ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ผลิตภัณฑ์คนออกกำลังกายที่ “ของมันต้องมี” แต่หาทานอาหารทดแทนง่ายกว่าที่คิด

Posted On
Posted By Biim

ทุกคนคงได้ยินว่าถ้าคนออกกำลังกายที่อยากเสริมกล้ามก็ต้องกินเวย์  BCAA  กล้ามถึงจะโตได้  และถ้าใครอยากมีการเผาผลาญที่ดีต้องทาน L-Carnitine  แบบเม็ดๆ  จะได้ไม่บวมน้ำ  หรือถ้าไม่ทานสามตัวนี้จะไม่ได้ผลเลย  หรือร้ายแรงหน่อยก็จะได้ยินว่า ทานตัวนี้ไม่ต้องออกกำลังกายเลย  เอาล่ะเรามาทำความเข้าใจตรงนี้ก่อนว่าเพราะอะไร จริงเท็จประการใด  และความเชื่อที่ “ของมันต้องมี” ของผลิตภัณฑ์คนออกกำลังกายมันจำเป็นแค่ไหนกันล่ะทีนี้

ผลิตภัณฑ์คนออกกำลังกายที่ “ของมันต้องมี”

Whey Protein หรือที่เรียกสั้นๆ ว่าเวย์  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากนม (ไม่ว่าจะนมสด  เนยแข็ง  เคซิเนต  หรือทุกอย่างที่มาจากนมโค) ในกลุ่มคนออกกำลังกายมักจะซื้อขายกันเยอะแยะ  แม้แต่เซเลบ  คนดังในวงการต่างๆ ไม่ว่าจะวงการบันเทิง  วงการไฮโซ  หรือใครๆ ก็สามารถหาซื้อได้ แต่จริงๆ แล้วอาจจะไม่จำเป็นเลยของคนที่ออกกำลังกายในความหนักที่ต่ำ  เพราะเราสามารถเสริมอาหารในกลุ่มที่มีโปรตีนหาง่ายมาก  เช่น  เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน  ไข่ต้ม  พืชตระกูลถั่ว  ธัญพืช  และดื่มนมได้หลังออกกำลังกายเสร็จแล้ว  30 นาที  แต่ในส่วนที่กลุ่มคนออกกำลังกายในความหนักปานกลางไปจนความหนักสูง  รวมทั้งนักกีฬา  สามารถดื่มเวย์เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้  เพราะเวย์ดูดซึมเร็วกว่า  ร่างกายดึงไปใช้ได้ทันที

ของมันต้องมี

ในเวย์มีผลิตภัณฑ์ที่แตกแขนงออกไปอีก  ซึ่งแบ่งได้ 3 สูตร  ดังนี้

  • WPC  หรือผลิตภัณฑ์เวย์สูตรคอนเซนเตรต  จะมีโปรตีนอยู่  80%  ส่วนอีก 20% ยังมีส่วนของแลคโทส (น้ำตาลจากนม)  ไขมัน ที่ไม่สกัดออก  เวย์สูตรนี้มีราคาถูก  หาซื้อง่ายตามท้องตลาดทั่วไป  เหมาะสำหรับคนออกกำลังกายที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ  เพิ่มน้ำหนักตัวในคนออกกำลังกายที่มีรูปร่างผอมบาง
  • WPI หรือผลิตภัณฑ์เวย์สูตรไอโซเลต  จะมีโปรตีนอยู่  90%  ส่วนอีก 10% ยังมีส่วนของแลคโทส (น้ำตาลจากนม)  ไขมัน ที่ไม่สกัดออก  เวย์สูตรนี้ราคาสูงกว่าสูตรคอนเซนเตรตมาก  เพราะว่าต้องใช้ผลิตภัณฑ์จากนมมากกว่าสูตรแรก  และได้รับโปรตีนสูงขึ้น  เหมาะสำหรับคนออกกำลังกายที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก  อยากลีนหุ่นให้บางลง  อยากเพิ่มกล้ามเนื้อแต่ไม่อยากเพิ่มไขมันเข้ามา
  • WPH หรือผลิตภัณฑ์เวย์สูตรไฮโดรไลซ์  จะมีโปรตีนอยู่  100% ไม่มีน้ำตาลและไขมันในสูตรนี้เลย  จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการย่อยให้เป็นกรดอะมิโนสายสั้นๆ เหมาะสำหรับคนที่แพ้นมรุนแรง  และแพ้โปรตีนกลุ่ม Beta-Lactoglobulin
ของมันต้องมี

BCAA  หรือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากคำว่า  Branched Chain Amino Acids จะประกอบด้วยสายพันธะของกรดอะมิโน  3 ชนิด  เช่น  Leucine, Isoleucine และ Valine ซึ่งจะกระตุ้นให้  mTor ซึ่งเป็นสายพันธะ  เป็นส่วนที่ทำหน้าที่สร้าง  สังเคราะห์กล้ามเนื้อเพื่อป้องกันการสลายตัวในกลุ่มคนออกกำลังกายที่ต้องการลดน้ำหนัก  แต่ในความเป็นจริงแล้ว  เราไม่จำเป็นต้องซื้อมาทานเลย  เพราะในเนื้อสัตว์  เวย์โปรตีนมี BCAA อยู่ในนั้นอยู่แล้ว  เราได้สารอาหารตัวนั้นอยู่แล้วโดยไม่ต้องเสริมเพิ่มไปอีกเลย

L-Carnitine  เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเชื่อว่า  กินแล้วช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ  ทำให้ผอมไว  จะมีอะมิโนสองตัวชื่อว่า  Methionine  กับ  Lysine  ซึ่งส่วนมากจะนิยมทานก่อนออกกำลังกายสัก 30 นาที  แต่จริงๆ แล้วเราสามารถสร้างได้เองในร่างกายโดยธรรมชาติ  หรือทานอาหารเข้าไปไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ทุกชนิด  กระเทียม  พักทอง  อะโวคาโด  หน่อไม้ฝรั่ง  ผักกาดเขียว  กล้วย  หรือพวกธัญพืช  ซึ่งจะมีสารนี้อยู่แล้ว 

แต่ที่นิยมกันมากในกลุ่มคนออกกำลังกายเพราะว่า L-Carnitine ทำหน้าที่ลำเลียง Fatty Acid ให้เป็นพลังงาน  เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น  จะนิยมทานผลิตภัณฑ์นี้มากในกลุ่มสายมังสวิรัติ (L-Carnitine  ส่วนมากได้มาจากเนื้อสัตว์ส่วนใหญ่)  กลุ่มนักกีฬา  หรือกลุ่มคนออกกำลังกายในความเข้มสูงแต่ไม่ได้ผลชัดเจนสักที  ส่วนคนปกติสามารถเลือกทานอาหารในกลุ่มนี้ทดแทนได้เช่นกัน

เมื่อได้เห็นภาพแล้วจึงเป็นการประกอบการตัดสินใจว่าเราควรทานตามกระแส  หรือควรทานตามความจำเป็นในกิจกรรมที่ต้องการ  อย่างไรเสียก็คงไม่พ้นเรื่องการออกกำลังกายอยู่ดี  เพราะการออกกำลังกายช่วยให้สิ่งที่ทานไปมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายกำจัดสารตกค้างได้ดีอีกด้วย

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพอื่นๆ เช่น การฝังยาคุมกำเนิด อีกหนึ่งวิธีเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หากยังไม่พร้อม ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post