ข่าวสุขภาพอื่นๆ

เคล็ดลับวิธีดูแลรักษา คอนแทคเลนส์ ป้องกันไม่ให้เกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา

คอนแทคเลนส์ Posted On
Posted By Narong Santisakul

 คอนแทคเลนส์ เมื่อก่อนคนที่จะสวมใส่ จะต้องเป็นคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับสายตา แต่ไม่อยากสวมใส่แว่น แต่ตอนนี้กระแสการสวมใส่คอนแทคเลนส์ กลับกลายเป้นสวมใส่เพื่อแฟชั่น สุขภาพดี มีชื่อเรียกคอนแทคแบบแฟชั่นนี้ว่า “บิ๊กอาย” แต่ไม่ว่าจะสวมใส่คอนแทคเลนส์ด้วยวัตถุประสงค์อะไรก็ตาม ผู้สวมใส่จำเป็นที่จะต้องรู้วิธีดูแลรักษาคอนแทคเลนส์ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก หากไม่มีการดูแลรักษา มันจะส่งผลกระทบเป็นอันตรายต่อดวงตาได้ 

คอนแทคเลนส์

   เพราะว่าตัวคอนแทคเลนส์นั้น เป็นวัตถุที่ใกล้ชิดสัมผัสกับดวงตาโดยตรง อันดับแรกที่ผู้สวมใส่ควรต้องรู้ นั้นก็คือการเลือกรูปแบบของคอนแทคเลนส์ให้เหมาะสมกับดวงตาของตนเอง และมีความปลอดภัยต่อดวงตาเราหรือไม่  ในหัวข้อต่อไป เราจะไปรู้วิธีการดูแลรักษาคอนแทคเลนส์อย่างถูกวิธีว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะไม่ให้เป็นอันตรายต่อดวงตา

5 วิธีการดูแลรักษา คอนแทคเลนส์ ให้พร้อมใช้งาน และปลอดภัยต่อดวงตาของเรา

  • จะต้องทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ก่อนนอนทุกคืน เมื่อเราได้สวมใส่คอนแทคเลนส์ ออกไปทำกิจวัตรต่าง ๆ เนื้อของคอนแทคเลนส์ย่อมที่จะต้องสัมผัสกับสิ่งสกปรกต่าง ๆ อย่างแน่นอน ดังนั้นการทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อลด และล้างเชื้อโรค สิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกจากตัวคอนแทคเลนส์ 
  • แช่คอนแทคเลนส์แบบข้ามคืน เมื่อเราได้ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว การจะทำให้ตัวคอนแทคเลนส์มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จำเป็นที่จะต้องนำไปแช่น้ำยาเฉพาะ โดยเราแช่ทิ้งไว้ทั้งคืน
  • ขณะนอนหลับ อย่าใส่คอนแทคเลนส์เลยเด็ดขาด เพื่อเป็นการถนอมดวงตา หากเราใส่ในขณะที่นอนหลังด้วย จะทำให้ดวงตา มีโอกาสติดเชื้อ และอักเสบ
คอนแทคเลนส์
  • ไม่สวมใส่คอนแทคเลนส์ของผู้อื่น เพราะเราไม่รู้เลยว่า ผู้ที่สวมใส่นั้นมีโรคอะไรหรือเปล่า หากเราไปนำมาใช้ร่วมกัน ย่อมที่จะเป็นผลเสียต่อดวงตามาก ๆ 
  • คอนแทคเลนส์ มีวันหมดอายุ เมื่อครบกำหนดวันหมดอายุ เราจะต้องทำการเปลี่ยนใหม่ทันที 

Related Post