ข่าวสุขภาพอื่นๆ

จริงหรือเปล่าที่กินอาหารไขมันสูงกินยาลด คอเลสเตอรอล แล้วจะช่วยได้??

คอเลสเตอรอล Posted On
Posted By Narong Santisakul

มีบางความเชื่อของคนบางคนจะคิดว่าก่อนจะรับประทานอาหารไขมันสูงๆที่มี คอเลสเตอรอล มากๆ ให้รับประทานยาลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดก่อนรับประทานอาหารมื้อนั้นจะสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ข้อความดังกล่าวนี้เป็นจริงหรือไม่เรามีคำอธิบายว่าเป็นจริงหรือไม่เป็นจริงและควรทำหรือไม่ดังนี้

คอเลสเตอรอล

โดยปกติแล้วร่างกายยังต้องการคอเลสเตอรอลในการทำงานในระบบร่างกายมากแต่แค่ระดับโคเลสเตอรอลใน อากาศดีมากเกินไปก็จะสะสมในเส้นเลือดซึ่งสามารถก่อเกิดอันตรายให้กับสุขภาพของผู้ที่มีไขมันในเส้นเลือดเกินและไขมันประเภทของเราจะมี 2 ประเภท ก็คือ HDLและ LDL

  • การรับประทานยาลดไขมันในเส้นเลือดหรือรับประทานยาลดคอเลสเตอรอลคืออะไรนั่นก็คือผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดสูงมากเกินกำหนดจึงควรมีการรับประทานยาลดไขมันในเส้นเลือดเพื่อรักษาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายให้อยู่ในระดับที่สมดุลแต่การรับประทานยาประเภทนี้ก็ น่าจะเกิดผลกระทบจากผู้รับประทานยาได้บ้างจะเกิดอาการเช่นท้องเสีย อ่อนเพลีย ปวดท้อง ท้องผูก ปวดกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อย ซึ่งการรับประทานยาลดคอเลสเตอรอลลดไขมันในเส้นเลือดนั้นควรจะรับประทานก่อนนอนเท่านั้นซึ่งซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายผลิตคอเลสเตอรอลได้สูงสุดจึงจะทำให้ยานนั้นเกิดประสิทธิภาพได้อย่างสูงสุดนั่นเองอีกทั้งการรับประทานยาควรจะปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด
  • การลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายสำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดยังไม่สูงสามารถทำได้โดยเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายทุกวันวันละ 30 นาที ควบคุมอาหารที่มีรสเค็มมีเกลือมีโซเดียมรวมถึงควรงดอาหารที่มีไขมันไม่ดีทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นไขมันจากสัตว์เช่นไขมันหมูไขมันไก่ แต่เนื้อสัตว์ประเภทอาหารทะเลประเภทปลาแซลมอนมีไขมันประเภท HDLซึ่งเป็นไขมันประเภทดีสามารถรับประทานได้ก็จะทำให้สามารถควบคุมปริมาณไขมันในเส้นเลือดได้ดีขึ้น
  • ซึ่งการรับประทานยาลดคอเลสเตอรอลลดไขมันในเส้นเลือดนี้ควรรับประทานตามแพทย์สั่งเท่านั้นเพราะเป็นยานับว่าเป็นยาที่อยู่ในการควบคุมของการดูแลแพทย์และไม่ควรหยุด การรับประทานยาเองซึ่งการรับประทานยาลดไขมันดังกล่าวก่อนมื้ออาหารไม่ส่งเกิดผลประโยชน์อย่างไรใดๆแต่ในบางครั้งอาจจะเกิดผลข้างเคียงต่อสุขภาพของท่านก็เป็นได้ดังนั้นการรับประทานยาลดไขมันลดคอเลสเตอรอลนี้ควรจะอยู่ในคำปรึกษาของแพทย์เท่านั้น
คอเลสเตอรอล

แนวทางที่ควบคุมปริมาณของร่างกายที่ดีนั้นก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อีกทั้งยังมีอาหารในกลุ่มที่สามารถช่วยชะลอระดับคอเลสเตอรอลได้หลายประเภทซึ่งการรับประทานยาลดคอเลสเตอรอลนี้เป็นสิ่งที่อันตรายต่อสุขภาพถ้าไม่ได้อยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์จึงไม่สามารถหาซื้อมารับประทานเองได้เพราะไม่รู้ว่าเราจะเลือกรับประทานอย่างไรให้เหมาะสมกับร่างกายในแต่ละคนจึงต้องมีการตรวจเลือดเพื่อหาระดับไขมันในร่างกายก่อนการใช้ยาทุกครั้งและก็ต้องรับประทานยาก่อนนอนเท่านั้น

Related Post