อาหารเพื่อสุขภาพ

“ผักเสี้ยน” วัชพืชที่ใครก็มองว่าไร้ค่า แต่จริงๆแล้วมันมีประโยชน์อย่างสารพัด

Posted On
Posted By Biim

ผักเสี้ยน ( Wild spider flower )  หรือ  ผักส้มเสี้ยน   จัดเป็นไม้ล้มลุกที่ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด   โดยมากมักจะถูกถางทำลายทิ้งเนื่องจากถูกมองว่าเป็นเพียงวัชพืชที่มาคอยรบกวนพืชผักที่ปลูกไว้เท่านั้น   แต่อันที่จริงแล้วผักเสี้ยนนั้นกลับสามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่นๆได้มากมายและแม้ว่าผักเสี้ยนจะถูกมองว่าด้อยค่าและถูกถางทิ้งไปเป็นจำนวนมาก    แต่ในระยะหลังๆมานี้ในบางพื้นที่ก็ได้เริ่มมีการปลูกผักเสี้ยนและนำออกมาวางขายตามท้องตลาดเพิ่มมากขึ้นแล้ว   อีกทั้งได้มีการนำผักเสี้ยนมาแปรรูปด้วยวิธีการดองผักเสี้ยนซึ่งมีทั้งทำไว้ทานเองและนำมาจำหน่ายสร้างรายได้ดีเช่นกันซึ่งจะเห็นได้ว่านิยมนำมาทำเป็นอาหารมากกว่าการนำมาทำยา   วันนี้จึงอยากจะขอพูดถึงประโยชน์ดีๆของผักเสี้ยนในด้านยารักษาโรคให้ทุกคนได้ทราบกันบ้างค่ะ

ผักเสี้ยน

ประโยชน์ในด้านสมุนไพร “ผักเสี้ยน” จะช่วยรักษาโรคอะไรได้บ้างนะ?

-ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน   แก้ลมพิษ   โดยการนำรากผักเสี้ยนมาต้มน้ำดื่ม  เช้า-เย็น

-ใช้แก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ด้วยการนำเอาใบผักเสี้ยนมาตำจากนั้นให้นำมาทาและนวดคลึงในบริเวณที่ปวดเมื่อย
-ผักเสี้ยนดองหรือผักเสี้ยนต้ม  มีประโยชน์ช่วยในการขับประจำเดือนของผู้หญิงได้ดี    ช่วยแก้อาการประจำเดือนเสีย  เป็นต้น

-รากผักเสี้ยนเมื่อนำมาต้มทานจะช่วยรักษาอาการไข้ได้

-ผักเสี้ยนมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านมะเร็งได้

-ใบและลำต้นของผักเสี้ยนดองเมื่อนำมาตำรวมกันแล้วสามารถนำไปพอกฝีได้จะช่วยให้ฝีแตกและไม่เป็นหนอง    แม้จะเป็นผักดองแต่มีประโยชน์ช่วยแก้อาการบวมช้ำและอักเสบได้

-การทานผักเสี้ยนสามารถช่วยรักษาอาการขาดสารอาหารและรักษาโรคโลหิตจางได้เนื่องจากมีส่วนประกอบของธาตุเหล็กอยู่ด้วย

ผักเสี้ยน

-ผักเสี้ยนดองมีประโยชน์ช่วยในการบำรุงร่างกาย   บำรุงเลือด   และให้พลังงานแก่ร่างกาย   

-เนื่องจากผักเสี้ยนมีเส้นใยสูงจึงสามารถช่วยขจัดสิ่งตกค้างและทำความสะอาดลำไส้ได้ด้วยจึงเป็นผักที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาลำไส้    เป็นต้น ผักเสี้ยนยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อีก   เช่น   การนำผักเสี้ยนไปสกัดเป็นยาฆ่าแมลง   นำไปเป็นอาหารสัตว์  เป็นต้น    อย่างไรก็ตามควรทานในปริมาณที่พอเหมาะต่อร่างกายซึ่งสุขภาพร่างกายของแต่ละคนรับได้ไม่เท่ากัน     อีกทั้งพบว่าผักเสี้ยนสดมีสารที่ชื่อว่า  สารไฮโดรไซนาไนต์ ( Hydrocyanide ) ซึ่งมีฤทธิ์ต่อประสาทส่วนกลางก่อนทานควรนำไปต้มหรือดองก่อนนำมาทานและคุณสาวๆไม่ควรทานในปริมาณมากเพราะจะทำให้ประจำเดือนมามากผิดปกติและอาจจะมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ค่ะ 

ถ้าหากคุณอยาก สุขภาพดี อย่าลืมติดตาม “ตะลิงปลิง” ผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ดที่สามารถพิชิตได้สารพัดโรค ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

นอกจากวัชพืชอย่างผักเสี้ยนที่ใครๆต่างก็มองว่าไร้ค่านั้น แท้จริงแล้วมันกลับมีประโยชน์มากกว่าที่คิด อย่าง เว็บสล็อตยอดนิยม นี่ก็เหมือนกัน หากเลือกเล่นแบบมีสติ มันก็สามารถสร้างกำไรได้เป็นกอบเป็นกำเลย

Related Post