ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ภัยเงียบจากการกลั้นปัสสาวะ อันตรายกว่าที่คิด

การกลั้นปัสสาวะ Posted On
Posted By Narong Santisakul

ในชีวิตประจำวันแต่ละวันในบางคนก็อาจจะคิดว่า การกลั้นปัสสาวะ เป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่ใครๆก็ทำกันแต่จริงๆแล้วเรื่องที่มองว่าธรรมดานี้ก็ส่งผลต่อสุขภาพมากมายโดยที่ไม่รู้ตัวเรามาดูกันว่าการ กลั้นปัสสาวะ มีผลเสียต่อสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

การกลั้นปัสสาวะ
  • การกลั้นปัสสาวะนานๆส่งผลทำให้ติดเป็นนิสัยและเผลอกลั้นปัสสาวะ เป็นประจำโดยไม่รู้ตัวซึ่งอาจจะส่งผลทำให้ปัสสาวะติดขัดปัสสาวะลำบากรวมถึงแสบท่อปัสสาวะเมื่อปัสสาวะในบางครั้งซึ่งในบางท่านอาจจะรุนแรงถึงขั้นปัสสาวะออกมาเป็นเลือดเลยนับว่าเป็นขั้นรุนแรงอาการดังกล่าวข้างต้นที่กล่าวมาแล้วเป็นอาการโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบเฉียบพลัน
  • การวินิจฉัยโรคท่อปัสสาวะอักเสบมักจะดูจากสีปัสสาวะโดยการให้ปัสสาวะ ถ้าปรากฏว่าสีปัสสาวะมีสีขาวขุ่น ตั้งแต่เริ่มปัสสาวะสันนิษฐานว่าติดเชื้อจากทางเดินปัสสาวะตอนปลายและในกระเพาะปัสสาวะ
  • แต่ถ้าหากปัสสาวะในช่วงแรกมีปัสสาวะใสและช่วงกลางเป็นของการปัสสาวะไปเปลี่ยนสีเป็นสีขุ่นก็แสดงว่าเป็นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในส่วนกลางถึงส่วนในหรือบริเวณหลอดไตหรือไตข้างใดข้างหนึ่ง
  • ซึ่งปัจจัยการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบนี้เกิดจากการกลั้นปัสสาวะแม้ไม่มีบาดแผลภายนอกร่างกายให้สังเกตเห็นแต่จะได้รับความบาดเจ็บจากภายในร่างกายซึ่งมีความทรมานทุกครั้งที่จะปัสสาวะออกมาก็จะมีปัสสาวะออกมาจำนวนน้อยผิดปกติและจะแสบทุกครั้งเมื่อปัสสาวะ และยังปัสสาวะบ่อยและทุกครั้งที่ปัสสาวะก็จะมีอาการแสบเหมือนคนเอามีดโกนบาด ซึ่งในบางรายอาจมีอาการหนักถึงขั้นปัสสาวะออกมาเป็นเลือด

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักจะพบได้ในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย 

เพราะเนื่องจากทางเดินของท่อปัสสาวะของเพศหญิงมีความสั้นมากกว่าเพศชายซึ่งมีความยาวเพียงแค่ 4-5 เซนติเมตรเท่านั้นเมื่อท่อปัสสาวะสั้นจึงสามารถทำให้ของเสียและสารพิษต่างๆที่อยู่ท่อกระเพาะปัสสาวะสามารถเล็ดลอดเข้ากลับสู่กระเพาะปัสสาวะได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

รวมถึงการเข้าทำธุระในห้องน้ำของเพศหญิงนั้นเป็นไปลำบากกว่าเพศชายจึงทำให้เพศหญิงหลายๆคน มักจะอั้นปัสสาวะไว้บ่อยกว่าเพศชาย

ถ้าพบว่ากระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้วยังไม่รักษาให้ทันท่วงทีก็จะลุกลามไปถึงกรวยไตส่งผลทำให้กรวยไตอักเสบเฉียบพลันซึ่งเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อในไตและเยื่อบุกรวยไตนับว่าเป็นโรคที่มีความรุนแรงถึงขั้นทำให้โลหิตเป็นพิษ และในขั้นรุนแรงทำให้ไตวายเฉียบพลัน

การกลั้นปัสสาวะ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นโรคที่ไม่ควรปล่อยเอาไว้เพราะว่าเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรครุนแรงอย่างไตวายเฉียบพลันดังนั้นจึงควรดูแลตั้งแต่ต้นเหตุก็คือไม่ควรกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานานหรือกลั้นปัสสาวะบ่อยจนเกินไป ควรปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตในการปัสสาวะปัสสาวะในเวลาที่ตรวจปัสสาวะก็จะทำให้ระบบการทางเดินปัสสาวะไหลเวียนได้ดีขึ้นและไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

Related Post