ข่าวสุขภาพอื่นๆ

อย่ามองข้าม อาการอกหัก เสียทั้งสุขภาพจิตและร่างกาย

อาการอกหัก Posted On
Posted By Narong Santisakul

ต้นเหตุของ อาการอกหัก แบบในเชิงที่คนส่วนใหญ่มักจะมองมากที่สุดนั้นก็คงเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ ความรัก ซึ่งแน่นอนโทษของความรักนั้นอาจจะทำให้เรามีความสุขและความทุกข์ในเวลาเดียวกันได้ หลาย ๆ คนอาจจะบอกกับคนที่อกหักว่า เดี่ยวมันก็ผ่านต้องสู้นะ แต่พอมาเจอสถานการณ์จริง ๆ คนที่อกหักก็มักจะนอนตายอดตายอยากไม่เป็นอันจะกินอันจะนอนทั้งวันแล้วล่ะ  หลาย ๆ คนคงจะทราบกันดีว่าการอกหักนั้นเป็นภาวะที่นำมาสู่อาการทางจิตใจได้หรือที่เรียกกันแบบติดปากว่า โรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นเรื่องที่แท้จริงอย่างแน่นอนและคนอกหักมักจะไม่ทานข้าวทานปลานั้นก็คือเรื่องจริงเช่นเดียวกันส่งผลเสียต่อสุขภาพไปอีก

อาการอกหัก

บางครั้งการมองข้ามเรื่องอกหักอาจจะเป็นภัยร้ายอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ คำว่าภายสู่ภายนอกนั้นใช้ได้จริง เพราะว่าถ้าภายจิตใจเราไม่ดีมันจะส่งผลให้ร่างกายของเรานั้นมีการตอบสนองที่เป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม ตัวอย่างเช่นเรื่อง การทานอาหารตอนเช้า ถ้าเรามีอารมณ์และความรู้ที่ปกติเราก็จะทำกิจวัตประจำวันอย่างปกติ

แต่ถ้าหากเรามีภาวะอารมณ์ที่ประป่นความเศร้ามาด้วยตัวอย่างเช่นอาการอกหัก คนอกหักมักจะไม่ทำอะไร อยากอยู่คนเดียวเงียบ ๆ ซึ่งแน่นอนพอมีอาการนี้เข้ามาแทรกมันก็ทำให้เราไม่อยากอาหารไม่ว่าจะมื้อไหน บางคนถึงกับอ้วกมาเลยก็ได้ถ้าต้องบังคับต้องให้กิน แต่ทำอย่างไรได้ก็เราอกหักการแก้ไขนั้นก็คือการรักษา คนอกหักก็คือคนป่วยประเภทหนึ่ง

อาการอกหัก

ซึ่งแน่นอนมันจะต้องดีขึ้นมาในสักวัน เพราะเรากำลังอยู่ในกระบวนการของการรักษาโรค สำหรับบางคนที่รู้สึกว่าตัวเองนั้นมีอาการมาก ไม่ปกติให้ไปพบจิตแพทย์โดยด่วนเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดออกมาพร้อมกับการทานยานั้นเอง  แต่สำหรับใครที่คิดว่าพอจะรับมือได้ก็ลองหาอะไรทำใหม่ ๆ อยากทำอะไรก็ทำเพื่อให้ตัวเองนั้นได้รู้สึกดีขึ้นมา

Related Post