ข่าวสุขภาพอื่นๆ

นิ่วในไต ภัยแฝงในร่างกายที่คุณอาจไม่รู้ตัว

นิ่วในไต Posted On
Posted By Narong Santisakul

สีเขียวหมน ๆ มีขนาดเท่าลูกปัดหรือใหญ่สุดได้ถึง 3-4 ซม. ในบางคนนั่นก็คือก้อนนิ่วนั่นเอง ก่อนผลึกแข็ง ๆ มีลักษณะเหมือนลูกปัด อีกหนึ่งภัยเงียบที่หลาย ๆ คน อาจกำลังประสบอยู่โดยไม่รู้ตัว พบกับเรื่องราวเกี่ยวกับโรค นิ่วในไต วัสดุประหลาดที่เหมือนโดนเสกเข้าร่างกาย

นิ่วในไต

นิ่วในไต เกิดจากกอะไร

นิ่วในไตมักจะเกิดในระบบปัสสาวะ ก้อนนิ่วเกิดจากความเข้มข้นในน้ำปัสสาวะ ส่งผลทำให้เกิดตะกอนสะสมตกข้างในร่างกาย กระทั่งกลายเป็นก้อนนิ่วอยู่ในไต,ท่อไต อาการของโรคนิ่วในไตค่อข้างร้ายกาจเพราะว่า ก้อนนิ่วมันรอเวลาขยายใหญ่และเพิ่มปริมาณถึงขีดสุดเท่านั้น อาการผิดปกติกับร่างกายถึงจะฟ้องขึ้นมา หรือแสดงอาการขึ้นมาให้เราเห็นได้นั่นเอง

วิธีสังเกตอาการนิ่วเบื้องต้น

เราไม่มีทางรู้เลยว่า ปริมาณก้อนนิ่วในไตเรามีปริมาณเท่าไหร่ มีขนาดใหญ่ขนาดไหน แต่ก็ถือว่ายังไม่มือแปดด้านเสียทีเดียว เพราะเราสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นของโรคนิ่วในไตได้และอาจนำไปสู่การรักษาได้อย่างทันท่วงที ดังนี้

1.อาการเบื้องต้น จะมีอาการปวดเมื่อยรุนแรง บริเวณเอวหรือตำแหน่งไตด้านหลัง

2.สังเกตสีปัสสาวะหากมีสีเข้ม ทั้ง ๆ ที่ทานน้ำอย่างเหมาะสม มีอาการเจ็บระหว่างปัสสาวะ รวมถึงปัสาววะบ่อย

3.มีอาการป่วยเหมือนเป็นไข้ หนาวสั่น คลื่นไส้ อาเจียน

นิ่วในไต

วิธีรักษาโรคนิ่วในไต

1.สำหรับผู้ป่วยเบื้องต้นที่อาการและความรุนแรงของนิ่วยังไม่วิกฤตมากนัก สามารถรักษาด้วยการรับประทานยาสลายนิ่วในไตได้ โดยให้แพทย์เป็นผู้จ่ายยา

2.ใช้เทคโนโลยีการแพทย์ คลื่นกระแทกทำลายก้อนนิ่ว วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีก้อนนิ่วขนาดเล็ก ผ่านการใช้คลื่นกระแทกผ่านผิวหนังภายนอก ส่งคลื่นกระแทกเข้าสู่ร่างกาย ส่งตรงถึงก้อนนิ่ว ส่งผลทำให้ก้อนนิ่วขนาดเล็กแตกละเอียดและสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ในเวลาต่อมา 

3.สำหรับผู้ป่วยอาการหนักหรือนิ่วขนาดใหญ่ จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด คือวิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคนิ่วในไต ณ เวลานี้

วิธีป้องกันการเกิดก้อนนิ่ว

1.ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของตะกอน นำไปสู่ก้อนนิ่ว

2.หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม รวมถึงอาหารมัน ๆ เช่น นม เนย เนื้อสัตว์

3.รับประทานผักที่มีไฟเบอร์สูง เพราะสามารถลดโอกาสในการเกิดนิ่วได้

4.รับประทานอาหารที่มีธาตุแคลเซียม ในปริมาณที่เหมาะสม

Related Post