ข่าวสุขภาพอื่นๆ

พักก่อน! กับ 5 อย่างที่อย่าหาทำ “หลังทานอาหาร” ในทันที

Posted On
Posted By Biim

หลังทานอาหาร เสร็จเพื่อน ๆ ทำอะไรกันเอ่ย ? หลายคนคงตบด้วยผลไม้ล้างปาก หลายคนคงดื่มชาตบท้าย และหลายคนอาจรีบอาบน้ำเนื่องจากไม่อยากให้มีกลิ่นตัว และกลิ่นปาก แต่เพื่อน ๆ ทราบกันไหมว่าหลังทานอาหารเสร็จ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายเรากำลังดูดซึมอาหาร และระบบย่อยอาหารทำงานหนักมากในขณะนั้น

จึงมีบางกิจกรรมที่ไม่ควรทำหลังทานอาหารเสร็จ เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนักจนเกินไป ฮั่นแน่ !! เชื่อว่าหลายคนคงนึกสงสัยกันแล้วว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างที่ควรพักก่อน อย่าเพิ่งหาทำหลังทานอาหาร วันนี้เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ทราบกันแล้ว

นอน หลังทานอาหาร

สิ่งต้องห้ามทำทันที “หลังทานอาหาร” ไม่ว่าจะมื้อไหนๆก็ตาม

อย่าทานผลไม้ต่อทันที

เพื่อน ๆ หลายคนคงเคยมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ รู้สึกมีลมในกระเพาะหลังทานอาหารเสร็จ หากมีอาการแบบนี้ ทานอาหารครั้งหน้าลองสังเกตตัวเองว่าได้ทานผลไม้ทันทีหลังจากทานอาหารเสร็จหรือไม่ เพราะการที่เราทานผลไม้ทันทีหลังจากทานอาหารเสร็จจะทำให้ผลไม้ไปกองรวมหมักหมมกับอาหารได้ ทางที่ดีควรเว้นระยะเวลาไว้ 30 นาที – 1 ชั่วโมง ก่อนทานผลไม้จะดีกว่านะ

อย่าดื่มชาหลังทานอาหารทันที

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบการดื่มชาเข้ม ๆ ทันทีหลังทานอาหารเสร็จ หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง หรือชงชาที่ไม่เข้มข้นเกินไปนักดื่มจะดีกว่านะ เพราะใบชามีความเป็นกรดสูง ทำให้โปรตีนในอาหารที่เราทานเข้าไปจะย่อยได้ยากขึ้น ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารของเราต้องทำงานหนักเกินความจำเป็น 

ดื่มชา หลังทานอาหาร

อย่าออกกำลังกาย

ถึงจะเป็นข้อเบสิกที่หลายคนทราบ แต่ก็มีเพื่อน ๆ บางคนที่มักชอบออกกำลังกายหลังทานอาหารเสร็จ อาจด้วยตารางเวลาที่ค่อนข้างแน่นจนทำให้การจัดตารางชีวิตต้องเป็นแบบนั้น ทางที่ดีควรจัดตารางเวลาใหม่จะดีกว่า และการออกกำลังกายที่ว่ายังรวมถึงการเดินย่อยที่หลายคนมักเข้าใจผิดว่าจะทำให้ดูดซึมอาหารได้ดีอีกด้วย หากอยากเดินย่อยจริง ๆ ควรทำหลังจากทานอาหารไปแล้ว 1 ชั่วโมงจะดีที่สุด

อย่าอาบน้ำทันทีที่ทานอาหารเสร็จ

เพราะการย่อยอาหารจำเป็นต้องใช้เลือดเป็นปัจจัยหลักในการทำหน้าที่ย่อยอาหาร และการอาบน้ำเย็นจะทำให้เลือดไหลเวียนได้ลำบากขึ้น ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง หรือหากรอเวลา 45-60 นาทีไม่ได้จริง ๆ คำแนะนำคืออาบน้ำที่ไม่เย็นจัดเกินไปนัก เพื่อเลือดจะได้ไหลเวียนสะดวก จนไม่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักจนเกินไป

อย่าหลับหลังทานอาหารทันที

สาเหตุหลักของการเกิดกรดไหลย้อนคือ นิสัยที่มักเอนตัวนอนหลังทานอาหารทันที เนื่องจากเมื่อเราทานอาหารเสร็จร่างกายจะเริ่มกระบวนการย่อยอาหารในกระเพาะ หากเราเอนตัวนอนในตอนนั้นกรดในกระเพาะอาหารอาจย้อนกลับขึ้นมาทางหลอดอาหารจนทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้นั้นเอง

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามประโยชน์จาก “โสม” ทานเพื่อสุขภาพ เป็นอีกราชาสมุนไพรที่ไม่ควรมองข้าม ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post