ข่าวสุขภาพอื่นๆ

วิธีดูแลตัวเองป้องกันจากหวัดในช่วงหน้าฝน

หน้าฝน Posted On
Posted By Narong Santisakul

หวัดถือเป็นอาการป่วยทั่วไปที่สามารถพบเห็นได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะใน หน้าฝน ด้วยแล้วจะพบคนเป็นหวัดมากกว่าปกติเพราะความชื้นที่อยู่ในอากาศได้นำพาเชื้อไวรัสที่อยู่ในอากาศมาสู่เรานั่นเอง ทั้งนี้อากาศคงจะเป็นเรื่องธรรมดาหากไม่มีเรื่องโควิดเข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่อมีโควิดเข้ามาใครที่มีร่างกายอ่อนแอก็สามารถรับเชื้อได้ง่ายขึ้น แถมอากาศผู้ที่ได้รับเชื้อโควิดก็มีอาการค่อนข้างคล้ายกับคนเป็นไข้หวัดใหญ่เสียด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาการมีไข้ เมื่อยตัว หรือการคัดจมูกและไม่ค่อยได้กลิ่น ทำให้ยากที่จะสามารถแยกแยะด้วยตัวเองว่าติดโควิดอยู่หรือไม่ อย่างไรก็ดีการป้องกันตัวเองจากการเป็นหวัดในช่วงนี้ถือว่าสำคัญมากเลยล่ะ วิธีดูแลตัวเองป้องกันจากหวัดในช่วงหน้าฝน

หน้าฝน

นอนให้เพียงพอ – วิธีดูแลตัวเองป้องกันจากหวัดในช่วงหน้าฝน คนที่นอนไม่พอส่วนใหญ่จะป่วยได้ง่ายกว่าคนที่พักผ่อนเพียงพอ ซึ่งการนอนหลับให้เพียงพอของแต่ละคนต่างกัน เพราะร่างกายของคนเราต้องการการพักผ่อนไม่เท่ากัน บางคนนอนเพียงหกชั่วโมงก็พอแล้ว แต่บางคนที่ต้องนอนแปดถึงสิบชั่วโมงถึงจะพอก็มีด้วยเช่นกัน ดังนั้นสังเกตความต้องการในการพักผ่อนของตัวเองและนอนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

รับประทานวิตามินซี – วิธีดูแลตัวเองป้องกันจากหวัดในช่วงหน้าฝน วิตามินซีมีส่วนช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อหวัดได้เป็นอย่างดี โดยหนึ่งวันไม่ควรรับประทานเกิน 1,000 มก. เพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้ทั้งหมดนั่นเอง หากรับประทานเกิดจะไม่มีประโยชน์อะไรและขับออกทางปัสสาวะนั่นเอง 

ออกกำลังกายสร้างภูมิ – วิธีดูแลตัวเองป้องกันจากหวัดในช่วงหน้าฝน การออกกำลังเพียงเล็กน้อยเป็นประจำทุกวันจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น นอกจากจะสร้างกล้ามเนื้อแล้วยังสร้างภูมิคุ้มกันอีกด้วย ทำให้ร่างกายของเราสามารถต่อสู้กับโรคต่าง ๆ ได้มากขึ้น และป้องกันหวัดได้ดีอีกด้วยเช่นกัน

หน้าฝน

ออกไปโดนแสงแดดบ้างเมื่อมีโอกาส – วิธีดูแลตัวเองป้องกันจากหวัดในช่วงหน้าฝน แสงแดดที่ไม่แรงเกิดไปในตอนเช้าและตอนเย็น ๆ จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้และทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นมาอีกด้วย หากใครที่วิ่งในช่วงเช้า ๆ หรือเย็น ๆ จะรู้สึกสดชื่นและได้รับพลังงานที่ดีจากแสงอาทิตย์นั่นเอง

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ – วิธีดูแลตัวเองป้องกันจากหวัดในช่วงหน้าฝน การรับประทานเป็นขั้นแรกของการดูแลสุขภาพเลยล่ะ หากเรารับประทานของดี ๆ ร่างกายก็จะนำไปใช้และแสดงออกมาทางร่างกายของเรา เช่น รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ไม่เจ็บป่วย สดชื่น มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน

หากทุก ๆ ท่านต้องการจะดูแลรักษาสุขภาพร่างกายได้ที่เว็บ หลักสูตรการทำไห้สุขภาพดี เว็บดี มีครบจบในเว็บเดียว

Related Post