ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ปัญหา สุขภาพจิต ที่มักจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว

สุขภาพจิต Posted On
Posted By Narong Santisakul

มีใครเคยสังเกตตัวเองหรือไม่ว่าตอนนี้เรากำลังเป็นอะไรหรือเปล่า มีอาการอะไรที่แปลกไปจากเดิมหรือไม่ อย่างเช่นนอนไม่หลับ คิดมาก กระวนกระวายวิตกกังวล น้อยใจเก่ง คิดอะไรเรื่อยเปื่อย สุขภาพดี อาการเหล่านี้อาจจะทำให้เรามีปัญหาเกี่ยวกับ สุขภาพจิต เกิดขึ้นมาได้โดยที่ไม่ทันรู้ตัว บางครั้งอาการเหล่านี้ก็อาจจะเป็นคนรอบข้างของเราที่สังเกตเห็นถึงความผิดปกติเกิดขึ้น

สุขภาพจิต

และเริ่มมีการแสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัด หากเกิดขึ้นกับผู้หญิงเราก็อาจจะคิดว่าเป็นเพราะมีประจำเดือน จึงทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวน แต่หากเกิดกับผู้ชาย ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเครียดเรื่องงานหรือเรื่องปัญหาส่วนตัว ซึ่งนั่นอาจจะนำไปสู่ปัญหาการสะสมที่เรื้อรังจนกลายเป็นการทำลายคุณภาพชีวิตของตนเองได้อย่างไม่ทันได้ระวัง ปัญหาสุขภาพจิตเหล่านี้ที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว ก็สามารถที่จะหาวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมาได้ เพาะมิฉะนั้นแล้ว อาจจะนำไปสู่การเกิดเป็นโรคซึมเศร้าที่น่ากลัวจนถึงขั้นการทำร้ายตนเองได้เลยทีเดียว

วิธีการป้องกันและดูแลเพื่อไม่ให้เกิดเป็นปัญหา สุขภาพจิต ขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว

  1. กาคิดบวก เป็นอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้เรามองโลกในแง่ดีได้มากยิ่งขึ้น นั่นย่อมหมายถึง การลดทิฐิของตนเองกับคนรอบข้าง พยายามมองหาแต่ข้อดีและคิดแต่ในเรื่องที่ดีเสมอ หากมัวที่มองหาข้อเสีย ก็จะทำใหเราคิดแต่ในแง่ที่ลบและจะทำให้ตนเองรู้สึกไม่ดีกับทุกอย่างที่อยู่รอบตัว
  2. ยอมรับความจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนเอง ซึ่งบางครั้งการแสดงออกก็อาจจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นมาได้เสมอ เพราะการปิดบังความจริงและปิดบังความรู้สึก ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาได้หากมองกลับกันความจริงเท่านั้นที่จะทำให้เรามีความสุขได้
  3. ไม่ยึดติดกับปัญหาที่เกิดขึ้น อันที่จริงปัญหาสุขภาพจิต ที่เกิดขึ้นกับบางคน ก็มีผลมาจากการยึดติดกับปัญหาที่เกิดขึ้นและยังแก้ไม่ได้ ยังหาทางออกไม่ได้ บางครั้งเราก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขมันได้ในทันที สติ สมาธิ การปล่อยวาง นั่นคือสิ่งที่สมควรทำแล้วจะนำเราไปสู่หนทางออกได้โดยที่บ้างครั้งก็ยังไม่ทันรู้ตัว 
สุขภาพจิต

การจมอยู่กับสิ่งที่ทำให้เราลำบากใจ จิตใจย่ำแย่ และยึดติดอยู่กับสิ่งเหล่านั้น ก็อาจจะทำให้ปัญหาสุขภาพจิตของเราลุกลามไปสู่ปัญหาเรื่องต่าง ๆพร้อมกับการเกิดโรคซึมเศร้าขึ้นมาได้ในทันทีเช่นกัน ดังนั้นการไม่ยึดติด การไม่คิดมาก มองโลดในแง่ดี ก็จะช่วยให้เราสามารถเอาชนะสิ่งเหล่านั้นไปได้อย่างแน่นอน   

Related Post