ข่าวสุขภาพอื่นๆ

วัยรุ่นวัยเรียนกับปัญหา สุขภาพจิต ที่ผู้ใหญ่ไม่ควรมองข้าม

สุขภาพจิต Posted On
Posted By Narong Santisakul

ปัจจุบันนี้มักจะมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องของเด็กวัยรุ่นเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดี หรือเรื่องไม่ดีซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีเสียมากกว่า โดยเฉพาะในกลุ่มของวัยเรียนซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาจจะเป็นผลมาจากครอบครัว สุขภาพดี การเลี้ยงดู การเรียน สิ่งแวดล้อม และสังคมรอบข้าง ปัญหา สุขภาพจิต ในกลุ่มของวัยรุ่นวัยเรียนเชื่อว่าพ่อแม่หลายคนก็อาจจะไม่เคยได้สังเกตถึงพฤติกรรมของลูกว่ามีความเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ซึ่งนี่ถือเป็นปัญหาที่ใหญ่มากสำหรับเด็กรวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง

สุขภาพจิต

บางท่านเอาแต่ทำงานจนลืมความรู้สึกของลูก ลืมให้เวลากับลูก จนทำให้ลูกกลายเป็นเด็กมีปัญหา เอาแต่ใจ ก้าวร้าว เข้ากับคนอื่น ๆไม่ได้ซึ่งจุดนี้คนที่จะเข้าใจได้ดีที่สุด ก็คือตัวเด็กเอง บางครั้งการที่พวกเขามีพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจก็อาจจะแค่ต้องการให้ครอบครัวหันมาสนใจบ้าง ซึ่งมันเป็นความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนเอามาก ๆ พ่อแม่อาจจะคิดว่าการหาเงินให้ลูกใช้ ส่งลูกให้เรียนหนังสือจะช่วยให้เขาเป็นคนดี และประสบความสำเร็จในชีวิต แต่อย่าลืมว่าเด็กก็มีความรู้สึก ต้องการความรัก เวลา การดูแลเอาใจใส่ หากพวกเขาไม่เคยได้รับสิ่งเหล่านี้เลย ก็จะกลายเป็นเด็กที่อยู่ในกลุ่มของเด็กที่มีปัญหา ซึ่งนั่นย่อมหมายถึง ปัญหาสุขภาพจิตด้วยเช่นกัน 

การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา สุขภาพจิต ในกลุ่มของวัยรุ่นวัยเรียนมีอะไรบ้าง

  1. ครอบครัว ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่มีผลกระทบต่อการเปิดปัญหาสุขภาพจิตในเด็กกลุ่มนี้ ดังนั้นพ่อแม่จึงควรที่จะให้ความสำคัญ และดูแลใจใส่ คอยสนับสนุนในสิ่งที่ลูกมีความสามารถอย่างเต็มที่ พยายามให้เค้ากล้าที่จะแสดงออกให้มากกว่าที่เคย 
  2. ฝึกให้กล้าที่จะเผชิญหน้ากับความจริงและสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้นในตัวเด็กให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะการหนีปัญหาไม่ใช่เป็นการแก้ไขแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลง แต่หากเด็กกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความจริง จะทำให้เขาสามารถก้าวผ่านปัญหานั้นไปได้ด้วยความมั่นใจและจิตใจที่เข้มแข็ง
  3. ความสุขและความรัก เป็นสิ่งที่ใคร ๆต่างต้องการเสมอ ความสุขสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว แล้วเมื่อไหร่ที่รู้สึกไม่มีความสุข ต่อให้นอนหลับ หรือกินข้าว แม้กระทั่งการเข้าห้องน้ำก็ย่อมไม่มีความสุขอยู่ดี ดังนั้นการเติมความสุขและความรักไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม จะเป็นเกราะป้องกันทุกอย่างได้ดีที่สุด 
สุขภาพจิต

บางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าไม่สำคัญ แต่กลับเป็นอะไรที่สำคัญที่สุด และไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด ความรู้สึก จิตใจ ความคิด ล้วนเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนมาก และอาจจะนำไปสู่ปัญหาเรื่องสุขภาพจิตได้โดยไม่ทันตั้งตัว ซึ่งหากเกิดขึ้นในกลุ่มของวัยรุ่นวัยเรียน ย่อมเป็นสิ่งที่น่ากลัวเสมอ เพราะช่วงวัยนี้ความคิดและสติมักจะทำให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดได้เสมอนั่นเอง 

Related Post