ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ปัญหาฟันตกกระเพราะแปรงฟันมากไป

ฟันตกกระเพราะ Posted On
Posted By Narong Santisakul

รอยยิ้มของคนเราที่ยิ้มกว้างเห็นฟันเรียงขาวสะอาดสนั้นมีส่วนสำคัญต่อบุคลิกภาพมากไม่ว่าจะการสร้างจุดสนใจจากรอยยิ้มส่งผลให้ผู้ที่มีสุขภาพฟันที่ดีและสะอาดนั้นย่อมมีความมั่นใจในรูปร่างหน้าตามากกว่าคนที่อาจจะมีสุขภาพฟันในช่องปากไม่ดีไม่ว่าจะเป็นมีหินปูนฟันผุจนทำให้หลายคนก็แปรงฟันนานหรือไปแปรงบ่อยครั้งจนซึ่งก็จะส่งผลเสียได้ดังนั้นอาจจะทำให้เกิด ฟันตกกระเพราะ ฟันมีสีด่างเกิดขึ้นจากปัจจัยอะไรบ้าง

ฟันตกกระเพราะ
  • การได้รับปริมาณแร่ธาตุฟลูออไรด์มากเกินไปทำให้เกิดฟันตกกระหรือมีสีผิวของฟันที่ไม่เสมอกัน ในช่วงเด็กอายุ 6-7 ขวบเป็นช่วงที่กำลังพัฒนาฟันในช่องปากส่งผลทำให้มีการสะสมแร่ฟลูออไรด์ในการสร้างความแข็งแรงให้กับฟันมากเกินไปก็จะส่งผลเสียอีกด้านหนึ่งนั่นก็คือทำให้สีผิวของฟันนั้นไม่เรียบไม่เสมอกันหรือที่เรียกกันว่าฟันตกกระ
  • นอกจากจะแปรงฟันมากเกินไปจนได้รับแร่ธาตุฟลูออไรด์มากแล้วยังมีการได้รับแร่ธาตุฟลูออไรด์จากรูปแบบอื่นเช่นน้ำประปาหรือน้ำบาดาลซึ่งมีสารฟลูออไรด์ซ่อนอยู่ก็ทำให้ร่างกายได้รับการสะสมแร่ธาตุของออนไลน์จนทำให้เกิดฟันด่างได้
  • แน่นอนอยู่แล้วว่าแร่ธาตุฟลูออไรด์มีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปากและฟันแข็งแรงแต่ก็มีโทษได้เช่นกันชาติได้รับเกินปริมาณความต้องการของร่างกายจะทำให้สะสมในร่างกายทำให้เกิดอาการฟันตกกระ รวมถึงในบางท่านอาจจะได้รับ แร่ธาตุฟลูออไรด์มากเกินไปก็จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนปวดท้องหรือท้องเสียตลอดจนหอันตรายสูงสุดสามารถทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

การแก้ไขปัญหาฟันตกกระหรือฟันที่มีสีด่าง

  • สำหรับผู้ที่มีฟันตกกระในจำนวนไม่มาก

สามารถไปให้หมอฟันขัดสีของพระฟันออกได้และเรียบเนียนตามปกติ ซึ่งการขัดฟันนี้อาจจะทำได้เองจากที่บ้านด้วยอุปกรณ์เฉพาะซึ่งสามารถปรึกษากับทันตแพทย์ว่าต้องการขัดฟันเองที่บ้านแต่วิธีการขัดสีฟันแบบนี้ก็จะทำให้เนื้อฟันบางลงทำให้เกิดอาการเสียวฟันตามขึ้นมาดังนั้นจึงควรขัดแต่พอดีเพราะว่าถ้ามากเกินไปก็ทำให้เสียวฟันและเกิดอาการฟันเปราแตกหักง่ายในที่สุดและไม่สามารถใช้ฟันซี่นั้นได้เต็มประสิทธิภาพ

  • ในกรณีที่ฟันตกกระมาก 

การแก้ไขนั่นก็คือต้องปรึกษาทางแพทย์โดยการใช้การวิธีการครอบฟันด้วยcomposite resin ซึ่งเป็นวัสดุเคลือบฟันที่มีสีธรรมชาติ อีกทั้งการทำครอบฟันยังมีค่าใช้จ่ายต่อซี่ที่แพง

ฟันตกกระเพราะ

การป้องกันซึ่งเป็นทางที่ดีมากกว่าการแก้ไขงั้นก็คือควรเลือกยาสีฟันให้ถูกประเภทไม่ควรมีสารฟลูออไรด์มากเกินความจำเป็นอีกครั้งไม่ควรแปรงฟันบ่อยจนเกินไปและควรเลือกน้ำยาบ้วนปากหรือหมากฝรั่งรวมถึงยาอมดับกลิ่นปากบางยี่ห้อก็จะมีประกอบเป็นสารฟลูออไรด์เพราะอาจจะทำให้ได้รับแร่ธาตุฟลูออไรด์มากผิดปกติรักษาช่องปากด้วยการแปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าและก่อนนอนก็เพียงพอหรือทำการบ้วนปากในระหว่างวันก็จะสามารถทำให้มีความสะอาดมากขึ้นแม้ว่าการเกิดฟันตกกระอาจจะไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพโดยตรงแต่รับรองว่าจะทำให้ผู้ที่มีฟันตกกระนั้นขาดความมั่นใจในรอยยิ้ม

Related Post