ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สาเหตุของ อาการร้อนใน เป็นแผลในปาก พร้อมวิธีการรักษาแบบง่าย ๆ

อาการร้อนใน Posted On
Posted By Narong Santisakul

   อาการร้อนใน เป็นแผลในปาก เชื่อได้เลยว่าใน 1 เดือน ทุกคนจะต้องเคยมีอาการร้อนใน มีแผลในปากไม่ต่ำกว่า 1 ครั้ง ถึงแม้ว่าอาการร้อนใน จะไม่ได้เป็นโรคที่น่ากลัว แต่มันก็สร้างความลำบาก สุขภาพดี ให้กับการใช้ชีวิตประจำวัน ยิ่งในช่วงเวลากินอาหาร มันจะเจ็บมากเมื่ออาหารกระทบถูกกับแผลในช่องปาก ลักษณะของอาการร้อนใน ที่จะพบเห็นอยู่บ่อยครั้งนั้น บริเวณส่วนหนึ่งส่วนใดในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นลิ้น กระพุงแก้ม หรือเหงือก จะเริ่มมีคราบสีขาวเป็นวงขนาดเล็กก่อน แล้วมันจะค่อย ๆ ขยายจนกลายเป็นแผล 

อาการร้อนใน

  สำหรับสาเหตุของอาการร้อนในนั้น มีอยู่หลายปัจจัย ทั้งเกิดจากกรรมพันธุ์ ดื่มน้ำน้อย นอนหลับไม่เพียงพอ เจ็บป่วยจากโรค มีความเครียดสะสม เป็นต้น  เราได้รู้ถึงสาเหตุของการเกิดโรคร้อนใน มีแผลในปากแล้ว ต่อไปเราก็จะมาเรียนรู้วิธีการรักษา โรคร้อนในแบบง่าย ๆ และปลอดภัยกัน จะมีวิธีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

5 วิธีรักษา อาการร้อนใน เป็นแผลในปาก ด้วยตัวเอง

  • วิธีสุดคลาสสิก ให้เรานำน้ำอุ่นผสมกับเกลือ แล้วใช้บ้วนปากในตอนเช้า และก่อนนอนติดต่อกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์ โดยน้ำเกลือนั้นจะมีสรรพคุณ ที่จะเข้าไปฆ่าเชื้อแบคทีเรียในปาก และสมานแผลให้ดีขึ้น
  • ดื่มน้ำอุ่นบ่อย ๆ ในแต่ละวันควรกินไม่น้อยกว่า 8 แก้ว สาเหตุอีกอย่างของอาการร้อนใน อาจเกิดมาจาก ร่างกายของคุณ ขาดน้ำ
  • อย่านอนดึก พักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ การนอนดึก ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้เกิดโรคแผลในปาก การนอนที่ดีนั้น อย่างน้อยไม่ควรต่ำกว่า 6 ชั่วโมง
  • พยายามอย่าเครียด ควรรู้สึกผ่อนคลาย การที่เราเครียดอยู่บ่อย ๆ ฮอร์โมนในร่างกาย ก็จะเริ่มทำงานผิดปกติ ส่งผลทำให้เกิดแผนในปากได้ วิธีการแก้เครียดที่ดีที่สุด ให้ออกกำลังกาย 
อาการร้อนใน
  • หาเกลือแร่ วิตามินต่าง ๆ หรืออาจจะกินอาหารเสริมก็ได้ นอกจากการขาดน้ำ หากร่างกายของคนเรา ขาดสารอาหาร วิตามินต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามินบี 12 แร่ธาตุโฟลิก สังกะสี นี้เป็นสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน หากขาดไปนาน ๆ ก็จะทำให้เกิดโรคร้อนใน มีแผลในช่องปากได้

Related Post