ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ควบคุม คอเลสเตอรอล โดยไม่ต้องกินยาทำอย่างไร?

คอเลสเตอรอล Posted On
Posted By Narong Santisakul

คอเลสเตอรอล เป็นไขมันประเภทหนึ่งถ้าหากไปสะสมตัวที่ในเส้นเลือดก็จะเกิดทำให้ระดับไขมันในเส้นเลือดสูงตลอดจนอาจจะมีไขมันอุดตันในเส้นเลือดซึ่งมีความเสี่ยงสูงดังนั้นผู้ที่พบว่ามีระดับไขมันในเลือดสูงในระยะเริ่มต้นแต่ยังไม่ต้องการ ทานยา แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่ต้องการจะทานยาและสามารถควบคุมการดูแล การทานอาหารได้ด้วยตนเองและยังเป็นระดับไขมันที่ไม่สูงมากแล้วจึงขอให้ด๔แลตัวเองดังนี้

คอเลสเตอรอล
  • ต้องทราบถึงระดับคอเลสเตอรอล และไขมันต่างๆว่าอยู่ในระดับไหน

ค่าคอเลสเตอรอลได้จากการตรวจเลือดนั้นจะสามารถบอกถึงระดับคอเลสเตอรอลได้ซึ่งจะมี 3 ค่านั้นก็คือ 

1.ค่าไตรกลีเซอไรด์ มาจากการรับประทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอดจนการกินข้าวแป้งและน้ำตาลในปริมาณที่มากจนสะสม เป็นส่วนเกินให้เป็นคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดนอกจากจะสะสมไขมันในร่างกาบแล้วการรับประทานคาร์โบไฮเดรตในกลุ่มนี้ยังทำให้ร่างกายมีน้ำหนักเกินและมีไขมันส่วนเกินตามร่างกายบางและสะสมเป็นส่วนเกินจนกลายเป็นโรคอ้วน

2. ค่าไขมัน HDL หรือที่รู้จักกันว่าเป็นค่ากรดไขมันดีที่อยู่ในร่างกายซึ่งถ้าไขมันประเภทนี้ร่างกายสามารถได้จากการรับประทานไขมันประเภทโมเลกุลเชิงซ้อนเช่นน้ำมันดอกทานตะวันน้ำมันรำข้าวน้ำมันมะกอกเป็นต้น

3. ค่าไขมัน LDL นั่นก็คือค่าไขมันเลวซึ่งถ้าพบว่าค่าไขมันเลว LDL นี้มีสูงกว่าค่า HDL เป็น 3 เท่าถือว่าอยู่ในระดับที่ต้องควบคุมปริมาณไขมันในร่างกายซึ่งถ้าตรวจพบว่า HDL มีอยู่ที่ปริมาณที่ 50 ค่า LDL ไม่ควรเกิน 150 แล้วถ้าพบ ค่า LDL สูงกว่านี้ก็ควรปรึกษาแพทย์เป็นกรณีไปถ้าพบว่าค่าไขมันต่างๆในร่างกายสูงเกินมาตรฐานแล้วก็ควรจะรักษาด้วยการรับประทานยา

เพราะว่าถ้าประเมินมีไขมันมากเกินระดับข้างต้นแล้วว่ามีความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจสูงจากอันเป็นผลกระทบมาจากไขมันนี้ก็ควรรับประทานยาในการควบคุมไขมันไม่ควรที่จะควบคุม ปริมาณไขมันด้วยตนเองจะต้องใช้ยาทุกกรณี

คอเลสเตอรอล
  • ถ้าตรวจพบค่าไตรกลีเซอไรด์ สูงเกิน 2 เท่าของค่าHDL ให้ถือว่าไม่สามารถควบคุมปริมาณไขมันได้ด้วยตนเองต้องรับประทานยาในการควบคุมไขมันแต่ถ้ายังไม่เกิน 2 เท่าสามารถดูแลตัวเองด้วยวิธีงดการรับประทานอาหารประเภทข้าวแป้งน้ำตาลไขมันและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการกินอาหารแบบIFก็สามารถทำให้ระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ลดลงได้
  • โดยเปกติแล้วระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายปริมาณ 75% จะเป็นการที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเองอีกส่วน 25% นั้นจะเป็นการรับประทานมาจากอาหารการควบคุมคอเลสเตอรอลในร่างกายซึ่งสามารถรับประทาน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Red  Yeast Rice ยีสต์สีแดงร่วมกับการรับประทาน Co Q10 โคเอนไซม์คิวเทนแม้ว่าการทานยีสต์แดงอย่างเดียวจะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้แต่ก็จะทำให้ร่างกายขาด Co Q10 ดังนั้นจึงควรรับประทานร่วมกันเพื่อให้ร่างกายไม่ขาด Co Q10 

การจะรู้ถึงระดับไขมันว่าอยู่ในระดับใดสามารถรู้ได้โดยการตรวจเลือดเท่านั้นแต่ถ้าพบว่าไขมันไม่สูงมากก็สามารถดูแลตัวเองได้ตามคำแนะนำข้างต้นแต่ถ้าอยู่ในปริมาณที่สูงเกินการควบคุมก็ควรจะรับประทานยาและอยู่ภายใต้คำแนะนำของหมอเพราะอาจจะเสี่ยงการเป็นโรคร้ายได้หลายโรค

Related Post