อาหารเพื่อสุขภาพ

“ผักกูด” พืชตระกูลเฟิร์นที่สามารถกินได้ แถมสรรพคุณยังดีมากๆอีกด้วย

Posted On
Posted By Biim

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับผักกูดกันสักหน่อยนะคะ  ผักกูด ( Paco fern ) หรือ ผักกูดขาว  จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับเฟิร์น ในบ้านเรามักจะพบได้ทั่วไปซึ่งผักกูดจะสามารถเจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีความชุ่มชื้น  มีน้ำขัง  ในบริเวณริมลำธาร  ริมคลอง  หนอง  บึง  เป็นต้น  ขยายพันธุ์โดยเหง้าหรือไหล    นิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู  เช่น  ยำผักกูด   แกงจืดผักกูดหมูสับ   ผักกูดผัดน้ำมันหอย   หรือจะนำยอดอ่อนมาลวกทำผักจิ้มน้ำพริก  ทานคู่กับลาบ  ก้อย  ฯลฯ  แต่ไม่ใคร่นิยมนำมาทานแบบสดๆเพราะมักจะมียางออกมาจึงไม่สะดวกในการทานเท่าใดนัก   อีกทั้งผักกูดนั้นหากทานแบบสดๆอาจจะทำให้เป็นโรคไตอักเสบได้เนื่องจากในผักกูดมีสารที่ชื่อว่า  ออกซาเลต  ซึ่งมีในปริมาณสูงอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบไตและอาจเป็นนิ่วได้ค่ะ

ผักกูด

สรรพคุณของ “ผักกูด” ดีอย่างไรบ้าง?

-มีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา  ช่วยในการมองเห็น

-มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูง

-ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด   ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือด   ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานสามารถทานได้

-ผักกูดเป็นผักที่มีเส้นใยสูงจึงมีสรรพคุณช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

-ผักกูดมีธาตุเหล็กสูงจึงมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงเลือด   แก้โรคโลหิตจาง   ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น   ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน  ฯลฯ 

-เมื่อมีไข้ไม่สบายตัวสามารถนำเอาผักกูดมาต้มในน้ำสะอาด  จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำนำมาดื่มมีสรรพคุณช่วยแก้อาการเป็นไข้ตัวร้อนได้ดี

-การทานผักกูดเป็นประจำมีสรรพคุณช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง   เสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย   

ผักกูด

-ผักกูดประกอบด้วยสารเบตาแคโรทีน   มีสรรพคุณช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านมะเร็งและในด้านความงามก็สามารถช่วยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย   อ่อนเยาว์   เปล่งปลั่ง   เป็นต้น ในปัจจุบันพบว่ามีชาวเกษตรกรจำนวนมากที่นิยมหันมาปลูกผักกูดอย่างเป็นกิจลักษณะเพื่อเป็นอาชีพนำออกขายสู่ท้องตลาด    ซึ่งก็สามารถส่งออกขายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศสร้างรายได้ให้แก่ชาวเกษตรกรอย่างงามจนสามารถยึดเป็นอาชีพหลักหารายได้เลี้ยงดูครอบครัวได้   

สำหรับผู้ที่มีความสนใจอยากลองหาผักกูดมาทานก็สามารถหาซื้อได้ไม่ยากมีจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปและเป็นผักที่ราคาไม่สูงมากหรือหากจะปลูกขายเป็นอาชีพก็สร้างรายได้ดีเช่นกัน   อย่างไรก็ตามท่านที่จะเริ่มทานผักกูดเพื่อดูแลสุขภาพควรศึกษาข้อมูลต่างๆให้ดีก่อนหรือหากเป็นท่านที่มีโรคประจำตัวอย่างใดๆและกำลังเข้ารับการรักษากับแพทย์อยู่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณค่ะ

ถ้าหากคุณอยาก สุขภาพดี อย่าลืมติดตาม “มะเดื่อชุมพร” อีกหนึ่งในสมุนไพรดีๆที่คนท้องผูกต้องทาน ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

อีกหนึ่งในสิ่งที่ช่วยให้เราผ่อนคลายสบายใจได้เป็นอย่างดีเลยอย่าง joker168 ที่ต้องบอกเลยว่า อย่าเพิ่งตัดสินว่าเราไม่ดี ถ้ายังไม่ได้ลองมาสัมผัส

Related Post