ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สิ่งที่ควรทำเมื่อเกิดอาการระคายเคือง ดวงตา

ดวงตา Posted On
Posted By Narong Santisakul

ดวงตา เป็นอวัยวะหนึ่งที่มีความอ่อนไหวสูงมาก ปัญหาการระคายเคืองจากฝุ่นละออง มลภาวะ หรือแม้แต่ความอ่อนล้าจากการใช้สายตาเป็นเวลานาน จึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง สุขภาพดี และการป้องกันไม่ให้ตาเกิดความระคายเคืองเลยแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ก็เป็นไปได้ยาก สิ่งที่เราทำได้จึงเป็นการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง เมื่อรู้สึกระคายเคืองขึ้นมา โดยลำดับขั้นตอนในการปฏิบัติตัวเบื้องต้นเหล่านี้ จะช่วยบรรเทาอาการให้ทุเลาลงได้ กรณีที่ทำจนครบแล้วไม่ดีขึ้น ให้ปรึกษาจักษุแพทย์ทันที

ดวงตา

ตรวจสอบว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ใน ดวงตา หรือไม่

อันดับแรกคือการตรวจสอบให้รู้ว่าต้นเหตุของการระคายเคืองดวงตาคืออะไร เป็นเพียงฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มองไม่เห็น หรือเป็นเศษสิ่งแปลกปลอมที่เห็นได้ชัดเจน เพื่อเลือกวิธีแก้ไขให้เหมาะสมต่อไป กรณีที่สามารถเขี่ยสิ่งแปลกปลอมออกได้ก็ให้ทำทันที แต่จะต้องใช้คอตตอนบัดหรือกระดาษทิชชูที่สะอาด และควรล้างมือให้สะอาดก่อนถ้ารู้ว่าต้องสัมผัสกับด้านในเปลือกตา

ใช้การกระพริบดวงตาถี่ๆ เพื่อลดความระคายเคือง

ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าไม่เห็นสิ่งแปลกปลอมใดในดวงตาเลย และคาดว่าน่าจะเป็นเพียงฝุ่นละอองหรือมลภาวะจากสิ่งแวดล้อมเท่านั้น ก็ให้ใช้วิธีการกระพริบตาถี่ๆ เพื่อบรรเทาอาการ ห้ามขยี้ตาเด็ดขาดไม่ว่าจะเป็นการขยี้ในลักษณะไหน เพราะสุ่มเสี่ยงที่จะสร้างความเสียหายให้กับแก้วตาสูงมาก หรือถ้าทนไม่ไหวจริงๆ ก็ให้ใช้วิธีกดเบาๆ ตรงจุดที่คันเล็กน้อย การกระพริบตาแบบนี้ควรทำให้รู้สึกดีขึ้นภายในช่วงเวลาไม่เกิน 1 นาที 

ดวงตา

ล้างดวงตาด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำยาล้างตา

ท้ายที่สุดแล้วถ้ายังรู้สึกระคายเคืองดวงตาอยู่ ให้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำยาล้างตาโดยเฉพาะ โดยใช้วิธีการจุ่มตาลงในน้ำจนมิดถึงหางตา แล้วลืมตาใต้น้ำ กรอกตาไปมาให้ทั่ว บางครั้งการล้างตาครั้งแรกอาจยังไม่เห็นผล จำเป็นต้องทำซ้ำ 2-3 ครั้งถึงจะดีขึ้น แต่ละครั้งให้เปลี่ยนน้ำใหม่ทุกครั้ง เสร็จแล้วใช้ผ้าขนหนูหรือกระดาษทิชชูซับน้ำให้แห้ง หลังทำอาจรู้สึกระคายเคืองอีกเล็กน้อย แต่จะต้องหายไปได้เองในช่วงสั้นๆ

Related Post