ข่าวสุขภาพอื่นๆ

“ฟอร์มาลีน” สารอันตรายที่คนชอบทานของสดต้องระวัง!!

Posted On
Posted By Biim

บทความนี้เหมาะสำหรับใครก็ตามที่ชื่นชอบอาหารสด ๆ หรืออาหารทะเลเป็นต้น แต่รู้หรือไม่สิ่งที่ตามมากับอาหารสด ๆ นั้นก็คือ ฟอร์มาลีน นั่นเอง สารเคมีชนิดหนึ่งที่มีความอันตรายอย่างมาก หากขาดความรู้ความเข้าใจ พบกับเรื่องราวของฟอร์มาลีน และวิธีการเลือกอาหารสด ๆ ให้ปลอดสารพิษจากฟอร์มาลีน

ฟอร์มาลีน ในอาหารสด

ฟอร์มาลีน คืออะไร

ฟอร์มาลีนนับว่าเป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติสามารถยับยั้งการเกิดเชื้อรา และแบคทีเรียได้ ฟอร์มาลีนมักนิยมนำมาใช้ ในวงการแพทย์ การเกษตร และเครื่องสำอางต่าง ๆ แต่ในปัจจุบันด้วยคุณสมบัติพิเศษของฟอร์มาลีนเอง ฟอร์มาลีนถูกนำมาใช้ผิดประเภท มักนิยมนำไปใช้กับอาหารสด ๆ ที่เสียงาน ผลของฟอร์มาลีน จะทำให้อาหารทะเลดังกล่าวคงรูป และไม่เสียนั่นเอง ดังนั้นหากร่างกายของเรารับฟอร์มาลีนเข้าไปเต็ม ๆ มีโอกาสสูงที่จะเกิดอันตราย ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

ฟอร์มาลีนอันตรายอย่างไร

ฟอร์มาลีนมีลักษณะเฉพาะคือ เป็นน้ำใสๆ มีกลิ่นฉุนมาก ๆ หากเพียงสูดดมกลิ่นฉุน ๆ ก็สามารถทำให้ระบบทางเดินหายใจผิดปกติได้แล้ว หากรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนฟอร์มาลีนเข้าไป ฟอร์มาลีนจะทำให้เลือดของเรากลายเป็นกรด ระบบทางเดินอาหารล้มเหลว เกิดภาวะช็อค และอาจเสียชีวิตได้ในที่สุด ทั้งนี้ความรุนแรงจากฟอร์มาลีนขึ้นอยู่กับปริมาณที่บริโภคเข้าไป

ฟอร์มาลีน ในอาหารสด

วิธีเลือกอาหารสดปราศจากฟอร์มาลีน

ปัจจุบันฟอร์มาลีนมักนิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารทะเล เพื่อ สุขภาพดี รักษาความสดและคุณภาพอาหารทะเล ดังนั้นวิธีเลือกซื้ออาหารทะเล วิธีสังเกตว่าร้านใดใช้ฟอร์มาลีนนั้นง่ายๆ “เจลหล่อลื่น” กับเรื่องราวลับๆที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ของผู้หญิง อาหารทะเลนั้น ๆ จะมีกลิ่นฉุน ยกตัวอย่าง วิธีเลือกกุ้งที่ปราศจากฟอร์มาลีน  1.กุ้งต้องไม่มีกลิ่นฉุน หรือคาว  2.กุ้งตัวดังกล่าวจะต้องสดทั้งตัว เนื้อกุ้งจะไม่เปื่อย หรือสดเพียงครึ่งเดียว 3.หากเป็นอาหารทะเลชนิดอื่น ๆ ให้ดูความสดจากกายภาพตัวอาหารเป็นหลัก เช่น ปลา หรือหมึก จะต้องไม่มีกลิ่นคาว และความสมบูรณ์ของอาหารสดจะต้องสมบูรณ์ทั้งตัว ไม่มีกึ่งสด กึ่งไม่สดเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อฟอร์มาลีนสูง

วิธีป้องกัน ฟอร์มาลีน จากอาหารสด

หากซื้ออาหารสดมา ก่อนนำไปปรุงอาหาร ให้นำไปล้างกับผงฟู 0.001 ต่อน้ำ 1 ลิตร แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาที จากนั้นนำไปล้างอีกครั้งเพื่อนำผงฟูออก จึงนำไปปรุงอาหารได้ ปัจจุบันการล้างฟอร์มาลีนด้วยผงฟูนั้น อาจจะยังไม่สามารถขจัดฟอร์มาลีนได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดอีกวิธีคือ ae casino การปรุงอาหารให้สุกอยู่เสมอก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

Related Post