ข่าวสุขภาพอื่นๆ

การ แปรงฟัน อย่างไรไห้ถูกวิธี?

แปรงฟัน Posted On
Posted By Narong Santisakul

การ แปรงฟัน มีทุกช่วงอายุ ตามหลักการดูแลรักษาที่แตกต่างกันไป ทั้งวัยเด็กแรกเกิดจนถึงผู้สูงวัย ล้วนแต่ต้องแปรงฟัน และดูแลความสะอาดที่ถูกหลักอนามัย การแปรงฟันที่ถูกวิธียังช่วยลดอาการฟันพุ ปากเหม็น และการลดเชื้อโรคที่สะสมในช่องปากด้วยค่ะ  ทำให้การแปรงฟันเป็นสิ่งที่ต้องดูแล และรักษาความสะอาดที่ถูกหลักอนามัยเป็นส่วนสำคัญเลยค่ะ สำหรับขั้นตอนการแปรงฟันที่ถูกวิธี ทั้งการปฎิบัติและการดูแลรักษาเพื่อสุขภาพที่ดีต่อช่องปากจึงเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ

แปรงฟัน

การแปรงฟัน การแปรงฟันควรเลือกซื้อยาสีฟันที่เหมาะกับสภาพฟัน และการแปรงฟันต้องแปรงฟันทุกวัน เช้าและเย็นเพื่อลดการสะสมของเชื้อแบดทีเรีย การเลือกแปรงสีฟันตรงนี้ก็สำคัญค่ะ เทคนิคการแปรงฟัน แปรงฟันทั้งฟันที่อยู่ด้านในและด้านนอก ทั้งบริเวณที่เป็นฟันกร้าม การแปรงลิ้นเพราะลิ้นเป็นส่วนที่จะมีเศษอาหารเข้าไปอยู่สะสมเสมอเลยค่ะ  การแปรงกระทุ้งแก้ม ตรงนี้แปรงเบาๆ ค่ะเพื่อกำจัดสิ่งตกค้างที่ออกมาจากฟัน เสริมด้วย การใช้น้ำยาบ้วนปากก็ได้ค่ะ ช่วยลดเชื้อโรคได้อีก และการใช้ไหมขัดฟัน ตรงนี้ก็เป็นตัวช่วยการแปรงฟันได้ เพื่อการดูแล ความสะอาดที่ถูกหลักอนามัย ด้วยนะค่ะ

การเลือกซื้อแปรงสีฟัน ตามช่วงอายุตรงนี้สำคัญนะค่ะ สำหรับวัยเด็กเพราะหัวแปรงสีฟันจะต่างกันหากเอาแปรงสีฟันผู้ใหญ่ไปใช้ให้เด็กแปรงนอกจากเด็กจะเจ็บปาก ยังไม่สะอาดด้วยค่ะ เป็นการดูแลความสะอาดไม่ถูกต้องนะค่ะ

แปรงฟัน

การแปรงฟัน ต้องใช้เวลาแต่ละซี่ อยู่ที่ 10 วินาที เพื่อการแปรงฟันที่ถูกต้องในแต่ละครั้ง หมุนแปรงสีฟันอยู่ที่ 45 องศาต่อรอบการแปรงฟัน แค่นี้ ก็เป็นการดูความสะอาดที่ถูกหลักอนามัย แล้วค่ะนอกจากการแปรงฟันยังแนะนำให้ไปขูดหินปูน ทุก 3 เดือนด้วยค่ะ และการพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนจะช่วยส่งเสริมการดูแลฟันและช่องบ้านให้มีสุขภาพปากที่ดีถูกหลักอนามัยด้วยค่ะ

Related Post