อาหารเพื่อสุขภาพ

“ผักติ้วขาว” ผักบ้านๆที่จะมาช่วยรักษาอาการต่างๆได้สารพัดโรค

Posted On
Posted By Biim

ผักติ้วขาว ( ผักติ้ว ) เป็นไม้ป่ายืนต้นขนาดเล็กที่สามารถทนแล้งได้ดี   โตเร็ว   ตายยาก   มักขึ้นตามป่าดิบแล้ง  ป่าโปร่ง  พบได้มากทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย  ขยายพันธุ์ได้ด้วยการใช้เมล็ด  ออกดอกเป็นช่อสีขาวโดยจะออกดอกในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคมของทุกปี 

ผลมีลักษณะเป็นรูปไข่ผลแก่จะมีสีน้ำตาล-น้ำตาลดำ  ผักติ้วขาวมักจะถูกนำมาใช้เป็นผักสดทานคู่กับเมนูอาหารต่างๆ  เช่น  น้ำพริก  ลาบ  แจ่ว  ซุปหน่อไม้  ฯลฯ  ส่วนลำต้นผักติ้วขาวสามารถนำไปใช้ในงานก่อสร้างได้  เช่น  การนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง   ก่อสร้างอาคารบ้านเรือน  ทำด้ามจับอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ เป็นต้น   ผักติ้วขาวยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญๆหลากหลายชนิด  เช่น  วิตามินเอ   วิตามินบี1   วิตามินบี 2   วิตามินบี 3   วิตามินซี   โปรตีน   พลังงาน   ธาตุเหล็ก   แคลเซียม   ฟอสฟอรัส  เป็นต้น     

ผักติ้วขาว

ผักติ้วขาว และสรรพคุณในการรักษาโรค

-ช่วยรักษาอาการคันตามผิวหนัง   รักษาโรคผิวหนังบางชนิด  ซึ่งมักจะนิยมนำเอายางจากเปลือกต้นผักติ้วขาวมาทาทิ้งไว้ในบริเวณที่มีอาการคัน   จะช่วยให้อาการคันนั้นหายไปตุ่มคันจะเริ่มยุบลงโดยในระหว่างนี้ห้ามแกะเกาในบริเวณดังกล่าวให้ทาต่อไปเรื่อยๆจนกว่าจะหายดี

-การทานผักติ้วขาวเป็นประจำจะช่วยรักษาอาการสายตาฟาง   อาการตาบอดตอนกลางคืนในเด็ก   รักษาโรคตาไก่  ฯลฯ  เนื่องจากในผักติ้วขาวประกอบด้วยวิตามินเอสูงช่วยบำรุงสายตาได้ดี

-ยอดอ่อน   ใบอ่อน   ดอก   ใช้บำรุงเลือดและฟอกเลือด  ช่วยขับลม   รักษาอาการแน่นท้อง   ท้องอืดได้  

-รากและใบผักติ้วขาว  นำมาต้มดื่มช่วยรักษาอาการปวดท้องได้

-น้ำยางจากต้นผักติ้วขาวนำมาทาแก้ส้นเท้าแตกได้

ผักติ้วขาว

-ส่วนใบของผักติ้วขาวช่วยต้านโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้   ป้องกันโรคหลอดเลือด   แก้ปวดเมื่อยตามข้อ  เป็นต้น

นอกจากต้นผักติ้วขาวจะมีประโยชน์ในทางด้านการรักษาโรค  นำมาประกอบอาหาร  และยังสามารถนำเนื้อไม้มาทำประโยชน์ในการก่อสร้างต่างๆได้แล้ว   ก็ยังสามารถนำมาปลูกเพื่อใช้เป็นไม้ประดับภายในบ้านและสถานที่ต่างๆได้ด้วย  เนื่องจากต้นผักติ้วขาวมีดอกเป็นช่อสีขาวสวยงามและยิ่งในช่วงที่ออกดอกจะผลิใบออกมาน้อยทำให้ดอกมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้นแลดูสวยงาม   ในส่วนเปลือกลำต้นหรือแก่นนำมาใช้ต้มย้อมผ้าได้สีที่ได้คือสีน้ำตาลเข้ม   ด้วยประโยชน์ที่มากมายเช่นนี้ทำให้เหล่าเกษตรกรนิยมนำผักติ้วขาวมาปลูกเป็นพืชทางการเกษตรนำออกขายสร้างรายได้อย่างกว้างขวาง  เราจึงสามารถหาซื้อผักติ้วขาวมาไว้ทานได้อย่างไม่ยากนักสามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาดมีประโยชน์หลากหลายขนาดนี้อย่าลืมหาซื้อมาทานกันดูนะคะ

ถ้าหากคุณอยาก สุขภาพดี อย่าลืมติดตาม รีวิว “ยาขมชนิดเม็ด” ตราใบห่อสามารถทานได้ทุกวันจริงหรือไม่? ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

นอกจากสารพัดผักจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว รวมสล็อตทุกค่ายในเว็บเดียว ก็เป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่ช่วยเสริมด้านสุขภาพใจเช่นกัน เพราะมันเป็นแหล่งที่รวมเกมสนุกๆเอาไว้ รอให้ทุกคนไปสัมผัส

Related Post