ข่าวสุขภาพอื่นๆ

การฝังยาคุมกำเนิด อีกหนึ่งวิธีเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หากยังไม่พร้อม

Posted On
Posted By Biim

ในปัจจุบันการคุมกำเนิดที่ถูกต้องและถูกวิธี มันมีเพียงไม่กี่วิธี หากจะให้ลองยกตัวอย่างแบบง่ายๆ ก็คือการใส่ถุงยางอนามัย นับวันปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 หรือการกินคุมแบบเม็ด ที่สาวๆ มักชอบใช้วิธีนี้กันเป็นส่วนมาก แต่มันก็มีอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีเช่นกัน นั่นก็คือ การฝังยาคุมกำเนิด นั่นเอง

การฝังยาคุมกำเนิด

ก็คือการฝังยาคุมกำเนิด ซึ่งวิธี้เป็นวิธีที่มีมาตั้งนานแล้ว แต่ก็เกิดความเข้าใจผิดคนของคนส่วนมาก อาจเป็นเพราะมันต้องฝังเข้าไปในร่างกาย ก็เลยกังวลว่าจะเกิดผลเสียต่อร่างกายหรือไม่ วิธีการฝังยาคุมกำเนิดวิธีนี้เป็นวิธีที่มีโอกาสในการตั้งครรภ์น้อยมาก และแทบจะไม่มีเลย กลไกของยาคุมแบบฝังก็คือ การระงับอาการตกไข่ 

การฝังยาคุมกำเนิด

ซึ่งตัวยาจะทำให้มูกตรงปากมดลูกมีลักษณะเหนียวขึ้น จนกระทั่งอสุจิไม่สามารถผ่านเข้าไปในมดลูกได้ ซึ่งวิธีการก็ทำได้อย่างง่ายดาย เพียงผ่าตัดเปิดแผลตรงท้องแขน จากนั้นก็สอดท่อเล็กๆ แล้วดันยาเข้าไป ใช้เวลาแค่ 10-20 นาที ก็เสร็จแล้ว 

แต่สิ่งที่เราควรรู้ก่อนฝังก็คือ ฝังยาคุมกำเนิด จะไม่ได้ผลแบบทันทีที่เราฝัง แต่ตัวยาจะออกฤทธิ์หลังจากการฝัง 5 วัน ช่วงเวลาที่ควรจะฝังมากที่สุด จะเป็นช่วงเวลาที่มีประจำเดือน และผลข้างเคียงจากการ ฝังยาคุมกำเนิด อาจจะมีประจำเดือนมาแบบกะปริบกะปรอย หรือมาน้อยมาก บางรายก็มาบ่อย ไม่มาเลยก็มี 

การฝังยาคุมกำเนิด

สิ่งเหล่านี้จึงทำให้บางคนกลัว ว่าจะมีผลเสียต่อร่างกายของตัวเองไหม หากเราฝังยาคุมกำเนิด แล้วประจำเดือนไม่มา ของเสียที่จะขับออกมา จะมารูปแบบของ เหงื่อ อุจจาระ ปัสสาวะ จึงไม่ต้องห่วงว่าถ้าประจำเดือนไม่มา แล้วจะทำให้เกิดอันตราย 

กระทรวงสาธารณะสุข เริ่มผลักดันให้ใช้วิธีการ ฝังยาคุมกำเนิด มากขึ้นกว่าเดิม อย่างการผลักดันให้ ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20  สามารถ ฝังยาคุมกำเนิด ได้ฟรีไม่เสียตังเลยแม้แต่บาทเดียว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า แต่ถ้าคนที่มีอายุเกิน 20 ปี จะฝังฟรีได้แค่กรณีเดียว ก็คือต้องการหยุดการตั้งครรภ์ และเว้นว่างจากการมีลูก สำหรับคู่สามีภรรยาที่ผ่านการคัดกรอง ว่าไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้ว และฝังยาคุมกำเนิดแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยอีก เพราะการฝังยาคุมกำเนิด เป็นวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีที่สุด

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามการออกกำลังกาย ง่ายๆด้วยการทำงานบ้าน บ้านสะอาดแถมได้สุขภาพดี ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post