ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ประโยชน์ว่านหางจระเข้ หนึ่งในพืชที่มีประโยชน์มากมายรอบด้าน

Posted On
Posted By Biim

ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรเย็นสารพัดประโยชน์ที่ปลูกง่าย  โตเร็ว  และนิยมปลูกไว้ประจำบ้านมานานหลายศตวรรษ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยหรือในต่างประเทศล้วนแต่นิยมนำว่านหางจระเข้มาผลิตเป็นยารักษาโรค  เครื่องสำอางค์  หรือแม้แต่นำมาบริโภค  เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรยอดนิยมเลยก็ว่าได้  วันนี้เรามาดูกันค่ะว่า ประโยชน์ว่านหางจระเข้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ประโยชน์ว่านหางจระเข้

ประโยชน์ว่านหางจระเข้

– แก้อาการแพ้หรือผื่นแดงบนหน้า  โดยนำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก โดยอย่าลืมว่าต้องล้างน้ำให้สะอาดด้วยนะคะ  จากนั้นนำมาบดให้ละเอียดแล้ว  นำมาวางพอกไว้บริเวณที่แพ้หรือมีผื่นขึ้น  บางคนอาจจะนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาพอกก็จะช่วยลดอาการแดงและผ่อนคลายมากขึ้น

– ลดอาการผิวไหม้แดด  นำว่านหางจระเข้ มาหั่นบางๆ  ล้างน้ำให้สะอาด  บดให้พอละเอียดนิดหนึ่งแล้วพอกผิวในบริเวณที่มีอาการผิวไหม้แดด  อีกทั้งยังสามารถนำมาผสมกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเพื่อให้ผิวชุ่มชื่นได้ ในอัตราส่วน 1:1  จะช่วยลดอาการแสบร้อนในผิวและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวทำให้ผิวยืดหยุ่นได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

นำว่านหางจระเข้มาวางพอกบริเวณที่ไหม้แดด ทิ้งไว้ 15-20 นาที  จะช่วยลดอาการผิวไหม้แดดได้ดีค่ะขั้นตอนนี้หากนำไปแช่ตู้เย็นก็จะช่วยลดอาการแสบร้อนจากอาการผิวไหม้ดีค่ะ

ประโยชน์ว่านหางจระเข้

– รักษาจากการเบิร์น เช่น ไฟไหม้ และน้ำร้อนลวก  นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก  ล้างน้ำให้สะอาด ฝานเป็นแว่นๆ แล้วน้ำมาวางประคบลงบนบริเวณผิวที่ไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก  ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จะช่วยให้ลดอาการบวมแดงอักเสบ  และไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ค่ะ

– นำมาทำเป็นเครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อนได้ เช่น น้ำว่านหางจระเข้  ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว  วุ้นว่านหางจระเข้น้ำกะทิ  พล่าวุ้นว่านหางจระเข้  ว่านหางจระเข้อบกรอบ  เป็นต้น  สามารถทำไว้ทานเองที่บ้านหรือทำไปขายสร้างรายได้เพิ่มก็ได้เช่นกันค่ะ

ประโยชน์ว่านหางจระเข้

– กำจัดฝ้า สิว  ประโยชน์อีกด้านหนึ่งของว่านหางจระเข้ คือสามรถลดการเกิดฝ้า สิวและรอยแผลเป็นจากสิวได้  โดยให้นำว่านหางจระเข้ มาปอกเปลือก  ล้างน้ำให้สะอาด  บดให้ละเอียดแล้วนำว่านหางจระเข้มาผสมกับมะนาวและน้ำผึ้ง โดยกะประมาณที่ครึ่งต่อครึ่ง นำมาพอกหน้า  โดยทิ้งไว้พอประมาณแล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง  ฝ้า  สิว  รอยสิว จะค่อยๆจางลง  อาการอักเสบของสิวจะค่อยๆดีขึ้นได้ค่ะ

– แก้ริดสีดวงทวาร  นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก ตัดเป็นแท่งยาวไม่เกิน 3 เซนติเมตร นำไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปแช่เย็น  จากนั้นนำมาสอดใส่ในทวารหนักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง โดยทำเช้าและเย็นทุกๆวัน  อาการริดสีดวงทวารจะค่อยๆทุเลาลงได้ค่ะ น่าทึ่งมากๆเลย

ไม่น่าเชื่อว่าว่านหางจระเข้จะมีประโยชน์ที่หลากหลายขนาดนี้   ที่ได้หยิบยกมาพูดถึงในวันนี้เป็นเพียงส่วนเล็กๆเท่านั้นนะคะ  สมุนไพรใกล้ๆตัวสารพัดประโยชน์แบบนี้   เชื่อว่าหลายๆคนคงเริ่มสนใจมากขึ้นและคงอยากจะลองไปหามาปลูกไว้ประจำบ้านแล้วใช่มั้ยล่ะคะ  อย่ารอช้า!! ประโยชน์เยอะขนาดนี้ รีบๆไปหามาปลุกกันนะคะ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสุขภาพอื่นๆ เช่น เคล็ดลับให้คุณ นอนหลับ ได้หลับดี กับสุขภาพดีที่เริ่มต้นจากการนอน ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post