็น

อาการติดเชื้อแบคทีเรียสแตปฟิโลคอคคัส

เชื้อแบคทีเรียสแตปฟิโลคอคคัสนั้น อันที่จริงมันไม่ใช่เชื้อโรคที่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายมากนัก แต่ไอ้เจ้าเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ ดันสามารถสร้างสารพิษขึ้นมาได้ โดยมีชื่อว่า เอนเทอโรทอกซิน (Enterotoxin) สารพิษชนิดหนึ่งที่ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารโดยตรง หากใครได้รับเชื้อตัวนี้เข้าร่างกาย ระยะแรกจะเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และมีถ่ายเหลวร่วม ส่งผลทำให้อาจเกิดภาวะขาดน้ำแบบเฉียบพลันหลังจากถ่ายเหลว อันตรายมาก ๆ ในเด็ก และคนชรา

แล้วเกี่ยวอะไรกับ ผลไม้รถเข็น ?

จากบทความข้างต้นดูเหมือนว่าเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะไม่ได้อยู่ใน สุขภาพดี ผลไม้ก็จริง แต่ถ้าหากคนขายผลไม้ ไม่มีสุขอนามัยที่ดี ใช้มือเปล่าสัมผัสอาหาร หรือผลไม้ เชื้อแบคที่เรียที่อยู่บนผิวหนังคนขายก็จะเข้าไปปะปนกับผลไม้ทันที “โรคถุงลมโป่งพอง” โรคร้ายที่ไม่ใช่สายควันก็จำเป็นต้องอ่าน หากได้รับเชื้อดังกล่าวจะใช้เวลา 2-3 วันก็สามารถกลับมาปกติได้

ผลไม้รถเข็น

ผลไม้ที่เชื้อแบคทีเรียเติบโตได้ดี

ไม่เชื่อก็ต้องเชื้อ ยกตัวอย่าง ร้านผลไม้รถเข็น อีกหนึ่งผลไม้ยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบหวาน สดชื่น ทานง่าย อร่อย ราคาไม่แพงนั่นก็คือ แตงโมแดง ๆ นั่นเอง ผลไม้ยอดฮิตที่มีภัยร้ายแอบแฝง เนื่องจากแตงโม้เป็นผลไม้ที่ค่อนข้างแตกต่างจากผลไม้ชนิดอื่น หากแตงโม หรือสุขอนามัยคนขายไม่สะอาด โอกาสที่จะเกิดเชื้อแบคทีเรียสแตปฟิโลคอคคัส ภายในแตงโมจึงมีสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ

ดังนั้นหากต้องการรับประทานผลไม้ จำเป็นต้องเลือกร้านผลไม้ที่มีสุขอนามัยที่ดี รวมสล็อตทุกค่ายในเว็บเดียวฝากถอนไม่มีขั้นต่ํา คนขายสวมใส่ถุงมือ ไม่สัมผัสอาหารด้วยมือเปล่า ร้านสะอาด อุปกรณ์ไม่สกปรก เป็นต้น หรือสามารถซื้อผลไม้มารับประทานเองที่บ้านก็ได้

Related Post