ข่าวสุขภาพอื่นๆ

“แคะขี้หู” จำเป็นหรือไม่? แล้วมันมีอันตรายอะไรกับเราหรือไม่?

Posted On
Posted By Biim

เคยสงสัยกันบ้างรึเปล่าว่าการ แคะขี้หู นั้นจำเป็นหรือไม่ ? พบกับคำถามเล็ก ๆ ที่ดูเหมือนจะไร้สาระ แต่อันที่จริงกับเป็นสาระเล็ก ๆ ที่หลาย ๆ คนควรรู้เอาไว้ เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ คนชอบมีพฤติกรรมหลังอาบน้ำเสร็จชอบใช้คอตตอนบัตปั่นหู หรือชอบแคะหู เรามาร่วมหาคำตอบกันดีกว่าว่า การแคะหูนั้นจำเป็นหรือไม่

ขี้หูเกิดจากอะไร

ขี้หู หรือ Ear wax  ขี้หูเกิดจากร่างกายของเรา โดยต่อมบริเวณหูชั้นนอก ที่ผลิตขี้หู และหลั่งน้ำมันออกมา มีลักษณะเหมือนขี้ผึ้ง หรือwaxนั่นเอง ดังนั้นขี้หูแบบปกติของเราจะมีลักษณะเป็นเศษมีความมัน ของน้ำมันเล็กน้อย เนื่องจากน้ำมันที่หูผลิตออกมานั้น จะมีความเหนียวเล็กน้อยคอยทำหน้าที่ดักจับฝุ่นผงที่เข้ามาในหูของเรา และดักจับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วด้วยนั่นเอง นอกจากนี้น้ำมันที่ผลิตออกมาจะไม่ละลายน้ำ และยังสามารถทำหน้าที่เคลือบผิวในช่องหูที่มีความเปราะบางได้อีกด้วย

แคะขี้หู

ทำไมต้อง แคะขี้หู

หากเพื่อน ๆ อ่านพารากราฟที่ 1 จบไปจะเข้าทันทีว่าขี้หูของเรามีประโยชน์อย่างไรบ้าง อ่าว…แล้วทำไมต้องแคะขี้หู นั่นก็เพราะว่า สุขภาพดี มนุษย์เข้าใจว่าเศษข้างในที่อยู่ในหูนั้นคือเศษฝุ่นที่ถูกสะสมอยู่ในหูของเรา จึงเรียกว่าขี้หู เราถูกทำให้เข้าใจว่าการแคะขี้หูคือการนำสิ่งสกปรกออกมา หรือทำควาสะอาดหูนั่นเอง “สิ่งควรทำก่อนนอน” เพื่อการผ่อนคลายร่างกายได้ดีที่สุด หากไม่แคะหูอาจจะทำให้หูตัน และไม่ได้ยินได้ (ยังไม่รวมถึงแคะหูเพราะความฟิน)

เราจำเป็นต้อง แคะขี้หู หรือไม่ ?

ขอยืนยันเลยว่า การแคะหูนั้นไม่มีความจำเป็นใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากขี้หูนั้นมีลักษณะการทำงานเหมือนขี้ไคลนั่นเอง หมายความว่าขี้หูนั้นสามารถหลุดออกไปเองได้จากร่างกายของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัวเสมือนขี้ไคลนั่นเอง แต่การขับขี้หูออกจากร่างกายนั้น มักจะเกิดจากตอนที่เราเคี้ยวข้าว,นอนตะแคง,ขยับร่างกาย เป็นต้น และอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่มีความจำเป็นเลยที่ต้องแคะหูก็คือ ระหว่างที่เราแคะหูอยู่นั้น อาจทำให้ผนังหูชั้นในบาดเจ็บได้ และที่สำคัญหากแคะอย่างไม่ระวังอาจทำให้แก้วหูของเราได้รับความเสียหายได้

แคะขี้หู

แล้วถ้าอาบน้ำ แล้วน้ำเข้าหูล่ะต้องยังไง ?

ถ้าน้ำเข้าหูหลังจากอาบน้ำเสร็จ แนะนำให้ใช้คอตตอนบัตซับน้ำบริเวณปากรูหูเท่านั้น เพราะคอตตอนบัตนั้นคอตัวการสำคัญที่ทำให้ขี้หูอุดตันในรูหูชองเรา หากตันมาก ๆ และไม่ได้รับการแก้ไขก็อาจทำให้หูชั้นในของเราติดเชื้อโรค และนำไปสู่โรคเกี่ยวกับหูได้ ดังนั้นหากไม่มีความจำเป็นจริง ๆ เพื่อน ๆ ควรหลีกเลี่ยงการแคะหู หรือนำเอาสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในหูเด็ดขาด แต่ถ้าหากอยากแคะหู หรือ gclub5555 พบอาการผิดปกติเกี่ยวกับหู แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางเกี่ยวกับหูด่วน

Related Post