ข่าวสุขภาพอื่นๆ

กิจกรรมที่ช่วยลดระดับ ความเครียด ได้อย่างรวดเร็ว

สุขภาพจิต Posted On
Posted By Narong Santisakul

อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่า ความเครียด นั้นมีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างรุนแรง หากเทียบกันแล้วก็ดูจะแย่กว่าสิ่งที่เรามองว่าเป็นพิษต่อร่างกายเสียอีก ไม่ว่าจะเป็นเหล้า บุหรี่ หรือมลภาวะอื่นๆ ล้วนกลายเป็นเรื่องเล็กทั้งหมด เราจึงต้องรู้จักจัดการอารมณ์ของตัวเองให้อยู่ในเกณฑ์บวกเสมอ สุขภาพดี ในครั้งนี้เราจึงได้นำวิธีการลดทอนความตึงเครียดให้น้อยลง จนกระทั่งหายไปอย่างรวดเร็ว แต่จะมีวิธีไหนน่าสนใจบ้างนั้น ลองดูแล้วเลือกไปปรับใช้กันตามสะดวกได้เลย

ความเครียด

ลด ความเครียด ด้วยการออกกำลังกายเรียกเหงื่อ

หลายคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การออกกำลังกายประเภทที่ได้เหงื่อมากๆ นั้น ช่วยขจัดความเครียดที่มีได้แบบทันตาเห็น ไม่ว่าเรื่องนั้นจะหนักหนาสักแค่ไหน หลังออกกำลังกายจะคล้ายกับว่ามันเบาสบายขึ้น จากเรื่องใหญ่ก็กลายเป็นเรื่องเล็กที่ตัวเองสามารถจัดการได้แน่นอน เมื่อรู้สึกแบบนี้ความกังวลที่มีก็เลยหายไปทั้งหมด แต่สิ่งที่ต้องรู้เพิ่มเติมก็คือให้เน้นออกกำลังกายที่ได้เหงื่อเท่านั้น 

ลดความเครียดด้วยการนอนหลับพักผ่อน

กรณีที่ระดับความเครียดค่อนข้างสูง กิจกรรมอื่นอาจช่วยอะไรไม่ได้มากนัก เพราะสมองของเราอ่อนล้าเกินกว่าจะฟื้นฟูให้กลับมาสดชื่นได้ ทางออกที่ดีที่สุดจึงเป็นการนอนหลับพักผ่อนไปเลย ไม่ว่าจะเป็นเวลาไหนก็ตาม หากเครียดจนรู้สึกปวดเบ้าตา ปวดเมื่อยบริเวณท้ายทอย และคิดอะไรไม่ค่อยออก ให้เปิดแอร์ปิดห้องแล้วนอนให้สบาย ไม่ต้องตั้งนาฬิกาปลุก นอนจนกว่าจะตื่นเองเมื่อร่างกายพร้อมแล้ว

ความเครียด

ลดความเครียดด้วยอาหารรสชาติอร่อย

อาหารที่มีรสชาติแบบที่เราชื่นชอบ จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกสุขใจออกมา มันสามารถลดทอนความเครียดระดับต่ำๆ ได้ค่อนข้างดีทีเดียว และเคยมีการสำรวจเอาไว้ด้วยว่าอาหารในกลุ่มของหวานและผักผลไม้ จะช่วยให้อารมณ์ดีได้มากกว่าอาหารประเภทอื่น แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังเรื่องปริมาณที่ทานเอาไว้ด้วย ไม่อย่างนั้นเราจะหมดเรื่องเครียดแต่เผชิญกับปัญหาเรื่องความอ้วนแทน หากรู้สึกว่าไม่อยากทานอะไรจริงจัง ก็สามารถหาอมยิ้มหรือหมากฝรั่งรสหวานแทนก็ได้

Related Post