ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สาเหตุของ อาการแพนิค และวิธีแก้ไข

อาการแพนิค Posted On
Posted By Narong Santisakul

เชื่อว่าไม่มีใครในโรคนี้ไม่เคยเกิด อาการแพนิค ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับอาการนี้กันก่อน อาการแพนิคนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงและทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยเรียน วัยทำงาน จะมีอาการคลายกับความวิตกกังวล ซึ่งต้นเหตุของการเกิดความวิตกกังวลนั้นอาจจะมีที่มีจากความที่เรานั้นคาดหวังกับผลลัพธ์อะไรสักอย่างสูง ๆ และเกิดการกลัวว่าผลลัพธ์นั้นไม่เป็นตามใจหวัง อาจจะทำให้เรานั้นเกิดอาการแพนิคหรือเรียกอีกอย่างว่าการวิตกกังวลได้

อาการแพนิค

ซึ่งสาเหตุนี้เป็นเหมือนกับการยกภูเขาออกจากอก ถ้าหากเราผ่านสถานการณ์นี้ไปเราอาจจะมีความโล่งใจหรือกังวลมากกว่าเดิมก็เป็นไปได้ หากเปรียบเทียบสถานการณ์นั้นก็เหมือนกับตอนที่เรากำลังพรีเซนงานให้อาจารย์ที่ชั่งติหรือดุ ๆ ฟังสักคน อาการแพนิคก็จะเกิดขึ้นมาได้

วิธีแก้ไขอาการแพนิคนั้น ต้นเหตุเลยคืออยู่ที่ใจ ถ้าหากใจของเรานั้นยอมรับว่ามันเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องเกิดขึ้น คนเรานั้นมีความผิดพลาดได้เสมอ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปตลอดได้หรอก เราควรหาอะไรที่ค่อนคลายทำหรือไม่ก็พยายามทำตัวเองให้เป็นธรรมชาติมากที่สุดเพื่อไม่ให้ความแพนิคนั้นเพิ่มมากขึ้น สำหรับบางคนที่เกิดอาการแพนิคขึ้นมานั้นอาการจะทำให้ช็อคไปได้หรือเกิดการวิตกกังวลไปเพิ่มเข้าไปอีก ทำให้ชีวิตไม่มีความสุข ทำลายสุขภาพจิตเข้าไปอีก

ทางที่ดีเมื่อเรากำลังจะเจอกับสถานการณ์ที่ตัวเองกำลังคาดว่าจะต้องแพนิคอย่างแน่นอน ให้ทุกคนคิดไว้เสมอว่าเดียวมันจะผ่านไป เพราะถ้าหากเราแพนิคเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่จะต้องทำอะไรมันจะทำให้อาการนี้ติดเป็นนิสัยของเราและจะมีผลข้างเคียงในระยะยาวอย่างแน่นอนสำหรับใครที่คิดว่าอาการแพนิคนั้นไม่สำหรับต่อสุขภาพ

อาการแพนิค

ต้องขอบอกเลยว่าคิดผิดเป็นอย่างมาก  เนื่องด้วยปัจจุบันเราจำเป็นต้องทำงานหรือทำอะไรต่าง ๆ ภายใต้ภาวะที่มีความกดดันเป็นอย่างมาก อาการแพนิคนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ อีกอย่างถ้าหากใครรับอาการนี้ไม่ไหวภัยร้ายที่ตามมาใกล้ตัวเราอาจจะเป็นโรคซึมเศร้าก็เป็นไปได้

Related Post